Thế giới Di động thông báo dừng trả tiền thuê mặt bằng các cửa hàng đóng cửa vì dịch, tự ý giảm tiền thuê dù chủ nhà chưa đồng ý?

02/10/2021 15:21:36

Thế Giới Di Động gửi công văn cho chủ mặt bằng thông báo "không thanh toán tiền thuê" trong thời gian tạm đóng cửa vì dịch dù doanh thu vẫn tăng. Trong một diễn biến liên quan, một chủ nhà cho biết đơn vị này đã tự ý chuyển tiền theo công văn của mình dù chưa được sự đồng ý của ông.

Cụ thể, đại diện chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh (TGDĐ/ĐMX) cho biết phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng tại gần 2.000 cửa hàng trong tháng 7. Điều này khiến cửa hàng không phát sinh doanh thu hoặc sụt giảm nhiều, ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động.

Theo đại diện công ty, với mong muốn giải quyết những khó khăn để tiếp tục đồng hành cùng đối tác sau khi dịch bệnh đi qua, MWG vừa có thông báo đến đối tác về những biện pháp sẽ triển khai trong giai đoạn này.

Dừng đóng tiền mặt bằng với các cửa hàng đóng cửa vì dịch

Công văn này ghi rõ: "Thế giới Di động/Điện máy Xanh hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ với mạng lưới cửa hàng phủ khắp cả nước, nên khi các biện pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai mạnh mẽ trong tháng 7/2021, gần 2,000 cửa hàng Thế giới Di động/Điện máy Xanh đang phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng".

Với mong muốn giải quyết khó khăn, TGDĐ gửi tới các đối tác mặt bằng, đề nghị:

- KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

- KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

Thời gian áp dụng từ 01/01/2021 đến 01/08/2021. Công văn đề nghị tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng.

Thế giới Di động thông báo dừng trả tiền thuê mặt bằng các cửa hàng đóng cửa vì dịch, tự ý giảm tiền thuê dù chủ nhà chưa đồng ý?
Công văn đề nghị giảm tiền thuê mặt bằng mới nhất của MWG.

Công văn nêu rõ: "Đây là sự tiếp sức và động viên rất lớn của Quý đối tác cho TGDĐ/ĐMX để chúng tôi duy trì hoạt động kinh doanh, bảo vệ công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người lao động, đóng góp phúc lợi cho xã hội".

Thế giới Di động thông báo dừng trả tiền thuê mặt bằng các cửa hàng đóng cửa vì dịch, tự ý giảm tiền thuê dù chủ nhà chưa đồng ý? - 1
Văn bản được cho là của MWG gửi tới đối tác cho thuê mặt bằng.

Tự ý giảm tiền thuê dù chưa được chủ nhà đồng ý?

Điều đáng nói, dù chưa được sự chấp thuận của chủ mặt bằng, phía Thế Giới Di động đã chuyển tiền thuê mặt bằng theo như tính toán của doanh nghiệp này.

Thế giới Di động thông báo dừng trả tiền thuê mặt bằng các cửa hàng đóng cửa vì dịch, tự ý giảm tiền thuê dù chủ nhà chưa đồng ý? - 2
Đến tháng 9/2021, MWG tự chuyển khoản tiền thuê mặt bằng đã giảm

Đó là trường hợp của ông T.K.M. (160A Trần Phú, phường Bình Định, TX An Nhơn, Bình Định - nơi TGDĐ thuê làm mặt bằng kinh doanh).

"Tôi biết việc đại dịch Covid-19 diễn ra làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp, tuy nhiên không phải vì vậy mà TGDĐ muốn tự giảm giá kiểu gì thì giảm mà không quan tâm đến ý kiến người cho thuê", ông M. bức xúc thông tin với báo chí.

Ông M. cho biết giá thuê được nêu rõ tại Điều 4 của Hợp đồng và Điều 9 Cam đoan của các bên "không có điều khoản nào nêu rõ việc CTCP Thế giới Di động được tự ý giảm giá thuê mặt bằng" khi xảy ra dịch COVID-19 trên địa bàn khi chưa được sự đồng ý của người thuê mặt bằng.

Vì lý do trên, ông M. không đồng ý với nội dung Công văn ngày 16/1/2020 của TGDĐ về việc điều chỉnh giảm giá thuê mặt bằng liên quan dịch bệnh. Dẫu vậy, mặc dù chưa có sự đồng ý của chủ nhà, TGDĐ vẫn tự ý chuyển số tiền đã giảm trừ theo công văn của đơn vị này.

Doanh thu và lợi nhuận đều tăng

Động thái của Thế Giới Di Động khiến nhiều người bất ngờ. Bởi mặc dù nhiều ngành hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng theo công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2021 của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Thế Giới Di Động (MWG) ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất tăng 8% và lợi nhuận sau thuế tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp khó khăn do dịch bệnh.

Trước hành động "khó có thể chấp nhận" của Thế Giới Di Động, chủ mặt bằng cũng đã có thư phúc đáp lại. Trong đó khẳng định hoàn toàn không đồng ý cách thanh toán tiền thuê mặt bằng của Thế Giới Di Động đưa ra. Đồng thời cũng khẳng định nếu phía Thế Giới Di Động nếu không có động thái thay đổi thì chủ mặt bằng sẽ khởi kiện doanh nghiệp này.

Theo PV (Pháp Luật & Bạn Đọc)