Thực hư thông tin ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc HOSE bị bắt

19/01/2022 13:37:35

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa có thông báo chính thức về tin đồn ông Lê Hải Trà bị bắt.

Trưa nay (19.1), Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) công bố trên trang web của Sở về tin đồn ông Lê Hải Trà bị bắt lan truyền tối ngày 18/1.

Cụ thể, trên Nhịp sống kinh tế, thông cáo của HOSE nêu: "Vào chiều tối ngày 18/01/2022, trên các trang mạng xã hội đã lan truyền một tin đồn về việc ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (Sở GDCK TP.HCM) đã bị cơ quan công an bắt vào 18h cùng ngày. Thông tin trên đã gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý công chúng đầu tư và ảnh hưởng đến uy tín của Sở GDCK TP.HCM

Sở GDCK TP.HCM đề nghị các thành viên thị trường phối hợp, hỗ trợ khuyến cáo các nhà đầu tư bình tĩnh, sàng lọc thông tin trước khi tiếp nhận và phát tán trên các trang mạng xã hôi".

HoSE khẳng định những tin đồn về ông Lê Hải Trà là không đúng sự thật.

Thực hư thông tin ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc HOSE bị bắt
HOSE phủ nhật tin đồn ông Lê Hải Trà bị bắt

Sự việc cụ thể như sau: Hôm qua trong nhóm chat quy tụ các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu CII (Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM) - cổ phiếu này liên tục bị giảm giá sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc, một tài khoản tên Mèo Lười đã loan tin đồn: "Tổng giám đốc HoSE Lê Hải Trà đã bị bắt 6h tối nay. Dự là mai toang đấy các bác ạ. Chồng em ở bên VPS vừa bảo vậy", Tuổi Trẻ đưa tin.

Thực tế các tin đồn thất thiệt trên thị trường chứng khoán vẫn thương xảy ra. Trước đó, vào tháng 8-2021, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Anh Minh (1977, Hà Nội) 15 triệu đồng.

Vì ngày 6-7-2021, ông này đã sử dụng tài khoản Zalo để tung công văn giả mạo HoSE trong nhóm Zalo "Room SSI - Cổ phiếu". Công văn giả mạo phao tin rằng trong phiên giao dịch ATC ngày 6-6 đã xảy ra tình trạng bị lỗi khi xử lý lệnh ATC với hệ thống mới của FPT trên HoSE. Văn bản giả mạo có cả chữ ký của ông Trà và con dấu như thật, thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Liên quan tới sự việc, VietNamNet đưa tin, ông Lê Hải Trà - Thành viên HĐQT (2020) hiện đang là Tổng Giám đốc HOSE. HOSE là một trong những đơn vị vận hành thị trường chứng khoán Việt Nam. Với gần 500 mã chứng khoán niêm yết và giao dịch.

Tổng khối lượng cổ phiếu niêm yết tại HOSE đạt khoảng 110 tỷ cổ phiếu. Giá trị vốn hóa niêm yết đạt khoảng 5 triệu tỷ đồng, tương đương trên 90% giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu niêm yết, khoảng 78% GDP năm 2020 (GDP theo giá hiện hành). HOSE hiện ghi nhận vốn hóa thị trường khoảng 230 tỷ USD.

 

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật