Lạm phát leo thang phi mã tại Venezuela

07/03/2021 11:18:50

Venezuela dự kiến phát hành tờ tiền có mệnh giá cao nhất là 1 triệu Bolivar vào tuần tới. Tuy nhiên, khi quốc gia bị cấm vận đang phải đối mặt với tình trạng siêu lạm phát, tờ tiền này chỉ còn giá trị khoảng 50 xu.

Lạm phát leo thang phi mã tại Venezuela
1 triệu Bolivar chỉ tương đương 50 xu vì tình trạng lạm phát. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin RT (Nga), Ngân hàng Trung ương Venezuela hôm 5/3 đã thông báo rằng họ sẽ phát hành 3 tờ tiền giấy mới có mệnh giá 200.000, 500.000 và 1 triệu Bolivar. Các mệnh giá tiền mới sẽ được lưu hành từ ngày 8/3.

Cơ quan quản lý cho biết những tờ tiền này nhằm “bổ sung và tối ưu hoá các mệnh giá hiện tại để đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế quốc gia”.

Tuy nhiên, ngay cả khi cộng 3 mệnh giá tiền này lại với nhau, chúng chỉ có giá trị thấp hơn 1 USD (khoảng 23.000 đồng) theo tỉ giá chính thức hiện tại. Tính đến ngày 5/3, 1 USD đổi được khoảng 1,889 triệu Bolivar, có nghĩa là 1 triệu Bolivar chỉ có giá trị tương đương khoảng 52 xu.

Nền kinh tế của Cộng hòa Bolivar Venezuela đã phải chịu nhiều sức ép lớn trong những năm gần đây, khi Mỹ giáng đòn trừng phạt vào nước này. Nền kinh tế của Venezuela vẫn tiếp khủng hoảng, các dịch vụ cơ bản như vận tải, điện, nước sinh hoạt ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Năm 2020 là năm thứ 7 liên tiếp quốc gia giàu dầu mỏ này rơi vào suy thoái. Quốc gia này đang phải hứng chịu tình trạng lạm phát phi mã, theo báo cáo đã chạm mức 3.000% vào năm ngoái.

Hồi cuối tháng 4/2020, Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã tăng 77,7% mức thu nhập tối thiểu cho người dân nước này, bao gồm cả lương cơ bản và gói trợ cấp lương thực. Song đến nay, khoản thu nhập này chỉ tương đương với khoảng 2,8 USD, không đủ để mua 1kg thịt lợn.

Theo thống kê, mỗi gia đình gồm có 4 thành viên ở Venezuela cần phải có mức thu nhập khoảng 200 USD để có thể chi phí cho tất cả các dịch vụ cơ bản.

Theo Hải Vân (Báo Tin Tức)

Nổi bật