Vàng SJC vượt 70 triệu đồng/lượng khi Mỹ nâng lãi suất lớn nhất trong hơn 20 năm

05/05/2022 10:43:04

Giá vàng thế giới và trong nước đều bật tăng mạnh trong bối cảnh Mỹ tăng lãi suất cơ bản để hạn chế đà tăng của lạm phát.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 5/5, thông tin trên Tiền Phong, Công ty Vàng bạc Đá quý Doji niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 69,3 - 70 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Công ty vàng bạc Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 69,6 - 70,3 triệu đồng/lượng. Mức giá này tăng 350.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Giá nhẫn tròn trơn niêm yết ở mức 55,1 - 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 500.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Trên thị trường trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn luôn thấp hơn giá vàng miếng SJC khoảng 15 triệu đồng/lượng. Mỗi khi giá vàng miếng biến động, giá nhẫn tròn trơn thường biến động nhẹ. Phiên giao dịch ngày 5/5, giá vàng nhẫn tròn trơn biến động mạnh trong khi vàng miếng SJC chỉ tăng nhẹ là một trong những điểm khác thường của thị trường.

Vàng SJC vượt 70 triệu đồng/lượng khi Mỹ nâng lãi suất lớn nhất trong hơn 20 năm

Sáng 5/5 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ở mức 1.901 USD/ounce, tăng 19,9 USD/ounce so với cuối phiên giao dịch trước đó. Theo tỷ giá hiện hành, giá vàng thế giới vào khoảng 52,1 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế phí), thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 17,8 triệu đồng/lượng.

Người lao động đưa tin, giá vàng hôm nay tăng vọt trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản 0,5% điểm %. Đây là lần thứ 2 Fed tăng lãi suất sau khi đã tăng 0,25 điểm % vào tháng 3-2022. Đồng thời, FED thừa nhận xung đột quân sự Nga-Ukraine, tình hình Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc và tắc nghẽn chuỗi cung ứng hàng hóa là một trong những nguyên nhân chính khiến lạm phát gia tăng.

Theo đó, để hạ nhiệt lạm phát, FED thông báo việc tiếp tục tăng lãi suất là tất yếu và dự kiến đến tháng tháng 6 -2022, lãi suất sẽ tăng thêm 0,5% điểm %.

Theo giới phân tích, do không đạt được kỳ vọng lãi suất tăng 0,75 điểm trong thời gian tới nên giới đầu tư tài chính đã bán tháo USD khiến đồng tiền này giảm giá rất mạnh, tạo động lực cho giá vàng hôm nay đi lên.

Mặt khác, việc FED thừa nhận lạm phát đang gia tăng đã kích thích nhà đầu tư nắm giữ kim loại quý để phòng ngừa thiệt hại khi tiền mặt có xu hướng giảm giá. Giá vàng vì thế nóng lên là dễ hiểu.

Nhận định về thị trường vàng trong thời gian tới, Dân Trí dẫn lời chiến lược gia Bart Melek từ TD Securities nhận thấy kim loại quý có thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.900 USD/ounce trước thái độ không quá "diều hâu" của Fed.

Chủ tịch Asset Management Adrian Day chỉ ra, lạm phát chính là động lực khiến giá vàng tăng trong dài hạn khi các ngân hàng trung ương thắt chặt các chính sách tài khóa, tiền tệ. "Về dài hạn, kim loại quý còn nhiều đất tỏa sáng khi lạm phát tăng cao và các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất", ông nói.

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật