Tỷ phú Thái Lan muốn kinh doanh bia tại Việt Nam

19/06/2017 10:02:00

Đề nghị này được tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TCC (Thái Lan) bày tỏ tại cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua.

Đề nghị này được tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TCC (Thái Lan) bày tỏ tại cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng nhìn nhận TCC có hoạt động kinh doanh thành công ở Việt Nam, đánh giá cao việc tập đoàn này đã nộp khoản thuế 100 triệu USD cho Việt Nam.

Cho rằng TCC là thương hiệu nổi tiếng ở Thái Lan, Thủ tướng mong muốn tập đoàn này là một tấm gương đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong việc chấp hành nghiêm túc quy định về thuế, nhất là việc chống chuyển giá, trốn thuế.

Thủ tướng đánh giá cao việc TCC Holdings đã nộp khoản thuế 100 triệu USD cho Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao việc TCC Holdings đã nộp khoản thuế 100 triệu USD cho Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị, là một nhà bán lẻ lớn, TCC sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa, nông sản chất lượng cao của Việt Nam có mặt trong hệ thống siêu thị của tập đoàn này, hỗ trợ người nông dân Việt Nam trong tiêu thụ nông sản, qua đó, góp phần giúp người nông dân tránh được cảnh “được mùa mất giá”. “Đó là điều chúng tôi rất mong mỏi”, Thủ tướng bày tỏ.

Chủ tịch Hội đồng quản trị TCC – ông Charoen cho biết, tập đoàn này quyết tâm phát triển, mở rộng thị phần bán lẻ của mình ở Thái Lan, vừa qua đã mua lại BigC Thái Lan. Điều này giúp TCC có thể xuất khẩu một số sản phẩm của Việt Nam sang Thái Lan, trong đó có nông sản và tập đoàn đã thành lập một bộ phận chuyên trách công việc này.

Trong các mảng kinh doanh ở Việt Nam, TCC quan tâm đến kinh doanh bia, mong muốn đưa thương hiệu bia Việt Nam ra thị trường quốc tế bởi Việt Nam có những thương hiệu bia lâu đời, chất lượng tốt.

Ông mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của tập đoàn TCC tại Việt Nam, trong đó có việc để tập đoàn này xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Thái Lan.

Ghi nhận tình cảm mà ông Charoen dành cho Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là nền kinh tế thị trường, Nhà nước bảo đảm nguyên tắc tự do kinh doanh và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có TCC với tinh thần hai bên cùng thắng.

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi sinh năm 1944, là người gốc Quảng Đông, Trung Quốc. Trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, vị tỷ phú này đang xếp thứ 64 trong danh sách những người giàu nhất thế giới hiện tại với khối tài sản lên tới 16,5 tỷ USD. Ông hiện là 1 trong 3 người giàu nhất Thái Lan.

Tập đoàn TTC của ông Charoen từng gây chấn động lớn trên thị trường bán lẻ Việt Nam sau khi bỏ ra khoảng 655 triệu euro để mua lại 19 trung tâm METRO Cash & Cary Việt Nam và các bất động sản liên quan từ tập đoàn Metro.

Thai Beverage (một công ty thuộc kiểm soát của tỷ phú Charoen và do TTC đóng vai trò cổ đông chính) vừa qua đã thể hiện tham vọng mua lại cổ phần Nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). ThaiBev định giá Sabeco 2 tỷ USD.

Không chỉ vậy, hai doanh nghiệp khác cũng thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen là F&N Dairy Investment Pte Ltd và F&NBev Manufacuring PTE. LTD hồi cuối năm 2016 cũng đã thực hiện mua vào gần 78,4 triệu cổ phần của Vinamilk trong lần đầu giá đợt 1 cổ phần Nhà nước, tương đương 5,4% vốn điều lệ Vinamilk.

Theo Bích Diệp (Dân Trí)