Sập sàn Coolcat: Số nạn nhân 'sập bẫy' có thể lên đến hàng chục nghìn người

24/04/2021 14:35:08

Theo ghi nhận PV trong chiều 23.4, đã có 600 đơn tố cáo ứng dụng Coolcat lừa đảo được người dân đến gửi tại Công an TPHCM và tổng số tiền mà các nhà đầu tư này bỏ vào là gần 200 tỉ đồng. Theo phản ánh của các nạn nhân, thực tế số người và số tiền đầu tư vào sàn này có thể đến hàng chục nghìn người với cả nghìn tỉ đồng.

Theo ghi nhận PV trong chiều 23.4, đã có 600 đơn tố cáo ứng dụng Coolcat lừa đảo được người dân đến gửi tại Công an TPHCM và tổng số tiền mà các nhà đầu tư này bỏ vào là gần 200 tỉ đồng. Theo phản ánh của các nạn nhân, thực tế số người và số tiền đầu tư vào sàn này có thể đến hàng chục nghìn người với cả nghìn tỉ đồng.

Clip nạn nhân kể về chiêu trò chiêu dụ của Coolcat cũng như số tiền mất khi app sập.

Mờ mắt trước những quảng cáo đầy màu hồng

Chiều ngày 23.4, tiếp tục có một nhóm khoảng 30 người đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, để nộp đơn tố cáo bị ứng dụng Coolcat lừa đảo.

Sập sàn Coolcat: Số nạn nhân 'sập bẫy' có thể lên đến hàng chục nghìn người
Gần 600 đơn tố cáo được người dân mang tới trụ sở Công an vào chiều 23.4. Ảnh: Anh Tú

Tiếp nhận và hỗ trợ gửi đơn thư vào chiều 23.4 cho những nạn nhân khác để gửi tới cơ quan Công an TPHCM, anh C.N, ngụ quận 6 cho biết: "Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện số lượng đơn tôi đang cầm là hơn 600 người, và tổng số tiền mà họ đã đầu tư vào và bị mất là gần 200 tỉ đồng. Người ít thì vài ba triệu, người nhiều thì lên đến cả tỉ đồng".

Anh C.N ước tính: "Ứng dụng Coolcat đến thời điểm bị sập có hơn 68.000 thành viên, dựa trên mã số giao dịch của bạn tôi vừa đăng kí trước mấy hôm khi sàn sập là 68.xxx. Và người chơi Coolcat thì trải dài trên khắp cả nước, số tiền thiệt hại có thể lên đến cả ngàn tỉ đồng (tính trung bình số tiền để giao dịch là 10 triệu đồng/tài khoản)".

Theo tố cáo từ các nạn nhân, Coolcat được quảng cáo là nền tảng giao dịch bảo hiểm vốn đầu tiên tại Việt Nam. Sàn giao dịch này thực hiện các giao dịch vàng, USD, bitcoin, giao dịch dự đoán giá ngắn hạn và được quảng cáo là được ủy quyền và quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán Bahamas; và sắp tới, Coolcat sẽ khai trương văn phòng đại diện nằm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh.

Cụ thể, Coolcat tự nêu là công ty duy nhất bảo hiểm 100% vốn giao dịch ở Việt Nam nên "an toàn tuyệt đối, không sợ thua lỗ". Coolcat có 2 website chính là https://www.coolcat.com.vn và https://coolcatvietnam.com (các trang này hiện không thể truy cập). Chỉ cần người chơi vào đó và tải phần mềm Coolcat vào điện thoại di động, đăng nhập bằng số điện thoại của mình là có thể bắt đầu chơi.

Công việc của người chơi lúc này là bấm dự đoán giá Bitcoin, giá vàng lên hoặc xuống. Nếu đoán thắng thì nhận được 73% tiền thắng. Nếu thua 6 lần liên tiếp thì phải dừng lại, báo về để được bảo hiểm đền 100%. Việc hoàn trả bảo hiểm được tự động trong ngày.

