Lương 3 tỷ mỗi năm cũng bỏ việc ở TikTok vì phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày

09/05/2021 15:16:54

Nhiều người đã từ chối lời mời làm việc hoặc rời công ty sau khi biết TikTok có văn hóa “996” thường thấy ở các công ty Trung Quốc.

Lương 3 tỷ mỗi năm cũng bỏ việc ở TikTok vì phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày
TikTok đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Một số nhân viên công nghệ ở Vương quốc Anh đã từ chối theo đuổi công việc tại TikTok vì lo ngại văn hóa làm việc độc hại, cường độ cao và khắc nghiệt của công ty, theo CNBC News.

Sáu người cho biết, họ đã rút khỏi các cuộc phỏng vấn, từ chối lời mời làm việc hoặc rời công ty sau khi biết TikTok có văn hóa “996” thông qua các bài đánh giá trực tuyến hoặc thông qua trải nghiệm trực tiếp.

Văn hóa 996 là mô hình được áp dụng thường thấy ở các công ty Trung Quốc. Tên gọi này bắt nguồn từ yêu cầu nhân viên làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày trong tuần, thời gian làm việc 72 giờ mỗi tuần. Trong khi đó, quy định ở Mỹ và Anh là khoảng 40 giờ mỗi tuần, tùy đặc thù công việc. Ở Vương quốc Anh, làm việc hơn 48 giờ mỗi tuần là bất hợp pháp.

Môi trường độc hại

“Vấn đề phổ biến nhất mà tôi tìm thấy trên Glassdoor (trang web thông tin tuyển dụng) là xoay quanh sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, những giờ làm việc điên cuồng. Tình trạng đó vẫn kéo dài đến hiện tại”, một ứng viên giấu tên cho biết. “Với tôi như vậy dường như không đáng. Tôi đã dừng các cuộc đối thoại khá nhanh khi biết họ ít linh hoạt về địa điểm và chính sách làm việc”.

Tuần trước, TikTok thông báo, Giám đốc Tài chính Shou Zi Chew đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Điều hành mới, điều này có thể dẫn đến việc công ty cần bổ sung thêm nhân lực kỹ thuật.

Một nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cấp cao giấu tên cũng tiết lộ đã từ chối lời mời làm việc từ TikTok mặc dù được chào mời mức lương 100.000 bảng Anh (139.000 USD - 3,2 tỷ đồng) một năm, thêm với các đãi ngộ khác.

“Tôi đã tìm kiếm trên Glassdoor. Nơi đó có vẻ không tích cực trong cân bằng công việc/cuộc sống, điều mà tôi thực sự coi trọng”, người này cho biết.

Mặc dù Glassdoor được nhiều người coi là một nền tảng hữu ích để thẩm định hoạt động bên trong của các công ty, nhưng đây cũng chỉ là nguồn để tham khảo vì các đánh giá đôi khi sẽ cảm tính quá mức. Tuy nhiên, có bốn nhân viên cũ nói với CNBC rằng họ có trải nghiệm tiêu cực tại công ty có ứng dụng chia sẻ video sở hữu 2 tỷ lần tải xuống này.

Một cựu nhân viên giấu tên khác nói với CNBC rằng TikTok là nơi làm việc độc hại nhất họ từng trải qua.

“Mọi người ở đó đều cảm thấy mệt mỏi, trong khi cuộc sống quá ngắn ngủi. Trong năm đầu tiên trước khi dịch bệnh xảy ra, chỉ có 4-5 ngày cuối tuần trong năm là tôi không phải làm việc”, người này cho biết.

“Mọi người đã đúng khi nghỉ việc và tôi biết công ty đang gặp khó khăn trong tuyển dụng. Nhưng sau cùng, họ cũng không quan tâm, nhân viên với họ chỉ là con số”.

Cùng nỗi niềm trên, một cựu nhân viên khác tiết lộ, ngày làm việc trung bình tại TikTok là 15 giờ. “Đối với họ, đó là điều bình thường”, người này “Tránh xa”nói. “Nhân viên đều phàn nàn nhưng họ về sau vẫn chấp nhận, có thể là vì lương tốt”.

"Tránh xa"

Lương 3 tỷ mỗi năm cũng bỏ việc ở TikTok vì phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày - 1
TikTok bị tố có văn hóa làm việc độc hại.

Trong bài đánh giá một sao trên Glassdoor, hai nhân viên cũ của Tik Tok cảnh báo khẩn thiết ngay ở tiêu đề “Tránh xa, tránh xa, tránh xa”.

Bài viết liệt kê 10 lý do tại sao mọi người nên “chống lại sự cám dỗ từ TikTok và tìm việc nơi khác”. Các chỉ trích bao gồm “không cân bằng cuộc sống công việc” đến ”đội ngũ độc hại” và “quản lý tồi tệ”.

TikTok đã và đang mở rộng lực lượng lao động trên khắp thế giới khi trở thành một ứng dụng truyền thông xã hội ngày càng phổ biến mạnh mẽ. Công ty cần các nhân viên kiểm duyệt nội dung, xử lý các vấn đề kỹ thuật và chính sách.

Trong một nỗ lực để cải thiện văn hóa nơi làm việc, TikTok đã thuê Michal Osman từ Facebook làm trưởng bộ phận văn hóa ở châu Âu vào tháng 1. Nhưng bà chỉ đến sau khi đã có hàng chục người nghỉ việc.

“Tôi biết TikTok đã bàn công việc với rất nhiều người. Tôi không nghĩ họ tuyển dụng dễ dàng, vì vẫn còn thiếu những người có thể lãnh đạo các phòng thí nghiệm AI”, một nhà nghiên cứu AI nói với CNBC.

Trong khi một số quan điểm không muốn đến làm việc tại TikTok, công ty đã tăng số lượng nhân viên ở châu Âu từ khoảng 1.600 vào tháng 9 lên hơn 3.000 hiện nay, với nhiều sự gia nhập từ Facebook và Google.

Một nhân viên hiện tại nói với CNBC rằng họ chưa trải nghiệm văn hóa 996, các cuộc họp bị cấm vào trưa thứ 4 và chiều thứ 6.

Trong khi đó, TikTok được Great Place to Work xếp hạng 30 trong danh sách nơi làm việc tốt nhất ở Vương quốc Anh. Great Place to Work - thường tư vấn và khảo sát tính phí các công ty trước khi đưa vào danh sách – tuyên bố xếp hạng được xác định hoàn toàn bởi trải nghiệm của nhân viên và phản hồi ẩn danh.

Theo Mạnh Kiên (Nguoiduatin.vn)