Ngân hàng cung cấp thông tin người nộp thuế: Ngành thuế cam kết bảo mật

02/12/2020 09:34:38

Ngành thuế không yêu cầu ngân hàng cung cấp toàn bộ tài khoản cũng như số dư thanh toán của tất cả khách hàng

Ngày 1-12, Tổng cục Thuế đã họp báo chuyên đề về Nghị định 126/2020/NĐ-CP và một số văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế. Lãnh đạo Tổng cục Thuế đã làm rõ một số nội dung liên quan đến Nghị định 126 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 5-12 tới.

Không phải quy định mới

Theo Nghị định 126, các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế. Tại cuộc họp báo, ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Tổng cục Thuế), cho biết Luật Quản lý thuế quy định trách nhiệm của NHTM phải cung cấp thông tin dữ liệu tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế. Thực hiện quy định này, thời gian tới, cơ quan thuế sẽ phối hợp với NH Nhà nước và các NHTM ban hành quy chế, quy trình cung cấp dữ liệu tài khoản thanh toán của khách hàng, lưu trữ ra sao.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, việc các NHTM cung cấp thông tin giao dịch cho cơ quan thuế theo quy định Nghị định 126 không phải là mới. Bởi, từ năm 2016, các NHTM đã có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của công dân Mỹ cho cơ quan thuế của Mỹ theo nội dung hiệp định thương mại giữa Việt Nam với Mỹ. "Vì vậy, việc các NH cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế Việt Nam phục vụ công tác quản lý thuế, bảo đảm mục tiêu thu ngân sách là hợp lý và hoàn toàn có thể thực hiện được" - ông Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, việc các NHTM cung cấp thông tin giao dịch cho cơ quan thuế sẽ giúp cơ quan này nắm được dòng tiền của các trường hợp kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh xuyên biên giới. Đặc biệt, trong bối cảnh có nhiều cá nhân nhận thu nhập khi kinh doanh qua Amazon, Google, YouTube… thì việc kiểm soát các giao dịch là rất quan trọng. Theo đó, cơ quan thuế sẽ làm việc, tuyên truyền, hướng dẫn những trường hợp có nguồn thu này tự giác kê khai nộp thuế. Nếu họ không tuân thủ, cơ quan thuế mới áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật.

Trước những lo ngại về lộ, lọt thông tin khách hàng, ông Đặng Ngọc Minh khẳng định tất cả thông tin của người nộp thuế đều được cơ quan thuế bảo mật tuyệt đối chứ không chỉ thông tin tài khoản khách hàng. Việc bảo mật thông tin người nộp thuế đã được cơ quan thuế thực hiện rất tốt trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, cơ quan thuế chỉ yêu cầu NHTM cung cấp tài khoản đối với vụ việc, đối tượng cụ thể theo trình tự; không yêu cầu NH cung cấp toàn bộ tài khoản cũng như số dư thanh toán của tất cả khách hàng. Việc yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản, giao dịch chủ yếu là phục vụ cho thanh tra, kiểm tra.

Trước lo ngại về việc một số khách hàng có thể chuyển sang thanh toán bằng tiền mặt khi Nghị định 126 có hiệu lực, ông Đặng Ngọc Minh cho rằng đây là công cụ quản lý các giao dịch, các nguồn thu để tránh thất thu thuế. Còn bình thường, cơ quan thuế vẫn nhận được cảnh báo về những giao dịch bất thường, giao dịch có nghi ngờ.

Ngân hàng cung cấp thông tin người nộp thuế: Ngành thuế cam kết bảo mật
Làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Sẽ sớm có hướng dẫn

Cũng theo Nghị định 126, NHTM có nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn với các giao dịch điện tử, phát sinh của người nộp thuế liên quan nhà cung cấp ở nước ngoài như Facebook, Google, YouTube. Mặt khác, Nghị định 126 quy định NHTM, các trung gian thanh toán cũng khấu trừ, nộp thay tiền thuế cho từng loại hàng hóa, dịch vụ mà người mua ở trong nước thanh toán cho nhà cung cấp ở nước ngoài không thường trú tại Việt Nam.

Để công tác quản lý thuế với các nền tảng xuyên biên giới như Google, Facebook được thuận lợi, Phó Tổng Cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể đối tượng và trường hợp nào thì NHTM sẽ thực hiện khấu trừ. Đồng thời, thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ cùng với các đơn vị tư vấn làm việc với DN cung cấp dịch vụ xuyên biên giới về công tác quản lý thuế, cũng như yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ thuế của mình. Nói về tầm quan trọng của NHTM trong công tác quản lý thuế, ông Minh dẫn chứng trường hợp Netflix, toàn bộ người dùng đều thanh toán không tiền mặt cho Netflix nên để kiểm soát số lượng người dùng, nguồn thu thì vai trò của NHTM là rất lớn.

Về một số điểm mới tại Nghị định số 126, ông Lưu Đức Huy nhìn nhận quy định "tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập DN phải nộp theo quyết toán năm" được nhiều DN quan tâm. Theo ông Huy, việc thực hiện tạm nộp thuế thu nhập DN đang được áp dụng theo Nghị định 91/2014/NĐ-CP nhưng quá trình thực hiện có nhiều bất cập. Chính vì vậy, Nghị định 126 đã sửa đổi để phù hợp hơn. Còn việc tăng mức tạm nộp thuế thu nhập DN một phần xuất phát từ nguyên nhân ngân sách nhà nước đang khó khăn.

Theo Minh Chiến (Nld.com.vn)