Honda nói gì về thông tin 'có khả năng dừng lắp ráp ô tô ở Việt Nam'?

12/05/2020 14:02:19

Văn bản Honda gửi Bộ KHĐT làm dấy lên những lo ngại về việc hãng xe Nhật Bản sẽ rút khỏi mảng lắp ráp ôtô tại Việt Nam trong thời gian tới. Trả lời về vấn đề này Honda Việt Nam khẳng định vẫn tiếp tục đi theo định hướng chung của Chính phủ trong việc tập trung phát triển sản xuất trong nước.

Honda nói gì về thông tin 'có khả năng dừng lắp ráp ô tô ở Việt Nam'?

Nghi vấn Honda sẽ rút khỏi mảng lắp ráp ô tô được báo chí đưa thời gian gần đưa ra dựa theo văn bản của Honda gửi Bộ KHĐT hôm 29/4.

Cụ thể, với lý do tình hình thị trường ô tô, xe máy suy giảm do tác động của Covid-19, khiến sản lượng ô tô sản xuất trong nước gặp khó khăn trong khôi phục sản xuất, Honda có khả năng sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu.

Trả lời vấn đề này, Honda Việt Nam cho biết trong văn bản gửi Bộ KHĐT, doanh nghiệp đã báo cáo tình hình hoạt động và kiến nghị các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do đại dịch COVID-19.

Trong phần báo cáo tình hình hoạt động, Honda Việt Nam có đánh giá cơ hội phát triển chung của thị trường ô tô Xe máy dưới tác động của đại dịch COVID – 19.

Với khả năng dịch bệnh có thể kéo dài sang các năm tiếp theo, toàn bộ thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc khôi phục sản xuất và có thể có khả năng mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ chuyển đổi từ sản xuất sang nhập khẩu.

"Chúng tôi không đề cập riêng đến việc: Honda Việt Nam có khả năng sẽ chuyển mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu", doanh nghiệp cho biết.

Theo đó, doanh nghiệp vẫn tiếp tục đi theo định hướng chung của Chính phủ trong việc tập trung vào phát triển sản xuất trong nước. Cụ thể trong công văn nói trên, công ty có đề xuất với Chính phủ một số giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vì sự phát triển của ngành ô tô trong thời gian tới.

Theo Hà Thu (Nhịp sống kinh tế)