Tiền thưởng của U23 Việt Nam: Đóng thuế hay không đóng thuế?

31/01/2018 14:30:56

Việc xác định khoản thưởng mà các cầu thủ của đội tuyển U23 nhận từ các tổ chức, doanh nghiệp thuộc dạng gì sẽ là nhân tố quyết định cho việc đóng thuế thu nhập cá nhân hay không với số tiền đó.

Tiền thưởng của U23 Việt Nam: Đóng thuế hay không đóng thuế?
Ảnh minh họa

Với ngôi vị Á quân, số tiền thưởng mà đội tuyển U23 Việt Nam nhận được đã lên đến hơn 23 tỷ đồng, chưa kể nhiều hiện vật có giá trị khác.

Trong đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trao tặng cho toàn đội 3,6 tỷ đồng. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban Olympic Việt Nam tặng 3,2 tỷ đồng. Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) trao thưởng 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều cá nhân, tổ chức cũng thưởng cho đội tuyển dưới dạng tiền mặt hoặc quà tặng.

Với số tiền thưởng khổng lồ này, đội tuyển U23 sẽ phải đóng thuế hoặc được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với tùy loại tiền thưởng.

PGS.TS Lê Xuân Trường, Giảng viên cao cấp Bộ môn Thuế, Học viện Tài chính cho biết việc nộp thuế sẽ căn cứ vào Điểm a Khoản 2 Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân và Điểm e Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, về nguyên tắc, đối tượng chịu thuế TNCN là "Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công". Như vậy, đối với các khoản tiền thưởng hoặc quà tặng hoặc một lợi ích nào đó mà cầu thủ nhận được có tính chất tiền lương, tiền công trừ các khoản được trừ không tính thuế thì phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Chẳng hạn như tiền thưởng theo thành tích của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam hoặc Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho mỗi cầu thủ thì khoản này phải chịu thuế TNCN.

Các hiện vật được tặng có tính chất tiền lương, tiền công cũng phải chịu thuế và sẽ phải quy đổi thành tiền để tính thuế. Ngoài ra, đối với các khoản quà tặng (không có tính chất tiền lương, tiền công) là chứng khoán, phần vốn trong các doanh nghiệp, bất động sản và tài sản phải đăng ký sở hữu, đăng ký sử dụng với cơ quan nhà nước mà phần quà tặng này vượt trên 10 triệu đồng/lần thì phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ quà tặng.

Một số khoản tiền thưởng không chịu thuế TNCN bao gồm: Giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế mà Việt Nam công nhận, tiền thưởng kèm theo các Danh hiệu Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm Danh hiệu thi đua theo Luật Thi đua khen thưởng; tiền thưởng kèm theo bằng khen, giấy khen theo Luật Thi đua khen thưởng…. Ví dụ: Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tặng bằng khen cho cầu thủ kèm theo khoản tiền theo quy định tại Luật Thi đua khen thưởng thì khoản tiền thưởng này không chịu thuế thu nhập cá nhân.

Đối với các khoản tiền thưởng, quà tặng cho tập thể đội bóng để sử dụng chung không chia cho cá nhân thì không phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân.

Tuy nhiên, theo đại diện Tổng cục Thuế, các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với những khoản tiền thưởng mà các mạnh thường quân tặng. Bởi theo quy định, những khoản tiền thưởng mà tổ chức, cá nhân tặng không đăng ký trước với ban tổ chức, theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, người nhận thưởng không phải nộp thuế. 

Còn với các khoản tiền thưởng các tổ chức, cá nhân trao thưởng, có đăng ký trước cho một chương trình, quảng cáo, khuyến mại cho một thương hiệu, nhãn hàng nào đó, đăng ký với ngành công thương thì sẽ phải nộp thuế.

Theo Lan Anh (Trí Thức Trẻ)