Tăng trưởng tín dụng năm 2018 thấp nhất trong 4 năm

18/12/2018 09:04:28

Với con số dưới 16%, năm 2018 Việt Nam có tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt cuối năm với các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam..., Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã cập nhật một số thông tin liên quan tới hoạt động của ngành ngân hàng trong năm nay.

Theo đó, dù còn nửa tháng nữa năm 2018 mới kết thúc, người đứng đầu ngành ngân hàng Việt Nam cho biết tốc độ tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ được kiểm soát chặt chẽ dưới 16%, thấp hơn con số 17% trong kế hoạch. Trong đó, tín dụng ưu tiên tập trung vào các ngành sản xuất, chế biến chế tạo.

Đây cũng là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây của ngành ngân hàng Việt Nam.

Bên cạnh việc kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng khẳng định ổn định tài chính, duy trì huyết mạch của nền kinh tế là điều kiện then chốt cho ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế.

"Trong năm nay, các chính sách tiền tệ cũng được điều hành cẩn trọng, linh hoạt, phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác", Thống đốc chia sẻ.

Tăng trưởng tín dụng năm 2018 thấp nhất trong 4 năm

Cụ thể, lạm phát trong 11 tháng đầu năm tăng bình quân 3,59 %. Điều này cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc đảm bảo mục tiêu lạm phát dưới 4% mà Chính phủ đề ra từ đầu năm.

Về lãi suất đã được duy trì ở mức thấp, tỷ giá và thị trường vàng được duy trì ổn định, giúp tháo gỡ các khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân.

Năm 2018 vừa qua cũng ghi nhận lượng dự trữ ngoại hối được tích lũy cao ở mức kỷ lục trên 60 tỷ USD. Theo lãnh đạo NHNN, điều này cho thấy lòng tin vào chính sách của Chính phủ và NHNN đã được củng cố, hỗ trợ cho các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao khả năng chống chọi với các cú sốc của nền kinh tế.

Ngoài ra, Thống đốc cũng cho biết công tác tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu đã được triển khai tích cực.

NHNN tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các chính sách, khuôn khổ và cơ chế giúp đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu nhằm triển khai thành công Kế hoạch tài cơ cấu và xử lý nợ xấu 2016-2020.

Nợ xấu đã giảm mạnh và được kiểm soát ở mức 2,16%, kỷ cương kỷ luật trong hoạt động ngân hàng được tăng cường giúp nâng cao lòng tin của người gửi tiền, ổn định hệ thống tài chính ngân hàng.

Theo Quang Thắng (Tri Thức Trực Tuyến)