Những thực phẩm rớt giá chỉ còn dưới 7.000 đồng/kg sau Tết

05/02/2020 22:37:15

Dưa hấu, thanh long, mít Thái... đề rớt giá kịch sàn vì “tắc đường” sang Trung Quốc do dịch corona.

Thanh long: 4.000 đồng/kg

Việc xuất khẩu thanh long qua Trung Quốc những ngày qua đang bị dịch bệnh do chủng mới virus corona gây ảnh hưởng nặng nề. Giá đặt cọc đang từ 50.000 đồng/kg trước tết, nay chỉ còn khoảng 4.000 đồng/kg.

Những ngày đầu năm mới, người trồng thanh long vùng Châu Thành (Long An) và Chợ Gạo (Tiền Giang) đang "khóc dở mếu dở" khi mức giá thanh long thay đổi từng giờ. Mọi năm, mùng 4 Tết, các nhà kho thu mua đều đã hoạt động. Năm nay, sau Tết, phần lớn các kho này đều đóng cửa im ỉm.

Những thực phẩm rớt giá chỉ còn dưới 7.000 đồng/kg sau Tết
4 tấn thanh long của ông Lê Quang Cẩm (Bình Thuận) bán với giá 4.000 đồng một ký, lỗ 11 triệu đồng. Ảnh: Việt Quốc.

Một đại lý thu mua tại thị trấn Tầm Vu (Châu Thành) cho biết trên VnExpress, thường sau Tết, mùng 3, kho này đã hoạt động. Mỗi ngày, kho anh đóng ít nhất 2 container xuất khẩu.

"Do Trung Quốc đang có dịch bệnh, không thể xuất thanh long nên từ sáng mùng 3, tôi cúng khai trương xong đóng cửa luôn đến giờ, hơn chục công nhân làm tại kho cũng cho nghỉ việc, chờ tình hình khả quan hơn", chủ kho nói.

Trên Tuổi trẻ, ông Nguyễn Tấn Sinh, nông dân ngụ xã Tân Bình Thạnh (Chợ Gạo) nói như mếu: "Tui vừa xông đèn xong hơn 5 công thanh long khoảng 3 tuần. Dự kiến 5 tuần nữa sẽ đến kỳ thu hoạch, mấy ngày nay chạy giáp các vựa thanh long trong vùng tìm người mua nhưng ai cũng lắc đầu. Giờ bỏ thì tiếc, còn đeo theo chăm sóc thì hổng biết có bán được không. Giờ không biết đường đâu mà lần".

Tương tự như ông Sinh, nhiều người dân trồng thanh long tại huyện Châu Thành, Long An đang dự kiến thu hoạch khoảng từ giữa đến cuối tháng giêng cũng đang lâm vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" với vườn thanh long.

Một số chủ vườn gọi điện thì thương lái chấp nhận bỏ cọc, một số chủ vườn khác quen với việc tới kỳ thu hoạch thì tìm thương lái, nay không gọi được ai.

Dưa hấu: 1.000 đồng/kg

Chưa giải quyết được tình trạng trái thanh long rớt giá thảm vì "tắc đường" sang Trung Quốc do dịch corona thì nay bà con trồng dưa hấu ở Tây Nguyên cũng khóc ròng khi giá dưa giảm còn 1.000 đồng/kg vẫn không có người mua.

Với mức giá trên, bà con nông dân trồng dưa đang khóc ròng vì thua lỗ nặng.

Những thực phẩm rớt giá chỉ còn dưới 7.000 đồng/kg sau Tết - 1
Hàng chục tấn dưa hấu được bày bán trên đường phố Hà Nội với giá 8.000 đồng/kg.

Năm trước, giá dưa vụ này bà con bán được khoảng 7.000-9.000 đồng/kg, nhưng hiện tại giá dưa thu mua tại nhà vườn ở Gia Lai chỉ ở mức 800-1.000 đồng/kg, nếu tính cả phí công bốc dỡ lên xe thì giá dao động từ 1.300-1.800 đồng/kg, tùy loại. Thương lái thu mua dưa bán ra các tỉnh phía Bắc cũng chỉ được 3.000-4.500 đồng/kg.

"Dưa hấu ở các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt là ở Gia Lai đang vào chính vụ thu hoạch. Như vụ này năm ngoái tôi xuất sang Trung Quốc khoảng trên 5.000 tấn dưa hấu, song thời điểm này do dịch corona, Trung Quốc tạm đóng biên nên thương lái bọn tôi không xuất được hàng khiến giá dưa giảm mạnh", anh Nguyễn Đức Giang - một thương lái chuyên thu mua dưa hấu ở Gia Lai để xuất khẩu sang Trung Quốc, cho biết trên Vietnamnet.

Do dưa hấu không thể xuất sang Trung Quốc nên vài ngày trở lại đây nhiều điểm bán dưa hấu xuất hiện trên vỉa hè Hà Nội với số lượng cực lớn. Hàng chục tấn dưa hấu được trải bạt bày bán với giá 8.000 đồng/kg. Theo những người bán, đây là dưa hấu xuất sang Trung Quốc nhưng phải quay đầu vì cửa khẩu tạm dừng thông quan do dịch Corona.

Mít Thái: 7.000 đồng/kg

Tại vùng chuyên trồng mít Thái ở H.Châu Thành (Hậu Giang) được xem lớn nhất nhì Đồng bằng Sông Cửu Long, chỉ sau Tết vài ngày, các cơ sở thu mua mít và thương lái mít vẫn còn đóng cửa.

Mấy ngày qua nghe phía Trung Quốc không ăn mít nữa, thế nên giá mít trước Tết 40.000 - 55.000 đồng/kg, nay giảm xuống còn 7.000 đồng/kg. Thế nhưng các thương lái các tỉnh như Vĩnh Long, Sóc Trăng và TP.Cần Thơ vẫn chưa dám đi mua mít trở lại sau nhiều ngày nghỉ Tết vì giá đang rớt thê thảm.

Những thực phẩm rớt giá chỉ còn dưới 7.000 đồng/kg sau Tết - 2
Giá mít tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đang giảm mạnh.

"Mít thu hoạch giờ chỉ bán cho các chợ và quầy sạp dọc đường với giá rất thấp. Giá ngày 30/1 là 10.000 đồng mỗi kg, nay giảm còn 7.000 nhưng không ai mua", ông Nguyễn Văn Khanh, xã Phú Hữu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) nói trên VnExpress. Ông Khanh cho biết vào thời điểm này năm ngoái, nông dân Hậu Giang bán mít với giá 50.000-70.000 đồng mỗi kg, thương lái lùng tới nhà đặt cọc, trả tiền trước.

Nhiều nông dân khác ở huyện Châu Thành đốn bỏ vườn cây ăn trái đặc sản như măng cụt, chôm chôm, bưởi Năm Roi... để trồng mít Thái cũng đang rất lo lắng vì đầu ra ách tắc.

Theo Lily (Giadinh.net.vn)