Sẽ không có địa phương nào bị thiếu hàng, kể cả trường hợp xấu nhất

21/03/2020 08:06:13

Nhận định tình hình “dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp, không quá bi quan, nhưng cũng không thể chủ quan”, tại cuộc họp khẩn với các đơn vị thuộc Bộ vừa diễn ra, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: “Các phương án dự phòng cần được sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất, cách ly một thành phố, cách ly một vài tỉnh thành… chúng ta vẫn đáp ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân”.

Sẽ không có địa phương nào bị thiếu hàng, kể cả trường hợp xấu nhất
Không thiếu các mặt hàng thiết yếu trong bất cứ tình huống nào

Sẵn sàng đưa hàng hóa vào vùng dịch

Về tình hình cung ứng hàng hóa, vẫn trên tinh thần khẩn trương, chủ động và quyết liệt, các bộ ngành liên quan, và các địa phương đều khẳng định: Không thiếu các mặt hàng thiết yếu trong bất cứ tình huống nào. "Sẽ không có địa phương nào bị thiếu hàng, sẽ không có khu vực nào bị gián đoạn nguồn cung các mặt hàng thiết yếu", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Ông nhấn mạnh, trong tình huống khẩn cấp hơn, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ huy động nguồn dự trữ quốc gia, "bởi Thủ tướng đã chỉ đạo: phòng chống dịch bệnh, đảm bảo đời sống của người dân cần được ưu tiên hàng đầu".

Cùng chung quan điểm không thể chậm trễ, phải vào cuộc quyết liệt và chủ động, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng ngay lúc này, Bộ đã phải rà soát và chắc chắn được rằng khả năng đáp ứng nhu cầu hàng hóa ở mỗi địa phương, trong tổng thể nguồn cung của cả nước.

Các địa phương phải có được đầu mối cung cấp nguồn hàng, danh sách các doanh nghiệp sản xuất, tiếp nhận, để khâu thông tin liên lạc được thông suốt, kịp thời và chủ động vào cuộc, kể cả tình huống xấu nhất cũng như tại bất cứ thời điểm nào.

Đến nay, theo báo cáo của 55 tỉnh thành trong cả nước, đã có các "kế hoạch tác chiến", kịch bản đối phó với dịch bệnh theo 5 cấp độ.

Trong đó, đã tính đến các tình huống nếu dịch bệnh lan rộng, phức tạp mà phải cách ly những thành phố lớn, các thành phố vệ tinh thì việc đưa các mặt hàng thiết yếu vào vùng dịch sẽ được tiến hành thế nào, các điểm báo hàng sẽ được bố trí ra sao?

"Chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc cung ứng hàng hóa ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, kênh phân phối hàng hóa từ các điểm bán xăng dầu, cung cấp điện, đưa hàng vào siêu thị, điểm bán để đến tay người dân… và hiện tại, công tác này đang được tiếp tục và tăng lên thành cấp cao hơn, kể cả phương án nếu Hà Nội cách ly trên diện rộng", đại diện Vụ Thị trường trong nước cho biết.

Hà Nội chuẩn bị lượng hàng dự trữ gấp đôi

Hiện Hà Nội đã có phương án chuẩn bị nguồn hàng và bảo đảm cung ứng cho thị trường theo các kịch bản diễn biến của dịch bệnh.

Trong đó, thành phố đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30 - 50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng.

Cụ thể: Gạo 46.485 tấn; thịt lợn 9.297 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm 3.099 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; rau củ 51.650 tấn; thủy hải sản (tươi, đông lạnh) 2.582,5 tấn; thực phẩm chế biến 2582,5 tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 464.85 triệu gói.

Đối với khu vực bị cách ly, các phương án đã tính đến tình huống giả định khu vực bị cách ly khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày. Trong đó định mức cho 1 người trong 30 ngày, gạo 18kg; thịt lợn 1,35kg; trứng gia cầm 15 quả; thủy hải sản đông lạnh 1,56kg; thực phẩm chế biến 1,35 kg; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 60 gói. Tổng lượng hàng cần thiết là: Gạo 90 tấn; thịt lợn 6,75 tấn…

Đến nay, thành phố Hà Nội cũng đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn Hà Nội cũng đã chuẩn bị sẵn sàng, lên phương án và ước tính khả năng cung ứng hàng của từng doanh nghiệp để có phương án đưa hàng theo từng kịch bản bảo đảm nguồn cung trong các tình huống và bình ổn thị trường.

