Mãn nhãn những cây sanh thế 'lạ' khiến nhiều đại gia chơi cây cảnh săn lùng

23/02/2021 16:20:52

Những cây sanh cổ có tuổi đời hàng trăm năm, thế "lạ" được chủ nhân coi như "báu vật" trong nhà khiến các đại gia chơi cây cảnh mê mẩn, xuống tiền không tiếc tay.

Siêu cây sanh dáng "lạ"

Cây sanh cổ "Thụ lâm bồng thạch" có tuổi đời hơn 150 năm thế dáng đẹp được một vị đại gia đất Tổ trả 7 tỷ mà chủ nhân cây cảnh vẫn chưa quyết bán.

Lần đầu xuất hiện tại Festival sản phẩm Nông nghiệp và làng nghề Hà Nội – lần thứ nhất 2019, tác phẩm sanh cổ “Thụ lâm bồng thạch” thuộc sở hữu của ông Chu Mạnh Hùng (Hà Nội) hút người xem. Ông Hùng là một nghệ nhân nổi tiếng trong giới chơi cây cảnh từ nhiều năm nay.

Mãn nhãn những cây sanh thế 'lạ' khiến nhiều đại gia chơi cây cảnh săn lùng
Cây sanh có tay cành, dăm chi gân guốc thể hiện sự phong trần. Ảnh: Dân Việt.

Những cuộc triển lãm trong nước, ông Hùng đều mang tác phẩm tham dự với mong muốn giao lưu với anh em làm nghề cây cảnh khắp đất nước.

Theo tìm hiểu, vườn cảnh của ông Hùng có hàng trăm cây cảnh rất giá trị nhưng tác phẩm sanh cổ “Thụ lâm bồng thạch” được coi là “báu vật” trong vườn cây cảnh của gia đình ông.

Chia sẻ trên báo Dân Việt, ông Hùng cho biết, "Tôi mang đi triển lãm để giới thiệu tác phẩm quý chứ không có ý định bán. Rất nhiều người hỏi mua, trả giá cao tôi cũng lắc đầu bởi “Thụ lâm bồng thạch” đã trải qua kiếp phong trần “năm chìm bảy nổi” hết từ tay chủ này đến tay chủ khác vì những người từng sở hữu chắc chưa đủ duyên", chủ nhân cây sanh chia sẻ.

Được biết, đã có một vị đại gia ở Phú Thọ ngã giá 7 tỷ đồng cho cây sanh cổ thế độc đáo này, nhưng chủ nhân vẫn chưa quyết chuyển nhượng.

Mãn nhãn cây sanh cổ trị giá bằng cả gia tài

Sau 10 năm bán hết gia tài để có được cây sanh độc đáo này, anh Hưng ở Quảng Ninh đã chăm sóc, tạo dáng thế cẩn thận và đặt tên tác phẩm “Vân vũ quần tùng”. Hiện nay theo nhiều người trong giới chơi cây cảnh đánh giá cây có giá hàng tỷ đồng.

Mãn nhãn những cây sanh thế 'lạ' khiến nhiều đại gia chơi cây cảnh săn lùng - 1
Cây sanh cổ dáng thế độc đáo. Ảnh: Dân Trí.

Chủ nhân cây sanh cổ “Vân vũ quần tùng” không phải là một nghệ nhân có tiếng, nhưng anh luôn đam mê cây cảnh và luôn mong ước có một khu vườn nhỏ để anh em, bạn bè đến chơi, đàm đạo về thú chơi cây cảnh.

Cây sanh cổ này được nhiều người yêu cây cảnh nhận xét có giá trị nghệ thuật rất cao. Trong các cuộc triển lãm, nhiều đại gia có tiếng muốn hỏi mua, trả giá vài tỷ đồng nhưng chủ nhân vẫn chưa muốn bán bởi anh coi cây như “báu vật” trong nhà.

Chia sẻ về cái duyên khi sở hữu được cây trên báo trên báo Dân Trí, anh Hưng cho biết, "Lần đầu tôi sang thấy cây đã thích nhưng chủ nhân không bán. Lần thứ hai sang họ có ý định bán nhưng mình không đủ tiền đành gán lại chiếc ô tô đang đi và bán nhà để có đủ tiền mua cây. Tổng số tiền mua cây lúc đó là 500 triệu đồng”.

Nhìn từ xa bệ rễ, thân, tay càng và bông tán đều đã rất gọn gàng, tỷ lệ cân xứng. Nhìn cây mặt trước và mặt sau đều có chiều sâu, cây có tay cành tỏa đều, một ngọn trực và một tay cành lớn phóng tạo sự mềm mại nhưng cũng rất vững chãi.

Sanh cổ "tứ linh hội tụ” thế hiếm hút đại gia chơi cây cảnh đến ngã giá

Cây sanh cổ, thuộc dòng Nam Điền của nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ ở Hà Nội được tạo hình theo bộ tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) với vẻ ngoài độc đáo có một không hai.

Chủ nhân cây tâm sự, tác phẩm "tứ linh hội tụ" được ông mua từ năm 2018 ở Hà Nam với mức giá cũng không hề rẻ. Cây thuộc dòng sanh Nam Điền và tạo thế theo 4 linh vật nổi tiếng là Long, Lân, Quy, Phượng.

Nổi bật nhất là ở gần phần bệ đỡ, một nhánh rễ được tạo thành hình con rùa nâng toàn bộ thân cây, xung quanh mặt rễ cũng được trang trí ứng với các con vật còn lại trong bộ tứ linh. Ở phần ngọn, nghệ nhân không tạo tán thông thường mà thiết kế thành 2 đôi cánh của phượng hoàng, biểu hiện cho sức mạnh oai phong.

Mãn nhãn những cây sanh thế 'lạ' khiến nhiều đại gia chơi cây cảnh săn lùng - 2
Cây sanh cổ "Tứ linh hội tụ" đạt được 4 tiêu chí vàng của giới sinh vật cảnh là cổ - kỳ - mỹ - văn. Ảnh: Vietnamnet.

Theo tiết lộ, tác phẩm "tứ linh hội tụ" của nghệ nhân Thọ hiện có giá lên tới hàng tỷ đồng, nhiều đại gia muốn sở hữu lại nhưng ông quyết giữ, không bán. Bởi ông cho rằng, đây là một trong những tác phẩm độc nhất vô nhị thuộc dòng sanh Nam Điền, mang tạo hình con vật ở miền Bắc.

Đối với chủ nhân cây sanh cổ thế "lạ" này, ông coi việc chơi cây cảnh mục đích chính là để dưỡng tâm, rèn luyện nên chuyện mua bán chỉ là phụ. Do đó, ông giữ lại "báu vật" là để bản thân mỗi ngày thưởng ngoạn, khách đến nhà ai nấy cũng đều có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây.

Theo Trúc Chi (Nguoiduatin.vn)