Vàng leo đỉnh cao được bao lâu?

21/04/2021 19:16:07

Đồng USD mất giá, bitcoin loạn nhịp, vàng đỉnh cao là những diễn biến nổi bật trên thị trường trong ngày 21/4/2021.

Trái ngược với sự "thảm hại" của đồng bạc xanh, giá vàng trên trường quốc tế bị treo cao.

Sáng ngày 21/4, (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.769 USD/ounce. Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 1.770 USD/ounce.

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 5,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 20/4.

Vàng đứng ở mức nhiều so với mức bình thường trong tuần trước, do căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Mỹ có xu hướng gia tăng mạnh trong thời gian gần đây. Đà tăng bị kìm lại sau khi có những dấu hiệu mặt hàng kim loại quý rơi vào tình trạng quá mua.

Ngoài ra, sự suy yếu của đồng USD tiếp tục hỗ trợ cho các thị trường hàng hóa.

Vàng là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong 2021. Theo AFP, nhà phân tích Suki Cooper tại Standard Chartered nhận định trong quý 2/2021, môi trường vĩ mô vẫn có những "sóng gió" đối với vàng khi đồng USD tạm thời mạnh lên. Tuy nhiên, sau đó, đồng bạc xanh sẽ trở lại xu hướng suy yếu, lợi suất thực âm và kỳ vọng lạm phát tăng sẽ là những nhân tố làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với nhà đầu tư.

Vàng leo đỉnh cao được bao lâu?
Vàng là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong 2021. (Ảnh AFP)

Vàng được cho là có tương quan nghịch với đồng USD. Lý do là vàng được định giá và giao dịch bằng USD. Do đó, khi USD yếu đi, có thể lập luận rằng mua và giữ vàng sẽ rẻ hơn.

Ngoài ra, từ quan điểm của người khai thác vàng, họ sẽ muốn thu được nhiều USD hơn cho mỗi ounce vàng mà họ đào được từ trong lòng đất vì đồng bạc xanh có giá trị thấp hơn.

Diễn biến đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng như một nơi "trú ẩn an toàn" để đề phòng khả năng lạm phát leo thang trong thời gian tới.

Trên thị trường vàng trong nước, tính đến 17h00 ngày 21/4, đa số các cửa hàng vàng tại Hà Nội giữ giá vàng 9999 không thay đổi nhiều ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức 55,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,95 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Sài Gòn, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,95 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

Điểm đáng chú ý trong giới tài chính là sự trở lại ngoạn mục của đồng tiền ảo Bitcoin. Một số công ty tài chính đình đám tại Phố Wall (Mỹ) đã bắt đầu rót tiền vào Bitcoin, chứng kiến sự chuyển dịch của dòng đầu tư từ vàng sang Bitcoin. Tất cả khiến cho tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng khởi sắc mạnh mẽ.

Giá Bitcoin trên CoinDesk đứng mức 56.565 USD (1,3056 tỷ đồng), tăng 711 USD so cùng thời điểm hôm qua. Thống kê cho thấy, trong 24 giờ gần nhất, giá tiền ảo hàng đầu giao dịch thấp nhất ghi nhận được tại 53.442 USD và cao nhất là 57.121 USD.

Trên Vicuta, sàn giao dịch được nhiều người Việt quan tâm, Bitcoin cũng được điều chỉnh tăng 1,6% lên 1,365 tỷ đồng mua vào và 1,428 tỷ đồng bán ra.

Theo Thanh Minh (Nguoiduatin.vn)