Một loạt siêu thị từ chối sản phẩm từ dừa do khỉ hái lượm ở Thái Lan

04/07/2020 10:57:40

Những con khỉ bị nuôi nhốt, huấn luyện trong điều kiện tồi tệ tại các trang trại ở Thái Lan bị biến thành "máy hái dừa", theo cáo buộc của Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật PETA.

BBC hôm 3/7 cho biết ít nhất 8 nông trại ở Thái Lan sử dụng khỉ để hái dừa phục vụ xuất khẩu ra các nước trên thế giới, theo Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật PETA.

PETA cho biết tìm thấy những "trường dạy khỉ", nơi những con khỉ, bị săn bắt bất hợp pháp từ khi còn là con non, được huấn luyện để hái lượm hoa quả, cũng như đi xe đạp hay chơi bóng rổ để phục vụ trong ngành giải trí.

Một loạt siêu thị từ chối sản phẩm từ dừa do khỉ hái lượm ở Thái Lan
Khỉ bị biến thành "máy hái dừa" ở Thái Lan. Ảnh: Getty.

Theo tính toán của PETA, một con khỉ có thể hái tới 1.000 quả dừa mỗi ngày, trong khi con người chỉ có thể hái khoảng 80 quả.

Những con khỉ giam tại các cơ sở như vậy ở Thái Lan bị nhốt trong những chiếc lồng siêu nhỏ, chỉ đủ không gian cho chúng quay người. Nhiều con trong số này có hành vi thể hiện "sự căng thẳng cực độ".

"Một con khỉ bị nhốt trong lồng trên xe tải được quan sát thấy đã điên cuồng lay song sắt của lồng giam nhằm thoát ra ngoài, một con khác thì la hét tuyệt vọng nhằm chạy trốn khỏi người huấn luyện", PETA miêu tả.

PETA cho biết những con khỉ có thể bị nhổ răng nếu tìm cách cắn những người huấn luyện.

Ngay sau khi truyền thông công bố cáo buộc của PETA, nhiều hãng bán lẻ tại Anh đã tuyên bố dừng bán một số sản phẩm dừa có liên quan tới lao động khỉ từ Thái Lan.

Waitrose, Ocado, Co-op và Boots cam kết sẽ loại bỏ nhiều sản phẩm khỏi kệ hàng của các siêu thị, trong khi Morrisons cho biết đã dừng bán sản phẩm từ dừa do khỉ Thái Lan hái lượm.

Trong một bài viết trên Twitter hôm 3/7, hôn thê của Thủ tướng Anh, bà Carrie Symonds, kêu gọi tất cả siêu thị tại nước này tham gia chiến dịch phản đối các sản phẩm làm từ dừa do khỉ hái lượm.

Hiện nay, hai hãng bán lẻ lớn nhất tại Anh là Sainsbury và Tesco cũng đã xác nhận sẽ dừng bán các sản phẩm từ dừa liên quan tới lao động khỉ cưỡng bức.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)