Hàn Quốc: Bí kíp chống Covid-19 hạn chế cách ly mà vẫn hiệu quả, không gây thiệt hại nặng về kinh tế

19/03/2020 07:32:25

Trong khi Trung Quốc phải cách ly cả tỉnh Hồ Bắc cùng nhiều nơi khác, hay nhiều nước Châu Âu giờ đây phải ban hành lệnh hạn chế đi lại trên cả nước thì Hàn Quốc thậm chí chẳng thèm cách ly nơi bùng phát dịch bệnh là thành phố Daegu.

Hàn Quốc: Bí kíp chống Covid-19 hạn chế cách ly mà vẫn hiệu quả, không gây thiệt hại nặng về kinh tế

Trong khi Trung Quốc thực hiện những cuộc cách ly rộng lớn cả một tỉnh nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 thì Hàn Quốc lại có phương pháp chống dịch hiệu quả hơn rất nhiều mà không phải ngăn sông cấm chợ làm ảnh hưởng đến kinh tế.

Khi mới bùng phát dịch Covid-19, tốc độ lây lan của virus Corona là rất nhanh ở Hàn Quốc nhưng đến cuối tháng 2, số người hồi phục đã vượt số ca lây nhiễm mới và chính quyền Seoul đã kiểm soát được tình hình mà không phải cách ly những khu vực lớn.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In dù cảnh báo người dân vẫn phải đề phòng nhưng kỳ vọng rằng Hàn Quốc sẽ sớm bước vào giai đoạn bình ổn trước dịch Covid-19. Ngày 17/3/2020, tổng số ca nhiễm của Hàn Quốc đạt 8.320 với 81 trường hợp tử vong và 1.401 người hồi phục.

Hàn Quốc: Bí kíp chống Covid-19 hạn chế cách ly mà vẫn hiệu quả, không gây thiệt hại nặng về kinh tế - 1

Xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm

Theo đài MBC của Hàn Quốc, chính quyền Seoul sử dụng một dạng test nhanh để sàng lọc người bệnh rất hiệu quả thay vì phải cách ly hoặc chờ đợi kết quả test chính xác để chẩn đoán. Tại các bệnh viện hay những điểm xét nghiệm di động, các buồng kính được dựng lên để người bệnh vào xét nghiệm mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bác sĩ.

Việc test nhanh bằng những buồng kính này giúp hạn chế tiếp xúc với người nghi nhiễm, đồng thời tăng nhanh công tác xét nghiệm. Bình quân mỗi nhân viên y tế có thể xét nghiệm cùng lúc 4 người để lấy mẫu và cho kết quả. Thời gian trung bình để lấy mẫu cũng chỉ khoảng 3 phút

Theo tạp chí Times, Hàn Quốc hiện làm khoảng 12.000-15.000 xét nghiệm mỗi ngày và năng lực làm test Covid-19 của nước này là 20.000 ca mỗi ngày.

Tại Mỹ, tính đến thời điểm hiện tại mới có khoảng 25.000 ca xét nghiệm trên cả nước thì con số này tại Hàn Quốc cao gấp 10 lần với hơn 250.000 ca test và vẫn đang tăng nhanh. Như vậy bình quân mỗi 200 người Hàn Quốc thì có 1 người được xét nghiệm.

Bên cạnh đó Hàn Quốc có đội xét nghiệm cơ động có thể làm test nhanh để sàng lọc trong 10 phút với cả những người đang ngồi trên xe ô tô, qua đó làm giảm áp lực lên những cơ sở xét nghiệm và bệnh viện.

Buồng test nhanh sàng lọc và hệ thống xét nghiệm mà vẫn ngồi trên ô tô của Hàn Quốc

Ngoài ra, việc có hệ thống theo dõi người nghi nhiễm qua camera CCTV, hệ thống định vị toàn cầu GPS trên điện thoại hay lịch sử thẻ tín dụng giúp các bác sĩ rất nhiều trong việc sàng lọc.

Một yếu tố quan trọng nữa là ý thức của người Hàn về sức khỏe cộng đồng rất cao. Những người bị nghi nhiễm dù tự cách ly ở nhà cũng sẽ được theo dõi qua GPS điện thoại, đồng thời chấp hành nghiêm ngặt việc hạn chế đi lại. Khi hết thời điểm theo dõi, điện thoại sẽ thông báo cho người tự cách ly ở nhà.

Thêm nữa, tất cả những người bị nghi nhiễm đều được xét nghiệm miễn phí. Đối với những người muốn tự xét nghiệm, chi phí sẽ vào khoảng 160.000 Won, tương đương 135 USD. Việc xét nghiệm có thể tiến hành ở hàng trăm cơ sở y tế khác nhau hoặc thậm chí qua 50 điểm xét nghiệm nhanh khi vẫn ngồi trên xe ô tô.

Trái ngược lại tại Mỹ hay nhiều nước Châu Âu, việc quá tải khiến người nghi nhiễm chẳng được xét nghiệm hoặc bị trả về nhà tự lo. Mức chi phí xét nghiệm quá cao cũng khiến nhiều người chẳng buồn đến khám dù có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19.

Do được phát hiện sớm nên tỷ lệ tử vong tại Hàn khá thấp, chỉ vào khoảng 0,84% dù số ca lây nhiễm lên đến hơn 8.000 người. Trong khi đó tại Mỹ, tỷ lệ tử vong cao tới 2,8% còn con số này là 5% tại Italy.

Mặc dù từng được coi là ổ dịch Covid-19 lớn nhất ngoài Trung Quốc nhưng với những biện pháp hiệu quả, chính quyền Seoul đã nhanh chóng bình ổn được tình hình.

Bí quyết của Hàn Quốc là minh bạch trong việc cung cấp thông tin cũng như nhờ đến sự hỗ trợ với ý thức cao độ của cộng đồng xã hội. Đặc biệt, những biện pháp xét nghiệm sử dụng công nghệ cao cũng giúp cho đội ngũ y bác sĩ tại đây nhanh chóng khoanh vùng dịch.

Trong khi Trung Quốc phải cách ly cả tỉnh Hồ Bắc cùng nhiều nơi khác, hay nhiều nước Châu Âu giờ đây phải ban hành lệnh hạn chế đi lại trên cả nước thì Hàn Quốc thậm chí không cách ly nơi bùng phát dịch bệnh là thành phố Daegu.

Nhờ hiệu quả trong việc xét nghiệm rộng rãi cũng như ý thức của người dân, Hàn Quốc không phải cách ly nhiều cũng như chịu thiệt hại kinh tế quá nặng từ Covid-19.

Theo AB (Trí Thức Trẻ)