'Siêu doanh nghiệp' 500.000 tỷ đồng chính thức giải thể

16/01/2022 14:46:00

Nguyễn Vũ Quốc Anh - đại diện pháp luật của "siêu doanh nghiệp" 500.000 tỷ đồng đã ký quyết định giải thể công ty vì không góp đủ tiền.

Theo thông tin trên VnExpress, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group), ngày 31/12/2021 đã ký quyết định giải thể công ty. Thông báo này được Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ghi nhận sau đó một tuần.

"Lý do giải thể là các cổ đông không thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua như nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký lần đầu", thông báo giải thể viết.

'Siêu doanh nghiệp' 500.000 tỷ đồng chính thức giải thể
Văn bản thông báo việc giải thể công ty của Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group) thành lập cuối tháng 5/2021, có trụ sở chính tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM).

Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là lập trình máy vi tính. Bên cạnh đó, Auto Investment Group làm thêm dịch vụ liên quan đến in ấn; bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; sản xuất linh kiện điện tử; bán lẻ đồ điện gia dụng; tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính; xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan.

Công ty này đăng ký vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng, vượt xa quy mô vốn các doanh nghiệp lớn trên thị trường như Vingroup, Hoà Phát, Vietcombank.

Ông Quốc Anh sinh năm 1986 là cổ đông lớn nhất khi đăng ký góp 99,996% vốn, tương đương 499.998 tỷ đồng. Hai cá nhân góp vốn khác là bà Nguyễn Thị Diễm Hằng và ông Lưu Hữu Thiện, mỗi người đăng ký góp 1 tỷ đồng, tương đương 0,002% vốn điều lệ.

Mức này, nếu thực tế góp đủ, tương đương 6% GDP Việt Nam năm 2021 và cao hơn giá trị vốn hóa của bất kỳ doanh nghiệp nào trên sàn chứng khoán hiện tại.

Sự bất thường này khiến Cục Quản lý kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không ghi nhận vốn đăng ký của Auto Investment Group lẫn GAB Group vào tổng vốn đăng ký kinh doanh mới trong năm 2021.

'Siêu doanh nghiệp' 500.000 tỷ đồng chính thức giải thể - 1
Trụ sở một trong những công ty của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh

Thời điểm doanh nghiệp đăng ký số vốn khủng, Nguyễn Vũ Quốc Anh liên tục gây chú ý với truyền thông bằng việc thường xuyên đăng tải thông tin tuyển dụng, họp báo công bố kế hoạch doanh nghiệp. 

Ghi nhận trên Doanh Nghiệp & Tiếp Thị, trong buổi livestream trên YouTube, Nguyễn Vũ Quốc Anh tự tin tuyên bố: "Mọi người mong chờ sau 3 tháng trong tài khoản ngân hàng của công ty tôi có 21,7 tỷ USD hoặc hơn. Dĩ nhiên tôi có rất nhiều nguồn, nhiều cái mang về dòng tiền. Chúng tôi không phải đi tìm khách hàng, mà sẽ có một "đám khách" luôn. Vài triệu khách hàng về một lúc luôn. Con số đó là đã ra số tiền rồi đấy".

CEO này từng tự "nổ": từ tháng 7 đến tháng 12, dự kiến tập đoàn sẽ đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng. Con số này theo Quốc Anh chia sẻ chưa lớn là do chưa xúc tiến được vào 3 thị trường lớn là Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ. Nhân vật này cũng đưa ra tầm nhìn GAB Group sẽ tấn công những thị trường lớn này.

"Nhiều người nói 10.000 tỷ từ bây giờ đến cuối năm khủng quá nhưng đối với tập đoàn chúng tôi chả là gì. Nếu như chúng tôi có lượng khách hàng lớn, số lượng sản phẩm lớn thì số doanh thu này chả là gì", Quốc Anh liên tục nhấn mạnh cụm từ "chả là gì".

Trước đó anh này cho biết 3 năm nữa tập đoàn của mình sẽ cho ra 100.000 sản phẩm để phân phối, năm 2022 sẽ mang về doanh thu 1 tỷ USD, từ 2023- 2025 mang về 30 tỷ USD.

Trước việc phần lớn người quan tâm vụ việc đều cho rằng anh "ngáo", "nổ", thì vị CEO trẻ tuổi này lập tức nhấn mạnh trong buổi họp báo: "Nếu như tôi là thằng nổ thì tôi không dám làm họp báo như thế này đâu, Việt Nam đang trong giai đoạn Covid rối ren lắm rồi. Tôi không phải thằng rảnh hơi, tôi được học đàng hoàng mà", ghi nhận trên Nhà báo & Công luận.

'Siêu doanh nghiệp' 500.000 tỷ đồng chính thức giải thể - 2
Nguyễn Vũ Quốc Anh

Dù đăng ký góp gần 500.000 tỷ đồng lập "siêu doanh nghiệp", song Quốc Anh lại nhận: "Tôi chẳng có gì hết, tôi chẳng có tiền gì nhưng tôi có chất xám, giúp ích cho người dân mình. Tôi không phải tỷ phú, tôi chẳng có gì hết, tôi ở nhà cấp 4, tôi sống âm thầm lắm do sự cố thôi chứ tôi không muốn PR này kia".

Đến cuối tháng 8/2021, trong lúc không góp đủ số vốn vào các doanh nghiệp mà mình lập ra, CEO "siêu" doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng lại tiếp tục họp báo online với nhiều tuyên bố "trên trời".

Tuy nhiên, với việc đăng ký thủ tục giải thể, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đã chính thức khép lại vòng đời ngắn ngủi hơn 6 tháng của "siêu doanh nghiệp".

Ngoài góp vốn thành lập Auto Investment Group, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh còn là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (GAB Group), được thành lập cùng ngày với Auto Investment Group.

Công ty cũng làm lập trình máy vi tính, có vốn 25.000 tỷ đồng, trụ sở tại tầng 72, tòa nhà Landmark 81. Doanh nghiệp này cũng thông báo giải thể với lý do, thời điểm tương tự Auto Investment Group.

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật