Vì sao xăng E5 khó tiêu thụ?

19/09/2018 06:00:57

Mặc dù sản lượng xăng E5 tiêu thụ nội địa đã tăng mạnh thời gian qua, song trên thực tế, vẫn còn nhiều người tiêu dùng chưa mặn mà với loại nhiên liệu này.

Vì sao xăng E5 khó tiêu thụ?

Xăng E5 mới chiếm 13% thị phần Hà Nội

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, từ ngày 1/1/2018, xăng E5 được đưa vào sử dụng rộng rãi trên cả nước. Trong 6 tháng đầu năm, tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước đạt khoảng 4,43 triệu m3, trong đó xăng E5 RON 92 đạt khoảng 1,78 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 40,18%. Tỷ lệ tiêu thụ xăng E5 RON 92 giữa các vùng miền có sự khác biệt, trong đó tiêu thụ cao nhất là ở miền Bắc, tiếp đến là miền Trung và thấp nhất là miền Nam.

Mặc dù lượng tiêu thụ xăng E5 đã có bước chuyển biến tích cực, tuy nhiên nhiều DN kinh doanh xăng dầu phản ánh người dân còn khá e dè trong việc sử dụng. Chủ tịch HĐQT Công ty Xăng dầu Tự Lực 1 Nguyễn Văn Tiu cho biết: Lượng xăng E5 tiêu thụ được trong 6 tháng đầu năm của DN vẫn ở mức khoảng 40%, không tăng so với trước đây. “Khách hàng ở nông thôn mua xăng E5 vì giá thấp hơn RON95 khá nhiều nhưng lượng tiêu thụ không tăng, nhưng trong nội thành, trừ hệ thống cửa hàng DN xăng dầu đầu mối lớn, nhiều cửa hàng không bán xăng E5” – ông Nguyễn Văn Tiu nêu rõ.

Tại Hà Nội, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, việc tổ chức kinh doanh xăng E5 trên địa bàn TP Hà Nội chủ yếu tập trung vào các DN đầu mối (90 cửa hàng) và các thương nhân phân phối xăng dầu (25 cửa hàng), chiếm 82% tổng số cửa hàng kinh doanh xăng E5. Tính đến cuối tháng 6/2018, lượng tiêu thụ xăng E5 trên toàn TP mới đạt khoảng 15.000m3/tháng, chiếm khoảng 13% tổng sản lượng tiêu thụ xăng.

Như vậy, so với đầu năm 2018 (thời điểm đồng loạt thay thế xăng RON 92 bằng E5), lượng tiêu thụ xăng E5 tăng rất chậm. Tại thời điểm tháng 1/2018, xăng E5 bán được khoảng 10.000m3/tháng, chiếm khoảng 9%. Nguyên nhân là do tỷ lệ “hoa hồng” cho đại lý trên mỗi lít xăng E5 là 650 đồng/lít, trong khi với xăng RON 95 là 2.000 đồng/lít. Mức chênh lệch này lên tới hơn 3 lần khiến DN không mặn mà tiêu thụ xăng E5.

Giá xăng E5 cần kéo xuống thấp hơn

Tại hội nghị tuyên truyền về phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học do Bộ Công Thương phối hợp cùng Hội đồng Hạt cốc Hoa Kỳ vừa tổ chức, DN kinh doanh xăng dầu có chung ý kiến: Bộ Công Thương cần phải nỗ lực giảm giá thành ethanol, qua đó hạ giá bán xăng E5 để kích cầu tiêu dùng.

Phó Tổng Giám đốc PV Oil Lê Xuân Trình cho biết: Tại thị trường trong nước, hiện chỉ có Công ty TNHH Tùng Lâm là nhà cung cấp ethanol E100 cho các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu để phối trộn xăng E5 RON 92 nên không đủ đáp ứng nhu cầu. Hiện, PV Oil đang nhập khẩu khoảng 50 – 60% lượng ethanol E100 để phối trộn xăng E5 RON 92, giá ethanol E100 nhập khẩu thấp hơn 700 – 800 đồng/lít so với nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, việc nhập khẩu nguyên liệu lại có một số hạn chế.

Cụ thể, DN phải nhập khẩu theo lô lớn nên cần có nguồn vốn mạnh, trong khi với nguồn cung trong nước thì DN có thể mua số lượng theo tiến độ. Ngoài ra, khi nhập khẩu, DN còn phải tốn thêm chi phí vận chuyển ethanol E100 đến các điểm phối trộn và các chi phí khác. “DN đầu mối nào có trạm phối trộn mới bán xăng E5 song song với xăng RON 95, DN không có trạm phối trộn sẽ không bán E5 vì lợi nhuận thấp, tiêu thụ chậm” -ông Lê Xuân Trình phân tích.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Nguyễn Lộc An: Để tiêu thụ xăng E5 tăng hơn nữa, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đang phối hợp giảm các loại thuế phí để tạo khoảng cách giá giữa xăng E5 và Ron nhằm hấp dẫn người tiêu dùng. Hiện thuế tiêu thụ đặc biệt của E5 là 8% nhưng thuế tiêu thụ đặc biệt của xăng 92 pha E5 là 10%, khi DN đưa về pha chế thì chưa khấu trừ khoản này.

Vì vậy, liên Bộ đang trình Quốc hội Dự thảo Nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định số 108/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, qua đó sẽ hoàn lại thuế tiêu thụ đặc biệt cho DN. Ngoài ra, theo các DN kinh doanh xăng dầu, để đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng này, ngành xăng dầu phải giảm giá nguyên liệu đầu vào sản phẩm mà ở đây là ethanol dùng để pha chế xăng E5, qua đó giảm giá bán sản phẩm.

Theo Minh Ngọc (Kinh Tế & Đô Thị)