Chuyển hướng không bật đèn xi-nhan, lái xe bị phạt nặng thế nào?

29/03/2023 10:53:55

Khi cần chuyển hướng trên đường, nếu lái xe không bật đèn báo rẽ (đèn xi-nhan) hoặc bật kiểu "dương đông kích tây" sẽ khiến các phương tiện xung quanh bị bất ngờ, không phán đoán được hướng rẽ dẫn tới nguy cơ va chạm rất cao.

Việc bật đèn xi-nhan khi rẽ hoặc chuyển hướng cũng là quy định bắt buộc trong Luật Giao thông đường bộ cũng như các quy tắc tham gia giao thông. Điều 15 Luật Giao thông đường bộ hiện hành quy định về chuyển hướng xe: "Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ". Ngoài ra, các trường hợp như chuyển làn đường hoặc vượt xe khác, tài xế cũng phải bật đèn xi-nhan (theo Điều 13, 14 Luật Giao thông đường bộ).

Nếu không chấp hành, lái xe có thể bị xử phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), cụ thể như sau:

Đối với ô tô:

- Hành vi "chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước" sẽ bị phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng (theo điểm a, khoản 2, Điều 5 Nghị định 100);

- Hành vi "chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)" sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng (theo điểm c, khoản 3, Điều 5 Nghị định 100);

- Hành vi "chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc" sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng, đồng thời bị tước GPLX 1-3 tháng (theo điểm g, khoản 5 và điểm b, khoản 11, Điều 5 Nghị định 100).

Đối với xe máy:

- Hành vi "chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước" sẽ bị phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng (theo điểm i, khoản 1, Điều 6 Nghị định 100);

- Hành vi "chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)", sẽ bị phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng (theo điểm a, khoản 3, Điều 6 Nghị định 100).

Chuyển hướng không bật đèn xi-nhan, lái xe bị phạt nặng thế nào?
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi đi trên cao tốc còn có thể bị CSGT phạt tiền đến 6 triệu đồng và tước GPLX đến 3 tháng. (Ảnh minh hoạ: Hoàng Hiệp)

Ngoài ra, Cục CSGT luôn khuyến nghị lái xe nên bật đèn xi nhan trong các trường hợp sau:

- Khi đi qua vòng xuyến: Bật xi nhan theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” - khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan phải.

- Khi đi theo đường cong: Người điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) cũng nên bật đèn tín hiệu báo rẽ. Trường hợp thấy an toàn, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại, không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu.

Theo Hoàng Hiệp (vietnamnet.vn)

 

Nổi bật