Kinh doanh trên Facebook, Google: Thu được 1.000 tỷ đồng tiền thuế

03/01/2021 08:18:07

Theo Tổng cục Thuế, số tiền thuế thu về từ các cá nhân kiếm tiền trên nền tảng Google, Facebook trong năm 2019 - 2020 đạt xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, số thuế nêu trên đến từ 2 nguồn, gồm: Các cá nhân kiếm tiền trên nền tảng Google, Facebook tự kê khai thuế và nộp vào ngân sách; cơ quan thuế xác định số thuế mà các cá nhân phải nộp khi thực hiện nhiệm vụ về quản lý thuế.

“Đây là số thu đối với riêng cá nhân có phát sinh doanh thu từ Google, Facebook,… và được xác định thông qua phần doanh thu mà doanh nghiệp trả cho cá nhân qua hoạt động quảng cáo. Có trường hợp là cá nhân tự kê khai, có trường hợp là cơ quan thuế yêu cầu cung cấp”, đại diện Tổng cục Thuế thông tin.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều loại hình kinh doanh truyền thống đã phải thay đổi cách thức hoạt động.

Kinh doanh trên Facebook, Google: Thu được 1.000 tỷ đồng tiền thuế
Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế. (Ảnh VOV).

Trong đó, các hoạt động kinh doanh về kinh tế số ghi nhận sự phát triển rất nhanh. Người dân tham gia các hoạt động mua sắm và giải trí trực tuyến, thực hiện thanh toán không tiền mặt với tần suất cao hơn do chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19.

Còn doanh nghiệp phải thay đổi mô hình sản xuất và kinh doanh theo hướng số hóa – áp dụng công nghệ trực tuyến với sản phẩm, hoạt động tiếp xúc khách hàng – nhằm tạo nguồn doanh thu mới.

Ông Minh cho rằng, số thu thuế từ hoạt động kinh doanh trên nền tảng số sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới nhờ tốc độ phát triển nhanh của các dịch vụ kinh tế số.

“Cùng với xu hướng chung của thế giới, Việt Nam sẽ đi đầu về các dịch vụ kinh tế số, các dịch vụ này phát triển cũng tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh trong năm 2021. Đây là tiền đề tốt cho phát triển kinh tế nói chung và là cơ sở phát triển nguồn thu trong tương lai”, ông Đặng Ngọc Minh nhận định.

Tuy vậy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng thừa nhận hoạt động kinh doanh trên nền tảng số vẫn là một lĩnh vực rất mới và mang nhiều thách thức cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế.

Hiện, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo toàn bộ các cơ quan thuế trong hệ thống phải thành lập các tổ chuyên môn trách khảo sát các hệ thống kinh doanh trực tuyến. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị quản lý thị trường và công ty trung gian thanh toán để tìm giải pháp quản lý doanh thu từ các dịch vụ số.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, cơ quan thuế sẽ phối hợp với các ngân hàng để truy xuất dòng tiền thu nhập bất thường của các cá nhân, doanh nghiệp trên các mạng xã hội như: YouTube, Google, Facebook… nếu họ không tự giác kê khai thuế hoặc chây ì, cố tình không nộp thuế.

Các cá nhân trốn thuế sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí có thể chuyển sang truy tố hình sự khi trốn nộp số thuế lớn.

Theo Thái Bình (Nguoiduatin.vn)