Úc thu hồi tương ớt của triệu phú gốc Việt vì sợ phát nổ

27/12/2019 09:46:56

Úc ra lệnh thu hồi khẩn cấp tương ớt Sriracha hiệu Huy Fong của triệu phú Mỹ gốc Việt David Trần vì nguy cơ phát nổ khi mở nắp.

Ngày 26/12, tờ Sydney Morning Herald đưa tin Australia đã ban hành lệnh thu hồi trên toàn quốc sản phẩm tương ớt Sriracha hiệu Huy Fong của triệu phú Mỹ gốc Việt David Trần.

Úc thu hồi tương ớt của triệu phú gốc Việt vì sợ phát nổ
Tương ớt Sriracha hiệu Huy Fong - Ảnh: AP

Theo đó, những chai tương ớt hiệu Sriracha có dung tích 500 ml và 830 ml, hạn sử dụng tới tháng 3/2021 đều sẽ bị thu hồi. Người tiêu dùng cũng được khuyến cáo không mở nắp chai, mang sản phẩm đến các đại lý để được hoàn lại tiền.

Tháng trước, Mỹ và châu Âu từng ra lệnh thu hồi Sriracha vì lý do tương tự. Sydney Morning Herald cho rằng axit lactic tích tụ trong các chai tương ớt khiến quá trình lên men tiếp tục diễn ra, từ đó phát nổ khi người tiêu dùng mở nắp.

Quá trình lên men lacto là phương pháp chế biến được sử dụng đối với nhiều loại thực phẩm, trong đó vi khuẩn chuyển hóa đường thành axit lactic. Loại axit đóng vai trò như chất bảo quản, cùng như tác nhân tạo mùi vị. Tương Sriracha của Huy Fong kết hợp nhiều loại nguyên liệu để cho ra mùi vị đặc trưng, bao gồm ớt đỏ, giấm, tỏi, muối và đường.

Tại Australia và nhiều nước châu Á, tương ớt Sriracha được bày bán nhiều tại các siêu thị. Loại tương này được phát minh vào năm 1980 bởi ông David Trần, một người Mỹ gốc Việt sinh sống tại California (Mỹ).

HP (Nguoiduatin.vn)