Hàng loạt chính sách kích cầu được đưa ra, ô tô trước cơ hội rẻ hơn tới hàng trăm triệu đồng

09/04/2020 09:12:23

Hàng loạt các đề xuất mới cùng với các chương trình khuyến mãi lớn được kỳ vọng là giải pháp tạm thời để bình ổn thị trường ô tô trong giai đoạn khó khăn này.

TIN MỚI

Thị trường ô tô Việt Nam đang rơi vào cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo báo cáo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lượng tiêu thụ ô tô của Việt Nam có thể giảm 15% so với dự kiến trước đây. Trước tình hình như vậy, các hãng xe và đại lý liên tục đưa ra chính sách ưu đãi lớn, từ vài chục triệu đồng tới hàng trăm triệu đồng để thu hút khách hàng.

Theo đó, sau khi giảm mạnh hơn 200 triệu đồng cho mẫu Trailblazer (so với giá bán công bố), sang tháng 4 này, nhà phân phối chính thức Chevrolet vẫn tiếp tục các mức ưu đãi khác; giảm khoảng 90 triệu đồng cho mẫu Trailblazer LTZ sản xuất năm 2019, trong khi các mẫu Colorado cũng được giảm từ 60-80 triệu đồng.

Hàng loạt chính sách kích cầu được đưa ra, ô tô trước cơ hội rẻ hơn tới hàng trăm triệu đồng
Ảnh minh họa.

Tương tự, Ford Việt Nam cũng giảm gần 200 triệu cho mẫu Explorer, Subaru giảm 50 triệu cho mẫu Forester i-S Eyesight, Outback được giảm 170 triệu đồng so với giá bán công bố.

Honda CR-V đang có chương trình khuyến mãi giảm giá đến 150 triệu đồng chưa bao gồm gói phụ kiện. Ngoài ra, mẫu xe lắp ráp trong nước Honda City cũng đang được giảm giá lên đến 30 triệu đồng. HR-V có một vài chiếc giảm tới 150 triệu đồng. Honda Civic cũng giảm 70-80 triệu đồng.

Nissan X-Trail và Terra tại đại lý giảm sâu tới hơn 130 triệu đồng. Cụ thể, Nissan X-Trail nhận được ưu đãi giảm cao nhất tới 141 triệu đồng cho bản 2.0 SL 2WD V-series Luxury. Nissan Terra nhận được ưu đãi cao nhất giảm 135 triệu đồng cho bản 2.5 máy xăng đời 2019. Ngoài ra, khách hàng còn được tặng những phụ kiện giá trị đi kèm.

Hàng loạt chính sách kích cầu được đưa ra, ô tô trước cơ hội rẻ hơn tới hàng trăm triệu đồng - 1
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, BMW X7 được giảm giá nhiều nhất lên đến 350 triệu đồng. Các mẫu khác như 3-Series, 5-Series, 7-Series, X1, X2, X3, X5, X4, X6 đều có khuyến mãi lớn lên tới 300 triệu đồng.

Mới đây, Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến các ngành công nghiệp trọng điểm. Trong đó, Bộ Công thương đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để hỗ trợ ngành ô tô. Đáng chú ý là đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho người mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu tiêu dùng.

Hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ được tính bằng tỷ lệ phần trăm tùy theo từng loại xe và từng địa phương khi đăng ký. Cụ thể, mức lệ phí trước bạ đối với ô tô con tại Hà Nội và 7 tỉnh thành khác như: Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%; Hà Tĩnh có mức phí trước bạ là 11%; TP Hồ Chí Minh và các khu vực còn lại chỉ áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%. Xe bán tải có mức lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con.

Trước đó, VAMA đã có báo cáo gửi Chính phủ và các cơ quan chức năng đề xuất giảm 50% thuế giá trị gia tăng (GTGT) và 50% lệ phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng. VAMA cho rằng, nếu được thông qua, kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số ô tô toàn thị trường, trước tương lai ảm đạm vì dịch bệnh.

Một số chuyên gia cho biết, tâm lý dè chừng của người mua trong đại dịch Covid-19 cùng áp lực thanh lý hàng tồn kho của các mẫu xe 2018, 2019 khiến các đại lý buộc phải kích cầu thông qua việc giảm giá và liên tục tung ra các chương trình khuyến mại. Do đó, nếu các chính sách mới nếu được chấp thuận sẽ giúp giảm chi phí cho khách hàng mua ô tô các loại giảm sâu hơn nữa. Theo đó, mức giảm trên mỗi chiếc xe phổ thông là hàng chục triệu và lên tới hàng trăm triệu đồng với các dòng xe sang đắt tiền.

Theo Minh Ngọc (Báo Dân Sinh)