Vừa tái xuất, Shark Louis 'phá lệ' rót ngay 4 tỷ cho hai vợ chồng startup làm 'thịt thực vật'

14/06/2021 14:31:03

Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành F&B với các mặt hàng thực phẩm chay có tiếng tại Việt Nam, startup Vmeat đã chinh phục được các Shark với sản phẩm xanh và thân thiện với môi trường.

Tập 7 Shark Tank mùa 4 tiếp tục chứng kiến dàn startup chất lượng nhưng đặc biệt hơn với gương mặt bất ngờ thay Shark Việt ở vị trí nhà đầu tư khách mời là Shark Louis. Vừa tái xuất, vị "cá mập" này đã nhanh chóng cùng với Shark Liên xuống tiền cho startup "thịt thực vật".

Đó là màn xuất hiện cuối cùng trong tập 7, Dương Hoàng Nhã Trúc, CEO Founder của công ty TNHH Sản xuất - Kinh doanh thực phẩm Cây Đề, mở đầu màn gọi vốn bằng "miếng trầu là đầu câu chuyện, em xin mời các Shark dùng thử sản phẩm của bên em".

Vừa tái xuất, Shark Louis 'phá lệ' rót ngay 4 tỷ cho hai vợ chồng startup làm 'thịt thực vật'
Dương Hoàng Nhã Trúc, CEO Founder của Công ty TNHH Sản xuất - Kinh doanh thực phẩm Cây Đề. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Món Hamburger dùng sản phẩm thịt thực vật Vmeat - sản phẩm chiến lược của công ty - được mang ra phục vụ hội đồng đầu tư. Đến với Thương Vụ Bạc Tỷ mùa 4, Dương Hoàng Nhã Trúc kêu gọi 4 tỷ đồng cho 20% cổ phần của công ty.

Theo CEO của Cây Đề, hiện thịt thực vật đã rất phổ biến tại các nước trên thế giới. Sản phẩm thịt của công ty được làm 100% từ thực vật và có giá trị dinh dưỡng tương tự sản phẩm thịt động vật.

Thêm nữa, Vmeat có độ dai, béo, ẩm mướt và đặc biệt hơn là loại bỏ được mùi vị đạm động vật, thứ mà các sản phẩm chay truyền thống khác chưa làm được.

Vừa tái xuất, Shark Louis 'phá lệ' rót ngay 4 tỷ cho hai vợ chồng startup làm 'thịt thực vật' - 1

Vừa tái xuất, Shark Louis 'phá lệ' rót ngay 4 tỷ cho hai vợ chồng startup làm 'thịt thực vật' - 2
Các Shark tỏ ra rất hào hứng với món Hamburger thịt thực vật của Vmeat.

Dương Hoàng Nhã Trúc cho biết bản thân có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành F&B. Điều quan trọng nhất mà nữ CEO của Cây Đề nhấn mạnh rằng họ là đơn vị đầu tiên nghiên cứu thành công sản phẩm thịt thực vật ở Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của Shark Liên về vấn đề an toàn thực phẩm, bà Nhã Trúc cho biết sản phẩm Vmeat đã có giấy phép, được công bố thành phần dinh dưỡng với nguồn nguyên liệu nhập khẩu hơn 90% từ các nước Mỹ, Canada, Malaysia, Thái Lan,...

Giải thích về lý do không sử dụng nguyên liệu từ Việt Nam, CEO Cây Đề cho biết nguyên liệu tại Việt Nam có 2 vấn đề là chất lượng không đáp ứng và giá thành không đủ sức cạnh tranh, kể cả nguồn nguyên liệu thô là hạt đậu nành cũng đắt hơn so với nước ngoài.

Về bức tranh tài chính của công ty, ông Đoàn Lê Huy, chồng của bà Nhã Trúc, đồng sáng lập Cây Đề cho biết từ lúc thành lập đến đầu năm 2021, công ty chủ yếu hoạt động các sản phẩm chay truyền thống, năm 2019 doanh số đạt 1,4 tỷ và 2020 là 400 triệu.

Vừa tái xuất, Shark Louis 'phá lệ' rót ngay 4 tỷ cho hai vợ chồng startup làm 'thịt thực vật' - 3
Ông Đoàn Lê Huy (chồng bà Dương Hoàng Nhã Trúc), Co-Founder của Công ty TNHH Sản xuất - Kinh doanh thực phẩm Cây Đề. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Vốn điều lệ của công ty là 1,4 tỷ và thực góp 3 tỷ đồng. Lỗ tích lũy của công ty đang bằng 0, thị phần chính của công ty là bán cho các cửa hàng F&B, ông Huy chia sẻ đại dịch COVID-19 có tác động rất lớn đến thị phần của công ty.

