Vietinbank rao bán dự án trụ sở mới 3 ha đất vàng tại Ciputra

26/03/2019 16:20:46

Ngân hàng cho biết đang tích cực tái cơ cấu dự án tòa nhà trụ sở chính tại khu đô thị Ciputra theo phương án chuyển nhượng toàn bộ tài sản, và sẽ thuê lại tháp 68 tầng làm trụ sở.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank mới đây đã thông tin về quá trình thực hiện tái cơ cấu dự án trụ sở mới VietinBank Tower tại Khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Bán đứt dự án

Phương án được lựa chọn là chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án cho đối tác khác để tiếp tục xây dựng.

Sau khi chuyển giao cho chủ đầu tư mới và dự án được hoàn thành, VietinbankCTG+0.9% sẽ thuê tại tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc mới. Đến hết hạn thuê, ngân hàng sẽ mua lại tài sản trên với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể. Phần còn lại của công trình sẽ do chủ đầu tư mới sở hữu và quản lý.

Đây một trong ba phương án tái cơ cấu dự án đã được HĐQT Vietinbank thông qua trong cuộc họp bất thường vào cuối năm 2018.

Vietinbank rao bán dự án trụ sở mới 3 ha đất vàng tại Ciputra
Toàn cảnh dự án Vietinbank Tower với vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng. Ảnh: Vietinbank.

Tại cuộc họp cổ đông trước đó, ngoài phương án đang thực hiện, Vietinbank cũng đề ra 2 phương án khác gồm giữ lại tòa tháp 68 tầng để làm trụ sở, bán phần còn lại của dự án; và tiếp tục triển khai dự án, cho đến khi tìm được nhà đầu tư để chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án.

Vietinbank Tower là dự án trụ sở mới của ngân hàng này với tổng mức đầu tư được phê duyệt lên tới 10.267 tỷ đồng. Dự án được xây dựng trên diện tích khu đất gần 30.000 m2 gồm 2 tòa tháp 48 và 68 tầng, tại khu đô thị Ciputra, Hà Nội.

Theo thiết kế ban đầu, tòa tháp cao 68 tầng, sẽ là trụ sở làm việc chính mới của VietinBank, còn tòa tháp cao 48 tầng sẽ để làm khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp cho thuê...

Được khởi công từ năm 2010 nhưng đến nay dự án mới hoàn thiện xong phần móng, khối đế và một số tầng của của hai tòa tháp.

Với việc Vietinbank đang gặp khó khăn trong việc tăng vốn để đáp ứng chuẩn Basel II của Ngân hàng Nhà nước, việc cung ứng vốn lên tới hơn 10.000 tỷ cho dự án bất động sản này trở nên bất khả thi. Điều này khiến HĐQT Vietinbank buộc phải đưa ra các phương án tái cơ cấu dự án theo hướng bán đứt cho nhà đầu tư mới.

Một trong 4 ngân hàng báo lỗ quý IV/2018

Vietinbank là một trong 4 ngân hàng báo lỗ trong quý IV/2018 trước đó cùng với Eximbank, Vietcapital Bank và Saigonbank.

Từ khoản lỗ 853 tỷ đồng trước thuế trong quý IV đã kéo lợi nhuận cả năm 2018 của ngân hàng này xuống chỉ còn hơn 6.700 tỷ đồng, giảm 27% so với năm 2017. Điều này cũng khiến ngân hàng rơi từ vị trí thứ 2 năm 2017 xuống vị trí thứ 7 năm 2018 trong bảng xếp hạng lợi nhuận các ngân hàng Việt.

Vietinbank rao bán dự án trụ sở mới 3 ha đất vàng tại Ciputra - 1

Khó khăn của Vietinbank xuất phát từ việc ngân hàng đang phải thực hiện phương án tái cơ cấu giai đoạn 2016-2020 vừa được NHNN phê duyệt. Ban lãnh đạo ngân hàng cũng khẳng định điều này sẽ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh trong ngắn hạn của Vietinbank.

Do phải khẩn trương áp dụng chuẩn mực Basel II, các tiêu chuẩn chất lượng tín dụng được nâng cao, làm cho một bộ phận nợ chuyển nhóm cao hơn, làm tăng nợ xấu, tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro, khiến giảm lãi dự thu.

Trong khi một số ngân hàng khác có thể tăng vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại thì hiện tại room khối ngoại tại Vietinbank đã hết.

Từ năm 2016, Vietinbank đã đưa ra rất nhiều phương án nhằm tăng vốn điều lệ nhưng không thành công. Tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại đây đã về dưới 65% (mức tối thiểu theo quy định), Vietinbank chỉ còn cách giữ lại lợi nhuận, chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn.

Tuy nhiên, đề xuất này của Vietinbank từng bị gạt bỏ trong năm 2017 khi cổ đông Nhà nước yêu cầu ngân hàng phải chia cổ tức bằng tiền mặt, dẫn tới nhà băng này phải chi hàng nghìn tỷ để trả cổ tức cho cổ đông.

Mới đây, tổng giám đốc của Mitsubishi UFJ Financial Group, đối tác chiến lược sở hữu 15% vốn của Vietinbank cho biết sẵn sàng hỗ trợ Vietinbank tăng vốn.

Nếu tăng được vốn trong năm 2019, khó khăn của Vietinbank sẽ được giải quyết đi kèm với đó là tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cũng sẽ được nới nếu hoàn thành sớm các tiêu chuẩn của Basel II trước thời hạn.

Theo Quang Thắng (Tri Thức Trực Tuyến)