Ngày cưới, mẹ chồng bắt con dâu xách đồ đi vào từ cổng sau vì chửa trước và lời đáp của nàng dâu khiến bà nín lặng cúi mặt

12/03/2019 08:55:36

Nếu ngày cưới là ngày hạnh phúc nhất của đời người con gái. Thì hôm nay, đó là một ngày ác mộng đối với Vân khi mẹ chồng nói: “Đã có bầu trước cưới thì chỉ có xách đồ đi vào cổng sau”.

Lớn lên trong gia đình có học thức, bố mẹ đều là công chức đã về hưu. Vân được dạy dỗ nghiêm khắc về công, dung, ngôn, hạnh của một người phụ nữ. Cô cũng được mẹ nói nhiều về những vấn đề trong một mối quan hệ yêu đương.

Ngay từ lúc bắt đầu chập chững lớn, mẹ Vân luôn khéo léo nhắc đến chuyện "tuyệt đối không được trao thân cho đàn ông trước khi cưới". Vân nghe lời, cô luôn thận trọng đối với tất cả những mối quan hệ với đàn ông.

Sau này, khi xã hội dần cởi mở hơn đối với vấn đề "vượt rào". Mẹ của Vân cũng có phần thoáng hơn với con gái: "Mẹ biết giờ người ta đang trong thời đại mới, suy nghĩ về vấn đề ăn ở cùng nhau cũng thoáng hơn. Thế nhưng có nhiều người vẫn giữ những nề nếp cũ. Con làm gì cũng phải biết bảo vệ bản thân mình. Chứ để có bầu trước khi cưới như nhiều đứa, nhà chồng người ta coi khinh mình. Điều mẹ nói không phải là để áp đặt con, mà chỉ là mẹ không muốn con gái mình phải chịu thiệt".

Ngày cưới, mẹ chồng bắt con dâu xách đồ đi vào từ cổng sau vì chửa trước và lời đáp của nàng dâu khiến bà nín lặng cúi mặt
Ảnh minh họa.

Vân thấy mẹ nói cũng có lý của mình, thế nên cô luôn suy tính trước sau trước khi bắt đầu những mối quan hệ khác giới. Đến khi học lên đại học, cô mới bắt đầu chính thức hẹn hò với Tùng, một người đàn ông hơn cô 7 tuổi.

Do khoảng cách tuổi tác giữa 2 người tương đối lớn, lên Tùng tỏ ra trải đời, già dặn hơn Vân rất nhiều. Anh chàng mang một sự cuốn hút nam tính và có tài thuyết phục mọi người nghe theo. Đối với Vân lúc đấy, anh là mối tình đầu khiến cô say đắm như "ong say mật ngọt". Nhiều khi nghe người yêu nói, cô quên mất là mình còn có những quy tắc ban đầu.

Sau hơn 3 tháng chính thức yêu nhau, Tùng đòi hỏi với Vân về "chuyện ấy". Lúc anh đưa ra lời đề nghị, Vân vừa ngây ngốc vừa tò mò. Một phần cô nghĩ đến lời nói của mẹ, nhưng phần nhiều lại thấy rạo rực trước lời đề nghị của anh. Đến lần thứ 2 khi anh hỏi, Vân gật đầu xuôi theo.

Lần đầu tiên khi cả hai vào trong nhà nghỉ, khi Vân nói: "Giờ em đang học năm cuối, nên mình dùng biện pháp nhé". Vừa nói xong thì Tùng xua tay, bảo ngay: "Anh không thích dùng vì cảm giác không thật. Không dính bầu đâu mà em lo, anh tính cả rồi. Mà nhỡ ra thì mình cưới nhau. Cũng vài tháng nữa là em ra trường rồi còn gì?".

Trước những lời nói của Tùng, Vân không biết nghĩ thế nào mà chiều theo ý anh. Cứ đinh ninh là sẽ chẳng có chuyện gì. Cho đến khi cô bắt đầu bị trễ chu kỳ mới bắt đầu lo lắng. Khi nói chuyện đó với Tùng, anh cũng chỉ cười: "Bình thường chu kỳ của em cũng có đều đâu. Toàn lo lắng chuyện không đâu".

