Hà Nội: Khách sạn hạng sang giảm đến 70% vẫn trống phòng do ảnh hưởng dịch COVID-19

18/08/2020 15:38:50

Dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp. Vừa mới mở cửa được một thời gian ngắn, hàng loạt các nhà nghỉ, khách sạn tại phố cổ Hà Nội đều phải đóng cửa hoặc giảm giá kịch sàn vì không đủ chi phí vận hành.

Các khách sạn trên phố cổ Hà Nội vốn có lượng khách chủ yếu là khách nước ngoài, do đó lệnh cấm nhập cảnh khiến những khách sạn này rơi vào cảnh "trống phòng" nhiều ngày qua. Nhiều khách sạn trên các tuyến phố như Hàng Giầy, Hàng Buồm, Cầu Gỗ,... đều chung tình cảnh "cửa đóng, cài then", vắng bóng khách du lịch. Một số khách sạn tuy có hoạt động nhưng chỉ mang tính cầm chừng vì đã giảm đến 70% giá phòng.

Hà Nội: Khách sạn hạng sang giảm đến 70% vẫn trống phòng do ảnh hưởng dịch COVID-19
 Hàng loạt các khách sạn cao cấp tại phố Hàng Hành đồng loạt treo biển "còn phòng", "giảm giá đến 50%", "giá siêu rẻ" vì không có khách nghỉ do ảnh hưởng từ COVID-19.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, tại các nhà nghỉ hạng sang nằm dọc các con phố cổ Hà Nội giá không khác với các nhà nghỉ bình dân ở các địa điểm khác.

Cụ thể, với các khách có nhu cầu nghỉ theo giờ giá phòng chỉ từ 80.000 đồng đến 200.000 đồng cho 2 giờ đầu tiên. Khách có nhu cầu nghỉ qua đêm giá phòng cũng chỉ từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Mức giá này chỉ bằng với các nhà nghỉ bình dân khác trong các ngõ, hẻm thông thường. Tuy nhiên, các khách sạn ở phố cổ thường không có chỗ để xe và nằm ngay mặt đường do đó thường "kén" khách hơn so với những khu vực khác.

Hà Nội: Khách sạn hạng sang giảm đến 70% vẫn trống phòng do ảnh hưởng dịch COVID-19 - 1
Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi đọc biển quảng cáo của các khách sạn này. Bình thường, để có thể nghỉ một đêm tại đây, khách phải trả tối thiểu hơn 1 triệu đồng thì nay giá qua đêm chỉ 300.000 đồng.

Chị Lê Thị Tuyết Mơ (chủ khách sạn Hồng Gia Tuệ trên 42A phố Hàng Giầy, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Bây giờ một mình tôi vừa là chủ vừa là nhân viên. Bình thường giá phòng tại khách sạn của tôi là hơn 1 triệu đồng/đêm nhưng giờ giảm xuống còn 200.000 đồng/đêm nhưng vẫn không có người thuê ở. Doanh thu cả tháng chỉ được khoảng 4 đến 6 triệu đồng".

Chung tình cảnh với chị Mơ nhưng nhiều khách sạn phải thuê mặt bằng đã phải chấp nhận đóng cửa vì không đủ chi phí vận hành.

Hà Nội: Khách sạn hạng sang giảm đến 70% vẫn trống phòng do ảnh hưởng dịch COVID-19 - 2
Cả nhà chị Mơ (chủ nhà nghỉ Hồng Gia Tuệ) đều tập trung trước cửa để chào khách vào nghỉ. Tuy vậy, theo chị Mơ, dù đã giảm đến 70% giá phòng vẫn không có khách nghỉ.
Hà Nội: Khách sạn hạng sang giảm đến 70% vẫn trống phòng do ảnh hưởng dịch COVID-19 - 3
Nhiều khách sạn trên phố cổ do phải thuê mặt bằng để hoạt động nên chi phí vận hành cao, thời điểm này buộc phải đóng cửa để tối giản khoản lỗ.
Hà Nội: Khách sạn hạng sang giảm đến 70% vẫn trống phòng do ảnh hưởng dịch COVID-19 - 4
Chị Lương Thị Thương (quản lý khách sạn Hanoi Emerald Waters Hotel trên phố Lò Sũ, Q.Hoàn Kiếm) chia sẻ: "Khoảng một tháng trở lại đây, có vài khách thuê vào ngày cuối tuần nhưng giờ vắng tanh, không người thuê. Khách sạn vẫn mở cửa cầm chừng, mở để duy trì, lau chùi cơ sở vật chất, để không bị ẩm mốc. Giờ còn cách cuối cùng để có khách là kích cầu giảm giá phòng còn 300.000 đến 400.000 đồng để khách thuê nhưng cũng chẳng ai đến".
Hà Nội: Khách sạn hạng sang giảm đến 70% vẫn trống phòng do ảnh hưởng dịch COVID-19 - 5
Không chỉ các khách sạn mà đến 80% các cửa hàng bán đồ lưu niệm tại đây cũng đang phải đóng cửa để tiết giảm chi phí vận hành.

Theo Huy Hoàng (Giadinh.net.vn)