Sacombank đại hạ giá 'con cưng' của Trầm Bê

13/11/2019 14:01:18

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) do ông Dương Công Minh làm Chủ tịch HĐQT vừa thông báo chào bán trọn lô cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thương mại Vàng bạc đá quý Phương Nam (NJC). Đây là lần thứ 5 Sacombank rao bán khối tài sản này sau 4 lần "bất thành" trước đó.

Cụ thể, Sacombank muốn bán trọn lô 17.960.000 cổ phiếu với giá khởi điểm chào bán là trên 132 tỷ đồng. So với những lần đấu giá đầu tiên, mức giá khởi điểm đã giảm hơn một nửa.

Thời gian đăng ký và đặt cọc là từ ngày 11/11/2019 đến 16h00 ngày 15/11/2019.

Lần gần nhất Sacombank rao bán lô cổ phiếu này là vào đầu tháng 11/2019 với mức giá chào bán gần 147 tỷ đồng.

Sacombank đại hạ giá 'con cưng' của Trầm Bê
Ảnh minh họa

Công ty CP thương mại Vàng bạc đá quý Phương Nam (NJC) từng là công ty con của ngân hàng Phương Nam và là một trong những doanh nghiệp do gia đình ông Trầm Bê sở hữu. Ông Trầm Bê từng là Phó Chủ tịch HĐQT tại công ty này. Ngày 1/8/2017, ông Trầm Bê đã bị bắt vì hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

NJC có vốn điều lệ 450 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh thụt lùi trong nhiều năm đã làm cho cổ phiếu của doanh nghiệp này mất đi sức hấp dẫn.

Khi nhận sáp nhập Southern Bank, Sacombank đã nhận lượng lớn cổ phẩn tại NJC. Theo BCTC của Sacombank, cuối tháng 6/2019, ngoài số lượng cổ phiếu lớn tại NJC, ngân hàng còn khoản phải thu của NJC hơn 503 tỷ đồng và phải thu đầu tư vào NJC 64,8 tỷ đồng. Sacombank cho biết đã trích lập đầy đủ dự phòng khoản phải thu này

Trong nhiều năm từ 2011 – 2016, kết quả kinh doanh của NJC liên tiếp lao dốc, lỗ triền miên. Từ một doanh nghiệp đứng top đầu trong ngành vàng bạc những năm 2008, doanh nghiệp "con cưng" của Trầm Bê ngày càng hoạt động xuống dốc.

Tại thời điểm đó, với vai trò là Phó Chủ tịch của NJC, ông Trầm Bê cho biết, năm 2017 chắc chắn sẽ lỗ nhưng khoản lỗ này sẽ nằm trong khoản vài tỷ, có thể gánh và cầm chừng được.

Về phía Sacombank, sau khi sáp nhập ngân hàng Phương Nam, Sacombank của ông Dương Công Minh đã nhận lượng lớn cổ phần tại NJC. Ngoài ra, ngân hàng này còn khoản phải thu 64,8 tỷ tiền đầu tư vào NJC, được ủy quyền cho một cá nhân đứng tên sở hữu.

Sacombank cho biết đã trích lập đầy đủ dự phòng khoản phải thu này và sẽ thực hiện xử lý theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Cùng với đó, Sacombank cũng ghi nhận khoản phải thu lên đến 503 tỷ đồng đối với NJC. Khoản phải thu này liên quan đến hoạt động mua bán vàng giữa NJC và Ngân hàng Phương Nam.

Sacombank đã đề xuất bán khoản phải thu này cho VAMC theo đề án tái cơ cấu nhưng đến hết tháng 6/2019 vẫn chưa hoàn tất các thủ tục.

HP (SHTT)