Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp gần 500 tỷ đồng lập công ty sản xuất pin

10/08/2021 14:32:12

Cùng với tập đoàn Vingroup, đích thân ông Phạm Nhật Vượng cũng đứng tên sở hữu gần 50% vốn tại công ty nghìn tỷ vừa thành lập trong lĩnh vực sản xuất pin và ắc quy.

Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) vừa công bố thông tin về việc góp vốn để thành lập hai công ty mới. Cụ thể, Vingroup sẽ góp 51% vốn, tương đương 510 tỷ đồng để thành lập công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng VINES (VinES).

Công ty này có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng, trụ sở chính tại Tòa nhà văn phòng Symphony, KĐT sinh thái Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội. Hai cổ đông sáng lập khác là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup với 48,5% cổ phần và bà Phan Thu Hương sở hữu 0,5% vốn.

Như vậy, tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 485 tỷ đồng góp vốn vào VinES. Đây là số ít doanh nghiệp trong hệ thống Vingroup mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng trực tiếp đứng tên cổ phần.

Ngành nghề kinh doanh chính của VinES là sản xuất pin và ắc quy, là điều dễ hiểu khi VinFast đang đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và sản xuất ô tô. Chủ tịch HĐQT VinES là bà Mai Hương Nội, hiện cũng là Phó Tổng Giám đốc Vingroup.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp gần 500 tỷ đồng lập công ty sản xuất pin
Thông tin đăng ký ngành nghề kinh doanh của công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng VINES (nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).

Ngoài ra, tập đoàn Vingroup cũng góp 99,8% vốn trong tổng 425 tỷ đồng vốn điều lệ ban đầu để thành lập công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VINAI (VinAI). Công ty này cũng đặt trụ sở tại Tòa nhà văn phòng Symphony.

Ông Bùi Hải Hưng – Viện trưởng tại Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo - VinAI Research (trực thuộc công ty VinTech) và ông Nguyễn Minh Hoài – Trưởng nhóm nghiên cứu tại VinAI Research đều nắm giữ 0,1% cổ phần của tổ chức mới thành lập này.

Hoạt động kinh doanh chính của công ty này là nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Chủ tịch HĐQT VinAI là bà Nguyễn Mai Hoa. Bà Hoa hiện cũng giữ vị trí Tổng Giám đốc Vinpearl. Trước đó, bà từng đảm nhiệm các vị trí như Tổng Giám đốc Vinsmart, người đại diện theo pháp luật của One Mount Group.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp gần 500 tỷ đồng lập công ty sản xuất pin - 1
Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VINAI hoạt động chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).

Sau khi thành lập thêm 2 công ty này, Vingroup có 104 công ty con, bên cạnh 5 công ty liên kết, hoạt động trong các lĩnh vực đa dạng như bất động sản, giáo dục, bệnh viện, sản xuất xe có động cơ, bán lẻ ôtô, sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất thuốc, khai thác khoáng sản…

Về kết quả kinh doanh, công ty ghi nhận doanh thu thuần quý II/2021 tăng 65% lên 38.451 tỷ đồng do hầu hết các lĩnh vực kinh doanh đều tăng, đặc biệt là bất động sản và công nghiệp với mức tăng tương ứng 62% và 53%. Lợi nhuận sau thuế giảm 37% về gần 566 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng, tập đoàn ghi nhận 61.746 tỷ đồng doanh thu, tăng 59% và 1.433 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng thêm 32 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Năm 2021, Vingroup đặt kế hoạch 170.000 tỷ đồng doanh thu thuần và 4.500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 54% và giảm 1% so với thực hiện năm trước. Với kết quả kinh doanh bán niên, tập đoàn hoàn thành 36% chỉ tiêu doanh thu và 32% mục tiêu lợi nhuận.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp gần 500 tỷ đồng lập công ty sản xuất pin - 2
Hồ sơ doanh nghiệp - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp gần 500 tỷ đồng lập công ty sản xuất pin (Hình 3).

Riêng lĩnh vực công nghiệp, VinFast bán ra gần 16.000 xe trong nửa đầu năm nay. Trong đó VinFast Fadil là mẫu xe bán chạy nhất thị trường với doanh số hơn 10.000 xe. Mẫu Lux A2.0 và Lux SA2.0 cũng đều có sản lượng đứng đầu phân khúc.

Mẫu xe điện đầu tiên của Việt Nam VF e34 đạt 25.000 lượt đặt cọc tính đến cuối tháng 7. VinFast đến nay đã vận hành 35 showroom xe máy điện kết hợp trung tâm trải nghiệm Vin3S tại 24 tỉnh thành phố trên cả nước, nâng tổng số điểm cung cấp dịch vụ lên hơn 200 showroom và đại lý.

VinFast cũng đưa vào hoạt động các chi nhánh tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức, và Hà Lan, thu hút đội ngũ chuyên gia ôtô giàu kinh nghiệm đến từ các hãng xe như Volkswagen, Tesla, BMW, Porsche, Toyota, Nissan... nhằm chuẩn bị ra mắt thị trường toàn cầu 2 mẫu ôtô điện thông minh VF e35 và VF e36 vào năm 2022 với công nghệ hỗ trợ lái tự động (ADAS) và hệ thống thông tin giải trí thông minh (Smart Info-tainment).

Theo Nguyễn Thu Huyền (Nguoiduatin.vn)