Ở các tỉnh khác, như tại Ninh Thuận, địa phương cũng đã tăng nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho địa bàn tỉnh (danh sách, số lượng và giá của 100 sản phẩm thiết yếu).

Riêng đối với địa bàn bị cách ly (thôn Văn Lâm 3 với quy mô khoảng 5.000 dân sinh sống), chính quyền xã và huyện đã phối hợp với Vincommerce lên danh sách các mặt hàng nhu yếu phẩm và thực hiện cung ứng các mặt hàng này cho người dân tại thôn.

Hay Siêu thị SaiGon Coop cũng đang phối hợp với Sở Công Thương Ninh Thuận để thực hiện việc cung ứng hàng hóa cho địa bàn tỉnh Ninh Thuận nói chung và hỗ trợ cung ứng hàng cho khu vực cách ly nói riêng.

Đối với mặt hàng gạo, khẩu trang, các doanh nghiệp cũng đã triển khai việc điều phối nguồn cung đầy đủ cho địa bàn Ninh Thuận. Theo báo cáo, hiện tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã ổn định, nguồn cung hàng hóa đang được bổ sung tăng lên cũng đã góp phần ổn định tâm lý của người dân.

Tình huống xảy ra cách ly: DN tại các tỉnh luôn cung ứng đủ

Tương tự, tại Hải Dương cũng đã chuẩn bị nguồn hàng dự trữ theo cấp độ 5. Từ tối 18/3/2020 thôn Tiêu Sơn đã bị cách ly với tổng số người khoảng 2.300 người. Sở Công Thương tỉnh cũng đã xây dựng các kịch bản ứng phó với tình hình dịch Covid-19 theo 05 cấp độ lây lan của dịch bệnh tại địa phương kèm theo các phương án ứng phó, bảo đảm nguồn cung các hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Theo đó, địa phương đã dự kiến lượng hàng hóa để phục vụ cho khu vực bị cách ly, giả định cho khoảng 3.000 người trong thời gian 30 ngày. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn sẵn sàng cung ứng đủ nhu cầu khi có tình huống cách ly xảy ra.

Đến nay, về cơ bản, nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu dân sinh trong tỉnh khá dồi dào; luôn sẵn sàng phục vụ nhân dân đầy đủ, kịp thời.

Số lượng hàng thực phẩm tươi sống (lưu chuyển thường xuyên trong ngày) và hàng dự trữ lưu thông bình quân (hàng thực phẩm có hạn sử dụng) của các thương nhân luôn sẵn sàng phục vụ cho số lượng dân cư từ 20.000 đến 40.000 người.

Cùng với đó, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cam kết sẵn sàng tăng năng lực sản xuất, kinh doanh từ 50 - 100% khi có yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Riêng Big C Hải Dương sẵn sàng phục vụ các suất ăn nhanh khi cần.

Như vậy, nếu tính bình quân một khu vực bị cách ly có khoảng 3.000 dân, thì các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẵn sàng phục vụ từ 7 đến 12 khu cách ly (theo kịch bản) và khi cần có thể phục vụ 30 khu cách ly hoặc chi viện các địa phương khác trong cả nước.

Giá cả hàng hóa và chi phí vận chuyển các doanh nghiệ, hộ kinh doanh cam kết đảm bảo ổn định theo diễn biến thị trường trước và trong thời điểm thực hiện cách ly.

Để đảm bảo tất cả hàng hóa thiết yếu luôn đáp ứng đủ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để đảm bảo ổn định thị trường, không để hiện tượng lợi dụng dịch bệnh đầu cơ tăng giá, hàng nhái hàng giả trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

"Dịch bệnh kéo dài dẫn đến nhu cầu khẩu trang sẽ ngày một nhiều hơn, Tổng cục Quản lý thị trường cần phối hợp với Cục Công Nghiệp hoàn tất quy trình sản xuất của khẩu trang kháng khuẩn và giọt bắn để đưa ra thị trường, nhất là vào hệ thống các hiệu thuốc trên cả nước để mỗi người dân có thể dễ dàng tiếp cận", ông Trần Tuấn Anh yêu cầu.

Theo Nguyễn Thanh (Báo Dân Sinh)