Những bí ẩn trong vụ công ty Giặt là 'dám' chi 2.800 tỷ để mua quyền khai thác mỏ cát trên sông Tiền

12/04/2021 14:24:15

Được biết, sau khi trúng đấu giá mỏ cát, công ty này vẫn chưa liên hệ với tỉnh. Trả lời CAND, ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang nhận định: "Rất nhiều khả năng doanh nghiệp này sẽ bỏ quyền khai thác cát".

Vừa qua dư luận tại tỉnh An Giang xôn xao trước thông tin một doanh nghiệp ở TP.HCM trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền với số tiền "khủng", gấp hơn 390 lần so với giá khởi điểm ban đầu. Cụ thể, doanh nghiệp trên phải bỏ ra số tiền 2.811 tỷ đồng, từ mức khởi điểm 7,2 tỷ để đấu giá quyền khai thác mỏ cát trên sông Tiền với trữ lượng 3 triệu m3.

Phiên đấu giá có sự tham gia của 19 doanh nghiệp. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S.HOME là đơn vị trúng thầu.

Những bí ẩn trong vụ công ty Giặt là 'dám' chi 2.800 tỷ để mua quyền khai thác mỏ cát trên sông Tiền

Những bí ẩn trong vụ công ty Giặt là 'dám' chi 2.800 tỷ để mua quyền khai thác mỏ cát trên sông Tiền - 1
Thông báo của Sở TN-MT An Giang

Theo tìm hiểu của doanhnhan.vn, công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S.HOME được thành lập vào tháng 1/2018, có địa chỉ ở số 14, đường số 11, khu dân cư ven sông, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM. Người đại diện pháp luật là ông Hồ Quang Thái Dũng.

Công ty có vốn điều lệ khá khiêm tốn, chỉ ở mức 9 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú, chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Trong đó, hai cổ đông chính là ông Hồ Quang Thái Dũng (nắm 55,56% vốn điều lệ) và bà Huỳnh Thị Phượng (nắm 44,44% vốn điều lệ). Ông Hồ Quang Thái Dũng (sinh năm 1975) cũng đồng thời là giám đốc kiêm người đại diện trước pháp luật của T-S Home.

Tháng 7/2020, T-S Home nâng vốn điều lệ lên 27 tỷ đồng, trong đó cơ cấu cổ đông không thay đổi, cá nhân ông Thái Dũng đóng 23 tỷ đồng (chiếm 85,185% vốn điều lệ), bà Phượng nắm 14,815% vốn điều lệ, tương đương 4 tỷ đồng.

Đến tháng 10/2020, T- S Home mới đăng ký thay đổi hoạt động kinh doanh chính sang lĩnh vực: Chuẩn bị mặt bằng (làm sạch mặt bằng xây dựng; đào lấp san bằng mặt bằng xây dựng; khoan thăm dò, khoan lỗ kiểm tra,..).

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng không mấy khả quan, vì từ khi thành lập cho tới thời điểm kết thúc năm tài chính 31/12/2019, T-S Home chưa hề phát sinh bất kỳ khoản doanh thu lẫn lợi nhuận nào.

Những bí ẩn trong vụ công ty Giặt là 'dám' chi 2.800 tỷ để mua quyền khai thác mỏ cát trên sông Tiền - 2
Kết quả kinh doanh của T-S Home qua các năm

Vậy với năng lực tài chính nội tại và hiện trạng kinh doanh của nhà thầu ở tình trạng như thế này, liệu T-S Home có đủ khả năng để nộp thầu và khai thác sử dụng mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới theo đúng tiến độ và mục đích hay không?

Mỏ cát trên sông Tiền có trữ lượng khoảng 3 triệu m3 cát, có thượng nguồn nằm tại hạ nguồn bến đò Kênh Ngang, độ sâu dao động từ -3,5m đến -16m. Mỏ cát ở sông Hậu và sông Tiền của An Giang được đánh giá là lớn nhất miền Tây, không chỉ phục vụ cho các công trình trong tỉnh mà còn được bán cho nhiều tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện giá cát sông dùng trong san lấp trên địa bàn tỉnh An Giang cũng như tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL dao động khoảng 50.000 - 80.000 đồng/mét khối, trừ thuế và chi phí thì 1m3 cát còn lời khoảng 40.000 đồng.

Nhiều doanh nghiệp khai thác, kinh doanh cát sông tại khu vực này cho rằng, với trữ lượng 3 triệu m3 cát mà giá trúng thầu lên đến 2.811 tỷ đồng là điều không tưởng và doanh nghiệp không có lãi do phải gánh chi phí khai thác và thuế.

Như vậy, nếu doanh nghiệp khai thác đúng trữ lượng như kết quả đấu giá thì chỉ thu về được số tiền khoảng 120 tỷ đồng.

Được biết, sau khi trúng đấu giá, T-S Home vẫn chưa liên hệ với tỉnh. Trả lời CAND, ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang nhận định: "Rất nhiều khả năng doanh nghiệp này sẽ bỏ quyền khai thác cát".

Những bí ẩn trong vụ công ty Giặt là 'dám' chi 2.800 tỷ để mua quyền khai thác mỏ cát trên sông Tiền - 3
Sông Tiền và sông Hậu đoạn qua tỉnh An Giang có rất nhiều mỏ cát lớn

Trao đổi với Zing.vn, Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang lại cho rằng, 1m3 cát trị giá hơn 1,1 triệu đồng "là điều bất thường". Do đó, không loại trừ khả năng doanh nghiệp đưa ra giá cao để trúng thầu khai thác mỏ cát nhằm mục đích khác.

Theo đại tá Nơi, tất cả mỏ cát tại An Giang đều có gắn thiết bị định vị. Do đó, đơn vị nào khai thác vượt phạm vi của mỏ cát, công an sẽ đến điều tra ngay. "Ở An Giang bây giờ muốn khai thác cát gian lận là công an tới liền. Công an tỉnh đang xây dựng kế hoạch, muốn làm bậy bạ là không nhúc nhích gì được đâu", ông Nơi khẳng định.

Về vấn đề mỏ cát 2,4 triệu m3 có giá 2.811,9 tỷ đồng, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết: "Chỗ này thấy cũng lạ nên sắp tới tôi giao cho Sở TN&MT mời doanh nghiệp đến để thỏa thuận các điều khoản ràng buộc trước khi ra quyết định trúng thầu".

"Nếu doanh nghiệp này bỏ thầu sẽ mời các doanh nghiệp tiếp theo để chấm thầu tiếp chứ không hủy. Đơn vị này thỏa thuận không xong thì mời các đơn vị kế tiếp", ông Bình nhấn mạnh.

Những bí ẩn trong vụ công ty Giặt là 'dám' chi 2.800 tỷ để mua quyền khai thác mỏ cát trên sông Tiền - 4
Trụ sở Công ty TNHH TM và DV T-S Home tại quận 7, TP.HCM

Cũng theo ghi nhận của doanhnhan.vn, trụ sở địa chỉ theo đăng ký kinh doanh của T-S Home tại quận 7. TP HCM trong ngày 10/4/2021, vẫn đang im lìm trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Trong khi đó, trụ sở này treo 3 bảng hiệu to mang tên công ty BĐS Thiên Lộc Phúc chuyên nhận ký gửi, mua bán nhà đất các dự án. Bảng hiệu nhận diện công ty T-S Home khuất sau những lùm cây, chỉ to hơn bảng số nhà vài cm, rất khó để có thể nhìn thấy.

Theo Hải Yến (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)