Khó mua vé máy bay, hành khách 'mách nước' bay vòng về Tết

04/01/2023 11:31:56

Dù các hãng tăng chuyến nhưng nhiều chặng bay vẫn rơi vào tình trạng hết vé ngày cao điểm Tết. Nhiều bạn trẻ vì thế đã chọn bay vòng, thậm chí sang Thái Lan sắp xếp du lịch trước Tết để tiết kiệm chi phí.

Chỉ còn gần 3 tuần nữa là Tết Nguyên đán 2023, nhu cầu mua vé máy bay về quê của người dân càng gia tăng. Dù hãng bay tuyên bố tăng chuyến, thêm hàng chục ngàn vé, nhưng nhiều chặng bay tiếp tục lâm vào tình trạng "cháy" vé máy bay Tết ở một số hãng.

Theo Dân Việt, Vietnam Airlines cho biết đơn vị vừa tăng tải lần 3, bổ sung hơn 90.000 chỗ tương ứng 500 chuyến bay, cho mùa cao điểm Tết từ ngày 6/1 đến 5/2/2023 (tức từ 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão 2023).

Trước đó, Vietnam Airlines từng có 2 đợt tăng tải vào tháng 8 và 12/2022 phục vụ dịp Tết, cung ứng hàng triệu ghế trên toàn mạng nội địa và quốc tế. Trong đó, ngày 15/8, Vietnam Airlines Group đã công bố tăng tải lần 1 phục vụ cao điểm Tết, với tổng số ghế cung ứng toàn mạng nội địa, quốc tế lên tới hàng triệu ghế. Ngày 13/12, Vietnam Airlines công bố tiếp tục tăng thêm 224.000 chỗ (tương ứng tăng thêm hơn 1.500 chuyến bay) cho dịp cao điểm Tết.

Trong khi đó, Bamboo Airways dự kiến tăng tải khoảng 15%. Một đại diện khác là Vietjet Air cho biết sẽ tăng 30% số chuyến bay, cung ứng trên 12.000 chuyến, đưa lượng ghế cung ứng lên hơn 2,6 triệu ghế, tăng hơn 600.000 ghế so với lịch khai thác bình thường.

Theo ghi nhận của Dân Việt, nhờ việc các hãng liên tục tăng tải, tình trạng "cháy sạch" vé máy bay mùa Tết đã được cải thiện. Tuy nhiên, số lượng vé trống được mở bán hiện còn rất ít và giá cũng cao "ngất ngưỡng".

Khó mua vé máy bay, hành khách 'mách nước' bay vòng về Tết
Chặng bay "vàng" TP.HCM - Thanh Hóa của Vietnam Airlines được bổ sung một số vé máy bay hạng thương gia. Ảnh: H.T

Đơn cử, 1 trong những chặng bay vàng có tỉ lệ "cháy vé" sớm nhất là TP.HCM - Thanh Hóa đã được cải thiện. Vé máy bay trong ngày cao điểm 19/1 (tức 28 tháng Chạp) của hãng Vietnam Airlines đang được bán với giá hơn 6 triệu đồng cho vé hạng thương gia, vé phổ thông không còn. Trong khi cách đó 2 tuần cũng cùng thời gian trên, hãng đã "cháy" sạch cả vé hạng phổ thông lẫn thương gia.

Trong khi đó, hãng Vietjet Air vẫn cháy vé chặng bay trên từ 16/1-19/1 (tức 22 tháng Chạp đến 28 tháng Chạp), hãng hiện còn một số vé vào khung giờ khuya từ ngày 20/1 (tức 29 tháng Chạp) với giá từ 3,5 - 5 triệu đồng tùy hàng vé.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, anh Nguyễn Viết Châu (quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết vé máy bay dịp Tết chặng bay về Đà Nẵng từ ngày 17-1 đến 20-1 (26 đến 29 tháng chạp) đang rơi vào tình trạng khan hiếm.

Hiện Vietjet và Bamboo Airways đã hết sạch vé chặng bay này, riêng Vietnam Airlines có nhưng giá đến 5 triệu đồng/vé/chặng.

Lên mạng xem vé TP.HCM - Cam Ranh và Cam Ranh - Đà Nẵng thấy tổng chi phí 2,5 triệu đồng, rẻ hơn so với mua vé Vietnam Airlines nên anh đã đặt vé cho hành trình này với hãng bay Vietjet.

"Nhờ thay đổi hành trình, bay thêm một chặng nữa nên không chỉ giải quyết được vé về, tôi còn tranh thủ ghé Nha Trang chơi với bạn một ngày" - anh Châu nói.

Cũng về Đà Nẵng, nhiều gia đình đã thay đổi cách di chuyển về Tết bằng cách đi nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, sau đó mới về Đà Nẵng.

Gia đình bà Phạm Thị Tý (quận Bình Thạnh) cho biết sau khi nhờ các đại lý mua vé chặng TP.HCM - Đà Nẵng khoảng 28 Tết nhưng quá khó khăn, gia đình bà quyết định đi chơi ở Phú Quốc trước khi về quê.

Vé TP.HCM - Phú Quốc ngày 16-1 (27 tháng chạp) chưa tới 800.000 đồng/vé (bao gồm thuế phí). Nghỉ ngơi ở Phú Quốc 2 ngày, ngày 18-1 bay chặng Phú Quốc - Đà Nẵng về có giá 2,1 triệu đồng.

"Tổng chi phí vé máy bay cho một người 2,9 triệu đồng. Đi vòng như vậy giải quyết được vé Tết và cả nhà cùng đi chơi mà không bị cảnh chen chúc, giá cả tính ra rẻ hơn" - bà Tý tính toán.

Khó mua vé máy bay, hành khách 'mách nước' bay vòng về Tết - 1
Đủ cách bay vòng về quê dịp Tết khi hãng bay 'hết vé' - Ảnh: CÔNG TRUNG

Năm nay giá vé tăng rất cao nên xu hướng bay vòng ra nước ngoài rồi về lại Việt Nam càng rầm rộ hơn, đặc biệt các bạn trẻ thích "xê dịch". Trong đó chiều bay từ TP.HCM sang Thái Lan rồi bay về lại Hà Nội, giá vẫn rẻ hơn mua vé bay thẳng nội địa.

Theo khảo sát, vé bay thẳng TP.HCM - Hà Nội ngày 17-1, giá vé thấp nhất cho hành trình của Vietjet là 3,1 triệu đồng. Trong khi đó, nếu chọn bay khung giờ sáng sớm từ TP.HCM - Bangkok (Thái Lan) vào lúc 10h giá 0 đồng, cộng thuế phí vào tổng giá vé khách phải trả 1 triệu đồng.

Qua Thái Lan, hành khách có thể lựa chọn bay tiếp chuyến Bangkok - Hà Nội khởi hành lúc 15h với mức giá 199.000 đồng, tính cả thuế phí 1,2 triệu đồng.

Tổng hành trình bay vòng từ TP.HCM - Thái Lan - Hà Nội 2,2 triệu đồng, vẫn rẻ hơn 1 triệu đồng so với bay thẳng. Chưa kể, hành trình bay sau Tết cũng rất rẻ. Đây cũng là cơ hội để du ngoạn Thái Lan vài tiếng (hoặc dài hơn, tùy chọn được chuyến bay), rồi tiện thể mua quà Tết về quê.

PN (Nguoiduatin.vn)