Hiện tại, Vmeat là dòng sản phẩm công ty vừa nghiên cứu và công bố để đưa ra thị trường. Sản phẩm này chưa có doanh số, lợi nhuận vì mới ra mắt.

Bên cạnh đó, nhà hàng hủ tiếu chay Cây Đề của hai vợ chồng đã hoạt động 10 năm tại TP.HCM, có 3 chi nhánh thuộc sở hữu và 1 là nhượng quyền, khoảng 70% doanh thu của công ty đến từ chuỗi nhà hàng.

Vmeat không liên quan đến chuỗi nhà hàng và hai vợ chồng startup "thịt thực vật" đến để gọi vốn cho công ty sản xuất sản phẩm mới, họ đang dành 50% thời gian đầu tư cho công ty.

Shark Phú lo ngại nếu để đạt lượng sản phẩm lớn trong ngành thực phẩm thì phải đầu tư lớn, con số có thể lên tới hàng triệu đô. Để tăng tính thuyết phục, bà Nhã Trúc lấy ví dụ về thương hiệu Beyond Meat, một startup chỉ sản xuất thực phẩm chay nhưng đã rất thành công tại thị trường Mỹ với hơn 10 năm hoạt động và được định giá 6,6 tỷ USD.

Vừa tái xuất, Shark Louis 'phá lệ' rót ngay 4 tỷ cho hai vợ chồng startup làm 'thịt thực vật' - 4

Vừa tái xuất, Shark Louis 'phá lệ' rót ngay 4 tỷ cho hai vợ chồng startup làm 'thịt thực vật' - 5
Một số sản phẩm thịt thực vật Vmeat của công ty TNHH Sản xuất - Kinh doanh thực phẩm Cây Đề.

Shark Louis Nguyễn lại thắc mắc Vmeat có điều gì để cạnh tranh được với một thương hiệu lớn, có tiếng và đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam?

Theo CEO Cây Đề, giá dự kiến của Vmeat chỉ bằng 1/4 so với Beyond Meat, trong khi giá của thương hiệu Mỹ là quá cao so với thị trường Việt. Bên cạnh đó, bà Nhã Trúc tin rằng sự thấu hiểu khẩu vị người Việt sẽ giúp Vmeat có nhiều tiềm năng phát triển.

Vì mô hình còn quá sơ khai, muốn phát triển tiếp cần phải đầu tư thêm rất nhiều tiền, chưa kể vấn đề cạnh tranh, tiếp cận khách hàng cũng là một rào cản lớn, lần lượt Shark Phú, Shark Hưng và Shark Bình đều đưa ra lời từ chối.

Riêng Shark Louis chia sẻ rằng quỹ đầu tư của của mình không thường rót vốn cho startup thuộc lĩnh vực thực phẩm nhưng về mặt cá nhân thì ông rất thích và ngưỡng mộ những gì mà Vmeat đang làm cho môi trường và xã hội.

Vì thế Shark Louis đưa ra offer 4 tỷ cho 49% với điều kiện Vmeat phải có giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nước.

Vừa tái xuất, Shark Louis 'phá lệ' rót ngay 4 tỷ cho hai vợ chồng startup làm 'thịt thực vật' - 6
Shark Louis quyết định rót vốn cho Vmeat. Ảnh chụp màn hình.

Shark Đỗ Liên cũng hào hứng và bày tỏ ý định hùn vốn cùng với Shark Louis vì startup Vmeat vốn đã nằm trong "khẩu vị" đầu tư quen thuộc của "cá mập bà Ngoại" với mục tiêu kinh doanh cốt lõi: Nhân văn, bền vững, bảo vệ môi trường và hơn hết là quan tâm tới sức khỏe cộng đồng.

Phía Vmeat "mặc cả" 4 tỷ cho 40% nhưng hai vị "cá mập" không đồng ý. Shark Louis lý giải, rủi ro khi đầu tư rất là cao nhưng ông và bà Liên đã quyết định đầu tư dù có thể sẽ mất trắng số tiền này. Hơn nữa, ông đang tôn trọng công sức của đội ngũ sáng lập, đặt vị trí của người sáng lập cao hơn để họ có thể ra quyền định đoạt công ty.

Sau vài phút thảo luận, cuối cùng, 2 Co-Founder của Vmeat cũng chấp thuận đề nghị, quyết định đồng hành cùng 2 "cá mập" Shark Louis và Shark Đỗ Liên với thỏa thuận cuối cùng: 4 tỷ đổi lấy 49% cổ phần.

Vừa tái xuất, Shark Louis 'phá lệ' rót ngay 4 tỷ cho hai vợ chồng startup làm 'thịt thực vật' - 7
Ảnh chụp màn hình.

Theo Hải Yến (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)