Rơi thẳng đứng 20% trong vài ngày, liệu bong bóng Bitcoin sắp nổ tung?

21/04/2021 09:10:15

Biến động "quá nhanh quá nguy hiểm" của Bitcoin khiến nhiều người đặt câu hỏi.

Bloomberg nhận định rằng Bitcoin chưa bao giờ ngủ, hay ít nhất, cũng chưa bao giờ nghỉ cuối tuần. Thậm chí, đồng tiền số này còn có xu hướng tạo ra những tình huống đầy kịch tính vào ngày chủ nhật. Và dưới đây là biểu đồ cho thấy những gì đã xảy ra với Bitcoin vào cuối tuần vừa qua:

Rơi thẳng đứng 20% trong vài ngày, liệu bong bóng Bitcoin sắp nổ tung?

Có lúc, Bitcoin giảm 20,3% từ mức đỉnh lập được ngay trước khi Coinbase – sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới bắt đầu giao dịch cổ phiếu vào ngày thứ 4. Thật khó để tin rằng việc Coinbase chào sàn không có bất kỳ ảnh hưởng gì tới sự sụt giảm này của Bitcoin. Đây là những gì đã diễn ra với cổ phiếu Coinbase và giá Bitcoin vào buổi chiều ngày thứ 4:

Rơi thẳng đứng 20% trong vài ngày, liệu bong bóng Bitcoin sắp nổ tung? - 1

Tờ Bloomberg nhận định, Coinbase là một cột mốc quan trọng với thế giới tiền số. Rất nhiều trong số những người đã rót tiền vào cổ phiếu này cũng đều đang nắm Bitcoin. Đến phiên đóng cửa ngày thứ 6, cổ phiếu Coinbase đã giảm 10% từ mức giá phiên mở cửa và 20% từ mức đỉnh. Công ty này vẫn đạt giá trị thị trường 68 tỷ USD, lớn hơn so với Intercontinental Exchange – đơn vị sở hữu Sàn giao dịch chứng khoán New York. Đây là dấu hiệu cho thấy sự chấp thuận đối với hệ thống tài chính tiền số.

Tuy nhiên, đó chính là vấn đề. Chuyên gia Peter Atwater chỉ ra rằng các bình luận xung quanh Coinbase gần như chỉ liên quan tới tính hợp pháp và sự chấp thuận tiền mã hóa thay vì về tăng trưởng, hoặc nỗi lo sợ tăng trưởng quá nóng.

Dưới đây là những bình luận mà ông nhấn mạnh và đưa ra đánh giá của riêng mình:

"Với sự chấp nhận từ các nhà đầu tư truyền thống, một công ty khởi nghiệp có lợi nhuận đang cho thấy bằng chứng về sức mạnh tồn tại của ngành".

Marcus Swanepoel, giám đốc điều hành nền tảng tiền điện tử Luno có trụ sở tại London, nói về sự ra mắt của Coinbase: "Việc IPO sẽ hợp pháp hóa tất cả những gì Coinbase đang làm. Điều này cũng cho thấy độ lớn và quy mô phát triển của toàn ngành công nghiệp này

Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong cũng nói rằng ông hy vọng việc IPO của công ty sẽ hợp pháp hóa tiền số và sẽ khiến mọi người nhận ra rằng hệ sinh thái tiền số đang phát triển để trở thành một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái tài chính.

Những bình luận kể trên gây ấn tượng về việc tất cả từ lãnh đạo công ty, các chuyên gia phân tích… đều muốn Coinbase trở nên nghiêm túc. Rõ ràng, thế giới tiền số đã trưởng thành. Coinbase cần nhìn nhận dưới góc độ giống như thị trường chứng khoán New York, CME và Nasdaq.

Vậy vấn đề ở đây là gì? Tờ Bloomberg nhận định rằng điều thú vị nằm ở chỗ khi một khoản đầu tư đã trưởng thành, sự phấn khích sẽ kết thúc.

Trong trường hợp của Bitcoin, chuyên gia Atwater so sánh với vàng và các công cụ đào vàng. "Một khi các loại cuốc và xẻng trở thành cú đặt cược tốt nhất của bạn - thay vì chính mỏ vàng – tức là cơn sốt đã qua".

Điều tương tự cũng áp dụng với thế giới tiền số khi mà các nhà đầu tư đổ tiền vào các sàn giao dịch tiền số chứ không phải bản thân loại tiền số đó.

Tuy nhiên trước đây, Bitcoin đã hình thành bong bóng, bị sụt giảm rồi phục hồi. Chính vì vậy, đồng tiền số này có thể sớm phải lặp lại kỳ tích.

Mức giảm 20% trong vài ngày đối với một tài sản có tổng giá trị hơn 1 nghìn tỷ USD chắc chắn là quan trọng. Tuy nhiên, nhìn lại quá khứ của Bitcoin, điều này không quá đáng chú ý.

Có thể đã đến lúc Bitcoin thực hiện một trong những khoảng giảm giá theo thói quen. Điều đó có thể có nghĩa là rất nhiều người sẽ mất tiền. Nhưng điều này không giống như dự đoán về sự sụp đổ hoàn toàn của tài sản tiền số.

Theo Vân Đàm (Doanh nghiệp và Tiếp thị)