Người tiêu dùng cẩn trọng với 'đường lưỡi bò'

07/11/2019 13:00:27

Đã có ít nhất 4 vụ nổi cộm liên quan đến “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc bị các cơ quan phát hiện, xử lý và phạt nặng. Không chỉ bản đồ hướng dẫn du lịch hay trong xe mới nhập mà cả sách giáo khoa lẫn phim ảnh đã có những hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia.

Đã có ít nhất 4 vụ nổi cộm liên quan đến “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc bị các cơ quan phát hiện, xử lý và phạt nặng. Không chỉ bản đồ hướng dẫn du lịch hay trong xe mới nhập mà cả sách giáo khoa lẫn phim ảnh đã có những hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia. Đã đến lúc cả nhà quản lý, phân phối lẫn người tiêu dùng phải cẩn trọng với những hàng hóa tương tự…

Người tiêu dùng cẩn trọng với 'đường lưỡi bò'

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ: "Nếu 'đường lưỡi bò' phát tán tràn lan ở Việt Nam thì phải suy nghĩ, phải có cảnh giác lưu tâm và trách nhiệm cao hơn". Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nói trước Quốc hội những vụ việc có “ đường lưỡi bò” cho thấy lỗ hổng pháp lý và ông khẳng định: “Tất cả ô tô có phần mềm cài bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc sẽ bị tịch thu; tạm dừng kinh doanh với các doanh nghiệp này đến khi xử lý xong trách nhiệm".

Trước đó, một bộ phim đã bị ngưng chiếu vì có những cảnh chứa “đường lưỡi bò”. Công ty Lữ hành Saigontourist cũng bị phạt vì lý do tương tự và trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN cũng đang bị Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm do sử dụng sách giáo khoa có “đường lưỡi bò”. Riêng ô tô thì ít nhất 7 chiếc đã bị phát hiện cài bản đồ có thứ phi pháp ấy và một đã phải chịu phạt khá nặng.

Những vụ trên tưởng chừng như không liên quan đến tiêu dùng nhưng nguy hại của nó sẽ phát tán rộng rãi và ngấm ngầm ăn sâu nếu lan tràn buôn bán và dễ dàng đến với khách hàng. Không ngặn chặn từ mầm mống, không xử lý dù vi phạm nhỏ, không nghiêm khắc ngay mới phát hiện… thì rất dễ dẫn đến hâu quả khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng chủ quyền quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nói rõ: “Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng khẳng định, dựa trên nguyên tắc tất cả phải vì lợi ích quốc gia, dân tộc", Việt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng trước những vấn đề thuộc về chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ". Thủ tướng Chính phủ cũng không ít lần nhấn mạnh Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng. Điều đó không chỉ là ý chí của bất kỳ lãnh đạo quốc nào mà còn phải “thấm sâu” đến từng công dân dù họ ở bất kỳ cương vị nào.

Rồi đây sẽ có những biện pháp để “đường lưỡi bò” không được phép tràn lan. Chắc chắn sẽ có những giải pháp để người tiêu dùng yên tâm mua sắm mà không lo “bé tí nên không thấy được” như một trưởng khoa của một trường ĐH sử dụng sách có “đường lưỡi bò” biện hộ. Nhà nước và cơ quan quản lý vì chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ cũng không thể nào để những trò luồn lách như trên tồn tại ngang nhiên và lâu dài. Riêng chúng ta, những người tiêu dùng bình thường cũng nên nói không với bất cứ sản phẩm nào có hình ảnh phi pháp ấy.

Theo Phan Nguyễn (Nguoitieudung.com.vn)