Người cũ kín tiếng lên 'ghế nóng' ở ngân hàng tỷ USD Việt Nam

08/09/2021 10:30:12

Các ngân hàng lớn bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt ở vào thời điểm các ngân hàng đang ở đỉnh cao lợi nhuận nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức của giai đoạn mới.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank (CTG) vừa công bố nghị quyết bổ nhiệm ông Trần Minh Bình, nguyên Tổng Giám đốc Vietinbank, làm Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này, nhiệm kỳ 2019-2024..

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc VietinBank, được giao nhiệm vụ phụ trách Ban Điều hành, thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của Tổng Giám đốc VietinBank.

Cuối tháng 8, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) cũng bổ nhiệm chủ tịch HĐQT mới. Ông Phạm Quang Dũng - thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc được bổ nhiệm chức vụ này nhiệm kỳ 2018-2023 kể từ 30/8. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc sẽ đảm nhiệm phụ trách Ban điều hành Vietcombank đến khi có nhân sự Tổng Giám đốc.

Trước đó, ông Nghiêm Xuân Thành, nguyên chủ tịch Vietcombank, được Bộ Chính trị phân công, điều động về làm Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang từ ngày 3/7/2021.

Ông Trần Minh Bình và ông Phạm Quang Dũng đều là các nhà lãnh đạo thế hệ đầu 7x (1973 và 1974), có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh và tài chính ngân hàng tại nước ngoài, đã có trên dưới 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.

Người cũ kín tiếng lên 'ghế nóng' ở ngân hàng tỷ USD Việt Nam
Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình (trái) và Chủ tịch HĐQT Vietcombank Phạm Quang Dũng (phải)

Ông Trần Minh Bình là người khá kín tiêng nhưng là gương mặt quen thuộc khi làm việc trong hệ thống VietinBank đầu năm 1999 và trải nghiệm toàn diện các mảng nghiệp vụ kinh doanh trọng yếu của ngân hàng. Trong khi đó, ông Phạm Quang Dũng bắt đầu sự nghiệp tại Vietcombank từ giữa 1994, cũng trải qua nhiều vị trí công tác tại ngân hàng này.

Trong khoảng 10 năm qua, Vietcombank và Vietinbank luôn thuộc top đầu về nhiều mặt, trong đó có lợi nhuận. Vietcombank giữ vị trí quán quân về lợi nhuận lâu nhất, từ 2016 đến nay và cũng là ngân hàng duy nhất ghi lợi nhuận tỷ USD trong một năm.

6 tháng đầu năm nay, Vietcombank tiếp tục là quán quân về lợi nhuận, đạt hơn 13,5 nghìn tỷ đồng. VietinBank ghi nhận hơn 10.800 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ.

VCB và CTG là hai cổ phiếu hấp dẫn không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà còn cả các nhà đầu tư nước ngoài. Trước kỳ nghỉ lễ 2/9, nhà đầu tư nước ngoài gom mua ròng gần 6,8 triệu cổ phiếu CTG của VietinBank. MBB và VCB cũng là các cổ phiếu ngân hàng được mua ròng mạnh gần đây.

Vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng cổ phần có nguồn gốc quốc doanh thường được những người có bề dày kinh nghiệm đảm nhiệm. Trong khi đó, ở nhiều ngân hàng cổ phần tư nhân, vị trí lãnh đạo khá trẻ.

Đầu tháng 5/2021, bà Trần Thị Thu Hằng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Kienlongbank khi mới 36 tuổi (sinh năm 1985), là nữ chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam. Bà Hằng là Tổng Giám đốc điều hành CTCP Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group).

Trước đó, ông Dương Nhất Nguyên (38 tuổi) được bầu là Chủ tịch HĐQT Vietbank. Ông từng giữ các vị trí điều hành, quản lý như Giám đốc đầu tư CTCP ĐT PT Hoa Lâm; Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Lâm và điều hành nhiều dự án lớn của Tập đoàn này.

Bà Lê Thị Thủy (1983) hiện là Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT SeABank Bà là còn gái của doanh nhân Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG kiêm Phó Chủ tịch thường trực SeABank.

Người cũ kín tiếng lên 'ghế nóng' ở ngân hàng tỷ USD Việt Nam - 1
Biến động chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 8/9

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều cổ phiếu tăng nhẹ. Các cổ phiếu vừa và nhỏ tăng giá. Trong khi các mã blue-chips trong khi đó phân hóa mạnh. Chỉ số VN-Index tăng hơn 1 điểm lên gần ngưỡng 1.345 điểm.

Cổ phiếu VietJet giảm khá mạnh. Trong khi Vinhomes tiếp tục hồi phục. Nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa.

Theo BSC, phiên điều chỉnh nhẹ hôm qua có thể khiến thị trường duy trì nhịp tích lũy quanh ngưỡng 1350 điểm trong ngắn hạn.

Theo VDSC, hiện tại tín hiệu giao dịch của thị trường không tốt nhưng điểm tích cực là nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có động thái thu hút dòng tiền trở lại. Dự kiến, VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng Gap trong phiên trước (vùng 1.335- 1.340 điểm) và có thể vẫn được hỗ trợ tại vùng này. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát thịtrường và cơ dấu danh mục hợp lý. Nên chốt lời tại các cổ phiếu đã tăng cao để bảo toàn thành quả, nhưng vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu đang có diễn biến tích lũy tích cực.

Chốt phiên chiều 6/9, chỉ số VN-Index tăng 11,74 điểm lên trên 1.346,39 điểm. HNX-Index tăng 2,2 điểm lên 345,63 điểm. Upcom-Index tăng 0,65 điểm lên 94,66 điểm. Thanh khoản đạt 34,0 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn. Riêng sàn HOSE đạt hơn 28,2 nghìn tỷ đồng.

Theo V. Hà (VietNamNet)

 

Nổi bật