Tùng nói thế, nhưng chỉ Vân là người hiểu rõ cơ thể mình. Cô dần dần cảm nhận được sự mệt mỏi của cơ thể, hay nôn khan khi ngửi thấy mùi thức ăn và liên tục vào nhà vệ sinh dội nước. Đến khi sử dụng que thử thai thì kết quả cho thấy cô đã thực sự có bầu.

Trong khi chưa biết phải nói với bố mẹ mình thế nào thì cô vừa ra khỏi phòng, mẹ Vân đã cất tiếng hỏi: "Con có bầu rồi phải không?". Vân ái ngại nhìn mẹ rồi cũng gật đầu thú nhận, mẹ của cô thở dài một tiếng rồi đáp: "Con gọi Tùng đến gặp bố mẹ nói chuyện".

Ngày cưới, mẹ chồng bắt con dâu xách đồ đi vào từ cổng sau vì chửa trước và lời đáp của nàng dâu khiến bà nín lặng cúi mặt - 1
Ảnh minh họa.

Khi biết tin Vân có bầu, bố mẹ Tùng dẫn con trai sang nhà thông gia tương lai để nói chuyện. Tuy đồng ý chấp nhận cưới xin và đi xem ngày nhưng thái độ của mẹ Tùng tỏ ra khó chịu và trịch thượng. Thỉnh thoảng bà lại nhắc cái câu: "Vân có bầu trước như thế này", "tôi cũng không hiều bọn trẻ nó nghĩ gì mà làm thế"…

Ngày cưới đến, tráp cưới nhà chồng chuẩn bị rất sơ sài. Việc đặt xe đón dâu, cỗ cưới cũng chỉ qua loa cho xong chuyện. Bên nhà gái có vài người hỏi này nọ, mẹ chồng nghe thấy liền đáp thẳng: "Cháu nó có bầu trước khi cưới, chúng tôi không muốn tổ chức lớn để thiên hạ người ta nhìn vào". Lời đáp khiến bố mẹ Vân mặt cắt không còn giọt máu, vừa tức vừa xấu hổ. Chính điều đó khiến Vân tự trách chính bản thân mình.

Sau một màn khóc lóc vì không muốn phải rời xa gia đình. Vân cũng lên xe hoa về nhà chồng. Khi ô tô vừa dừng tại cửa, cô hồi hộp bước xuống xe định bước vào thì mẹ chồng vội chạy lại giữ lấy tay để cô không bước vào trong.

Vẫn còn chưa biết chuyện gì xảy ra thì mẹ chồng cười gượng nhìn hàng xóm rồi xua tay với con dâu: "Mọi người thông cảm, chúng tôi đi xem, người ta nói có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Đã có bầu trước cưới thì chỉ có xách đồ đi vào cổng sau, đi cửa chính sợ gia đình làm ăn xúi quẩy".

Nghe lời nói của mẹ chồng, Vân nhìn chồng đầy đau đớn rồi bình tĩnh vùng tay khỏi mẹ chồng: "Con lấy anh Tùng cũng được mẹ cưới hỏi đàng hoàng. Đứa con trong bụng con cũng là giọt máu của anh ấy. Bói toán là một chuyện, hôn nhân là chuyện khác mẹ ạ. Hôn nhân là ngày vui nhất, đẹp nhất của một người phụ nữ, mẹ đừng biến nó thành ác mộng của con và cháu của mẹ".

Vân đáp xong, cả họ hàng nhà chồng và đoàn đưa dâu nhà gái đều lên tiếng tán thưởng, đồng tình. Mẹ chồng thấy xung quanh đang chỉ trỏ bảo "mẹ chồng thế là không được", "bói toán thì liên quan gì?" "con dâu nói đúng rồi"… Bà bèn cúi đầu nín lặng vì biết mình sai. Sau đó liền tự tay dắt tay con dâu đi thẳng vào cổng chính.

Thật may là lúc đó Vân đã tìm được cách đối đáp. Chứ không chắc cô sẽ khiến họ hàng đi đưa dâu phải muối mặt ê chề vì chỉ được vào từ cổng sau.

Theo Linh Lan (Helino)

Loading...