Vingroup sắp huy động gần 7.000 tỷ đồng trái phiếu

24/10/2020 14:34:46

Sau khi các công ty con lần lượt phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu trong năm nay, Vingroup cũng thông báo huy động khối lượng lớn trái phiếu.

HĐQT Tập đoàn Vingorup thông báo sẽ phát hành tối đa 6.975 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trong quý IV hoặc quý I năm sau. Trái phiếu của Vingroup không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm. Lãi suất và kỳ hạn chi tiết chưa được công bố.

Trên báo cáo tài chính bán niên của Vingroup, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện có gần 8.000 tỷ đồng dư nợ trái phiếu sẽ đáo hạn từ tháng 11 năm nay đến tháng 2/2026. Các khoản vay bằng trái phiếu chiếm khoảng 30% gần 26.900 tỷ đồng tổng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn của Vingroup.

Hồi tháng 9, Vingroup dự định lấy ý kiến cổ đông về việc chào bán và niêm yết trái phiếu trên thị trường nước ngoài nhưng đã hủy phương án này. Nhiều công ty thuộc Vingroup cũng huy động khối lượng lớn trái phiếu từ đầu năm đến nay.

Vingroup sắp huy động gần 7.000 tỷ đồng trái phiếu

Vinhomes phát hành thành công 12.000 tỷ đồng trái phiếu, là một trong những doanh nghiệp huy động khối lượng trái phiếu lớn nhất trong năm nay. VinSmart, Công ty Phát triển Thành phố Xanh, Vincom Retail cũng lần lượt huy động 2.430 tỷ, 2.000 tỷ và 1.050 tỷ đồng qua kênh trái phiếu.

Từ đầu tháng 9, Nghị định 81/2020/NĐ-CP có hiệu lực và bắt đầu siết chặt hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp, hạn chế rủi ro tài chính cho nhà đầu tư.

Nghị định mới yêu cầu tổng số trái phiếu phát hành của doanh nghiệp không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu và khoảng cách giữa hai lần phát hành trái phiếu tối thiểu phải là 6 tháng. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải kê khai mục đích phát hành và lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng để nhà đầu tư giám sát việc sử dụng vốn.

Theo Việt Đức (Tri Thức Trực Tuyến)