Sập sàn Coolcat: Số nạn nhân 'sập bẫy' có thể lên đến hàng chục nghìn người - 1
Coolcat đưa ra 6 gói bảo hiểm với mức từ 54 USD đến 9.146 USD (1,26 - 210 triệu đồng). Ảnh: Nạn nhân cung cấp

Theo tìm hiểu PV, sở dĩ sàn Coolcat hấp dẫn, là vì lợi nhuận cao, và dù chơi thua vẫn được bảo hiểm hoàn 100% vốn, chính hai điều này đã làm cho người dân tin tưởng đầu tư.

Vay tiền ngân hàng chơi Coolcat để rồi mất trắng

Sập sàn Coolcat: Số nạn nhân 'sập bẫy' có thể lên đến hàng chục nghìn người - 2
Thông tin được Coolcat đăng tải để trấn an người dùng trước ngày sàn này bị sập. Ảnh: Nạn nhân cung cấp

Sau khi sàn Coolcat sập vào đêm 17.4, nhiều người bất ngờ khi không thể truy cập vào tài khoản của mình trên app và tại website của Coolcat cũng không thể truy cập được nữa. Sau đó, hàng loạt nhà đầu tư ở khắp nơi gửi đơn tố cáo tới cơ quan điều tra ở TPHCM với hy vọng lấy lại được tiền.

Cầm lá đơn trên tay, anh T.T (ngụ quận 11, TPHCM) - một người kiếm tiền online qua sàn Coolcat - cho biết mình vừa mất hơn 400 triệu đồng vào sàn này sau hơn 1 tháng đầu tư. "Hồi đầu, tôi được một người thân giới thiệu chơi, thấy người thân có lời nên tôi cũng vay ngân hàng, cộng thêm tiền tích góp của gia đình tổng 400 triệu đầu tư vào thử với mong muốn có đồng ra đồng vô để trang trải cuộc sống.

Nào ngờ, chưa kịp có lời thì đã sập. Mấy hôm nay, tôi như ngồi trên lửa, cứ nghĩ về số tiền nợ ngân hàng là lại ăn không ngon ngủ không yên. Nghĩ lại thấy mình quá dại khi vay tiền để đầu tư vào ứng dụng này" - anh T bần thần chia sẻ

Sập sàn Coolcat: Số nạn nhân 'sập bẫy' có thể lên đến hàng chục nghìn người - 3
Đại diện các nạn nhân trong vụ việc đang tổng hợp danh sách người bị hại để gửi đến công an. Ảnh: Anh Tú

Cùng cảnh ngộ anh T.T, anh C.N, ngụ quận 6 cũng đang vừa bị mất số tiền hơn 600 triệu đồng, đây là số tiền anh vay và của người thân góp chung để đầu tư vào Coocat với mong muốn kiếm thêm thu nhập và cưới vợ. "Trước đó, tôi đã lấy lại 20% vốn tính để dành để cuối năm này lấy vợ, nhưng vì ham, tôi quyết định dùng tiền này để mua tiếp gói cao hơn nhưng rồi giờ sàn sập, thế là mất trắng. Một số người thân, bạn bè thấy tôi kiếm được tiền nên tham gia theo, giờ cũng mất hết", anh C.N cho biết.

Anh C.N cho biết thêm hiện anh cùng rất nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo Coolcat lên các cơ quan chức năng, mong cơ quan chức năng sớm tiến hành điều tra để làm sáng tỏ vụ việc và đồng thời có cảnh báo đến cho người dân về hình thức lừa đảo này.

Sập sàn Coolcat: Số nạn nhân 'sập bẫy' có thể lên đến hàng chục nghìn người - 4
Những ngày qua, hàng trăm nạn nhân đã gửi đơn tố cáo đến Công an TPHCM để yêu cầu giúp đỡ. Ảnh: Nạn nhân cung cấp

Theo Anh Tú (Lao Động)