Người Hà Nội mạnh tay chi tiền triệu mua hoa lê trắng, gốc xù xì chơi sau Tết

20/02/2021 09:10:07

Cành lê trắng đẹp, gốc xù xì được người dân Hà Nội chi tiền triệu để sở hữu, trang trí trong nhà sau Tết Nguyên đán.

Những năm gần đây, hoa lê trắng là loại hàng "đắt khách" sau dịp Tết Nguyên đán ở Hà Nội. Thời điểm này, khi hoa đào và quất đã bắt đầu tàn, lê trắng được nhiều người dân Hà Nội săn tìm để chơi sau Tết với mức giá không hề rẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội) hay dọc tuyến đường Âu Cơ, Lạc Long Quân... lê trắng được bày bán rất nhiều, lượng khách đến hỏi mua hàng sau Tết khá đông. Lê trắng được các tiểu thương bán với giá từ 300.000 đồng/cành nhỏ cho tới vài triệu đồng, với cành cổ thụ, đẹp giá lên đến cả chục triệu đồng.

Người Hà Nội mạnh tay chi tiền triệu mua hoa lê trắng, gốc xù xì chơi sau Tết
Tiểu thương bày bán hoa lê trắng tại khu vực chợ hoa Quảng Bá - Ảnh: Minh Phong

Các chủ hàng cho biết hoa lê rừng được đưa về từ các tỉnh miền núi như Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn... trong đó giá hoa cũng tùy theo khu vực mà khác nhau. Trong khi hoa lê rừng Lạng Sơn có giá rẻ hơn vì cây bé, dáng đơn giản thì những cành lê lâu năm ở Lào Cai, Lai Châu lại rất đắt do lâu năm, gốc xù xì, nhiều rêu mốc.

Anh Nguyễn Tiến Trung, một tiêu thiêu bán lê trắng trên đường Lạc Long Quân, cho hay cành lê càng lâu năm, cũ mốc, xù xì thì càng được giá cao. "Với thân hình xù xì, điểm thêm các bông hoa nở trắng nên cành lê sẽ rất đẹp, có lẽ đó là nguyên nhân hút khách trong vài trăm trở lại đây"- anh Trung chia sẻ.

Người Hà Nội mạnh tay chi tiền triệu mua hoa lê trắng, gốc xù xì chơi sau Tết - 1
Hoa lê trắng được người dân Hà Nội tìm mua với mức giá khá cao trong vài năm trở lại đây - Ảnh: Minh Phong
Người Hà Nội mạnh tay chi tiền triệu mua hoa lê trắng, gốc xù xì chơi sau Tết - 2
Một cành lê trắng đẹp có giá tiền triệu - Ảnh: Minh Phong

Theo anh Trung, loài hoa này nở đẹp nhất đúng dịp rằm tháng giêng. Hoa bung nở khoảng một tháng, nhưng với người sành chơi biết chăm sóc sẽ kéo dài được từ 2 - 3 tháng. Điểm khác biệt của loài hoa lê rừng là thường nở thành chùm lớn, lâu tàn bởi đã quen với thời tiết khắc nghiệt.

Những cành lê càng sống ở núi cao, gốc càng cổ thụ xù xì, rong rêu, càng được giá và thời gian chơi kéo dài. "Những gia đình có phòng khách khá rộng thì họ thường chọn cành lê khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng, vừa đủ to, nhiều hoa để trang trí cho không gian"- anh Trung nói.

Người Hà Nội mạnh tay chi tiền triệu mua hoa lê trắng, gốc xù xì chơi sau Tết - 3
Người dân chọn mua hoa lê trắng - Ảnh: Minh Phong

Người dân mua hoa lê về cắm sau Tết bởi ngoài yếu tố bền, đẹp, màu trắng của hoa lê còn mang ý nghĩa cho sự thanh khiết, bình yên và ấm áp trong cuộc sống. Trưng hoa thể hiện mong muốn về một cuộc sống bình an, thảnh thơi.

Chị Trần Thanh Hà (trụ quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ hai năm trở lại đây, vào khoảng mùng 7, mùng 8 Tết, gia đình chị đều đến chợ hoa Quảng Bá để chọn một cành hoa lê, chơi đến hết tháng Giêng.

Theo chị Hà, màu trắng của hoa lê rất thu hút, mang vẻ tinh khôi, sang trọng, nền nã. Để có cành lê đẹp, gia đình chị Hà thường chi gần 2 triệu đồng để sở hữu một cành hoa vừa vặn với ngôi nhà của mình. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên giá lê trắng "mềm" hơn các năm trước.

Theo Minh Chiến (Nld.com.vn)