New Zealand & Australia - Cuộc chiến không hồi kết với thương hiệu mật ong Manuka

08/11/2019 15:28:34

Những người sản xuất mật ong Manuka - một loại thực phẩm kháng khuẩn mạnh - tại Australia và New Zealand luôn có quan điểm bất đồng với nhau về quyền sở hữu thương hiệu nổi tiếng này.

Một tranh chấp thương hiệu liên quan tới mật ong Manuka – nổi tiếng với khả năng kháng khuẩn - đang diễn ra ở châu Úc. Những người nuôi ong ở New Zealand tuyên bố họ có quyền sở hữu duy nhất đối với cái tên “Manuka”. Trong khi đó, những người nuôi ong ở Australia khẳng định cây Manuka – loài thực vật cung cấp nguyên liệu cho mật ong Manuka – có nguồn gốc từ đất nước của họ, tờ Bloomberg đưa tin.

Theo đó, các nhà sản xuất mật ong của New Zealand từ lâu đã cho rằng quốc đảo này là đất nước duy nhất có thể tạo ra đúng mật ong manuka, bởi vì đó là nơi duy nhất các bụi manuka (Leptospermum scoparium) được tìm thấy.

New Zealand & Australia - Cuộc chiến không hồi kết với thương hiệu mật ong Manuka
 Mật ong Manuka 

Mật manuka ra đời do ong thụ phấn cho Leptospermum scoparium – một loài thực vật giống cây bụi. Những tên khác của nó gồm Damask đỏ, Manuka và cây trà. Loài thực vật này mọc ở cả New Zealand và Australia. Mặc dù giống Leptospermum scoparium ở New Zealand nổi tiếng hơn nhưng những người nuôi ong ở Australia khẳng định mật ong của họ cũng có quyền lợi hợp pháp đối với thương hiệu Manuka.

Hiệp hội mật ong Manuka (MHAS), một tổ chức đại diện cho một nhóm người nuôi ong có trụ sở ở New Zealand, đã nhận được gần 6 triệu đô la New Zealand từ chính phủ để tiếp tục chiến đấu ngăn chặn những hành vi xâm phạm thương hiệu. "Người Úc đang cố gắng quảng bá mình là chủ sở hữu của thương hiệu mật ong manuka", Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Khu vực New Zealand Shane Jones cho biết. "Điều đó là sai về mặt văn hóa và còn là một kiểu lừa đảo trắng trợn về kinh tế".

Về phía mình, người Úc cho rằng mật ong của họ tốt hơn so với những gì New Zealand có thể tạo ra và họ có một bài báo khoa học để chứng minh điều đó. Vào cuối tháng 10, các nhà khoa học Úc đã công bố kết quả của một nghiên cứu kéo dài 5 năm liên quan đến việc thử nghiệm hơn 5.000 mẫu mật ong và 2.000 mẫu mật hoa đã được thu thập trên toàn quốc. Các nhà nghiên cứu nói rằng bảy trong số 80 loài leptospermum của Úc sản xuất mật ong với "hoạt tính kháng khuẩn đặc biệt cao", trong khi những loài khác "hoạt động có lợi về mặt trị liệu".

"Mật ong dược phẩm của chúng tôi tốt hơn nhiều mật ong dược liệu của New Zealand", Tiến sĩ Peter Brooks thuộc phòng thí nghiệm mật ong của Đại học Bờ biển Sunshine khẳng định.

Có thể thấy, dường như cuộc chiến về quốc gia nào là quê hương của mật ong manuka chưa thể dừng lại và nó vẫn sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới.

Theo Thùy Nguyễn (SHTT)