Vingroup đang đàm phán với Mỹ chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19, nhà máy dự kiến công suất 100 - 200 triệu liều/năm

24/07/2021 23:32:35

Dự kiến tháng 8/2021 vắc xin có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam.

Chiều 23/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về việc sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19 trong nước.

Thông tin tại cuộc họp này, Tập đoàn Vingroup được cho biết là đã tiếp cận đàm phán chuyển giao công nghệ với Công ty Arcturus Therapeutics, Mỹ. Dự kiến tháng 8/2021 vắc xin có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Nhà máy dự kiến có công suất 100 - 200 triệu liều/năm.

Được biết, Arcturus Therapeutics phát triển vaccine có tên Arcturus Covid-19, còn có tên gọi khác là Lunar-Cov19, dùng công nghệ mRNA tương tự như vaccine của Pfizer và Moderna.

Việt Nam hiện đàm phán chuyển giao, nghiên cứu và sản xuất 4 loại vaccine gồm 2 sản phẩm nội địa và 2 sản phẩm nhận chuyển giao công nghệ. 2 sản phẩm nội địa là Covivac và Nanocovax do Viện Pasteur TP HCM và Học viện Quân y nghiên cứu, Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen phát triển.

Cùng với sản phẩm đang đám phán chuyển giao công nghệ của Vingroup thì sản phẩm vaccine chuyển giao còn lại là vaccine Sputnik-V do Công ty AIC và Công ty Vabiotech ký thỏa thuận với Công ty Shionogi (Nhật Bản) thực hiện.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)