Một ngân hàng 'chơi lớn' thưởng Tết cho nhân viên tới 6 tháng lương?

17/12/2020 14:36:15

Thông tin Ngân hàng VietinBank thưởng Tết cho nhân viên có thể lên đến 6 tháng lương đã làm dậy sóng cộng đồng mạng, thậm chí cả giới ngân hàng cũng không khỏi xôn xao.

Càng đến gần cuối năm, những thông tin liên quan đến thưởng Tết càng được người lao động quan tâm, tùy ngành nghề khác nhau, sẽ có những mức thưởng khác nhau. Tuy nhiên, mới đây MXH "dậy sóng" trước thông tin 1 ngân hàng thưởng Tết nhân viên có thể lên đến 6 tháng lương. Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, không chỉ người lao động ngành nghề khác bàn tán xôn xao mà cả những người trong ngành ngân hàng cũng không khỏi "sửng sốt".

Theo đó, ngày 15/12 vừa qua, MXH xôn xao chia sẻ thông tin về việc Ngân hành VietinBank sẽ thưởng Tết nhân viên 6 tháng lương. Ngay sau khi thông tin được đăng tải đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, kể cả những người làm trong giới "nhà băng".

Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũnMột ngân hàng thưởng Tết cho nhân viên tới 6 tháng lương phần nào ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động nói chung thì thông tin trên càng khiến dưu luận xôn xao.

Một ngân hàng 'chơi lớn' thưởng Tết cho nhân viên tới 6 tháng lương?
Ảnh minh họa.

Liên quan đến thông tin trên, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chính thức lên tiếng.

Thông tin trên báo Người lao động cho biết, căn cứ Nghị định 93/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chế độ tài chính đối với các tổ chức tín dụng và Nghị định 53/2016/NĐ-CP quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với công ty cổ phần, vốn góp chi phối của nhà nước, đầu năm 2019 và 2020, VietinBank đã trình cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước là NHNN phê duyệt trích lập quỹ khen thưởng, phúc lợi năm 2018, 2019.

Tháng 12/2020, ngay khi nhận được phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước, các bộ phận chức năng tại VietinBank đã trình Hội đồng quản trị (HĐQT) phê duyệt phương án phân phối lợi nhuận năm 2018 và 2019, trong đó bao gồm các nội dung về trích lập các quỹ bắt buộc, trích lập quỹ khen thưởng, phúc lợi và chia cổ tức thông qua việc HĐQT ban hành các Nghị quyết số 450 ngày 14/12 và Nghị quyết 440 ngày 4/12.

Việc trích 2 quỹ khen thưởng và phúc lợi từ phương án phân phối lợi nhuận được phê duyệt và việc sử dụng 2 quỹ này tại VietinBank căn cứ theo quy định tài chính của tổ chức tín dụng và Quy chế tài chính của VietinBank. Theo đó, 2 quỹ này được sử dụng theo các kế hoạch, chương trình do cấp có thẩm quyền phê duyệt với các mục đích cụ thể theo quy định của pháp luật và VietinBank.

Vì thế việc HĐQT VietinBank ban hành 2 Nghị quyết 450 và Nghị quyết 440 chỉ để công bố về số liệu của các quỹ được trích cụ thể trong năm 2018 và 2019 mà không làm phát sinh việc “sắp chi thưởng gần 6 tháng lương” như một số báo chí và mạng xã hội đã thông tin, nguồn trên cho biết thêm.

Một ngân hàng 'chơi lớn' thưởng Tết cho nhân viên tới 6 tháng lương? - 1
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, thông tin trên Infonet cũng cho biết thêm, thông tin thưởng gần 6 tháng lương bắt nguồn từ việc HĐQT Vietinbank thông qua phương án trích các quỹ từ lợi nhuận riêng lẻ sau thuế năm 2018 là 5.053 tỉ đồng. VietinBank sẽ trích quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ 252,6 tỉ đồng; trích quỹ dự phòng tài chính 505,3 tỉ đồng. Ngân hàng cũng trích quỹ khen thưởng và phúc lợi tổng cộng 1.393,4 tỉ đồng.

Trong đó, cán bộ nhân viên VietinBank sẽ được 3 tháng lương bình quân thực hiện, 20% phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch (tối đa không quá 3 tháng lương bình quân thực hiện), và 1,5 tháng lương bình quân thực hiện của cấp cán bộ quản lý. Lợi nhuận còn lại sau khi trích các quỹ sẽ được trả cổ tức toàn bộ bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ theo quy định hiện hành.

Lợi nhuận năm 2019 còn lại sau khi trích các quỹ và chia cổ tức bằng tiền mặt sẽ được trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ theo quy định. Như vậy, mỗi nhân viên ngân hàng này sẽ được thưởng gần 6 tháng lương, nguồn trên cho biết thêm.

Theo Hạ Vũ (Pháp luật & Bạn đọc)