Giải cứu nông sản đợt dịch Covid-19: Hà Nội xuất hiện bánh mì thanh long 3.000 đồng/chiếc

18/02/2020 14:18:33

Sau khi một chuỗi bánh ngọt ở TP HCM ra mắt bánh mì thanh long, một hệ thống siêu thị Hà Nội cũng cho ra đời sản phẩm tương tự.

Đợt dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều loại nông sản, trong đó có thanh long chịu ảnh hưởng về xuất khẩu và tiêu thụ. Để chung tay với cộng đồng, BigC Hà Nội đã tổ chức chương trình bán bình ổn giá thanh long, loại ruột trắng Bình Thuận được bán với giá 17.900 đồng/kg. Chưa dừng lại ở đó, từ ngày 17/2, siêu thị này bắt đầu bán bánh mì thanh long.

"Bánh được làm tươi mỗi ngày và sử dụng trong ngày, mỗi chiếc có giá 3.000 đồng. Màu hồng tím của bánh mì là vì bột bánh được trộn nước ép thanh long khi chế biến", một nhân viên quầy bánh tại siêu thị cho biết.

Mẻ bánh với sự kết hợp sáng tạo giữa các nguyên liệu truyền thống của chiếc bánh mì và quả thanh long đã thu hút nhiều vị khách. Đến 18h tối ngày đầu tiên mở bán, kệ bánh mì đã hết sạch hàng.

"Bánh khá ngon, đặc ruột và giá cũng rẻ nữa. Tôi đã mua 5 chiếc để cả gia đình thử thưởng thức", chị Lan An, trú tại Trần Duy Hưng cho biết.

Một vài vị khách nhận xét, mùi vị thanh long trong chiếc bánh chưa rõ ràng, nhưng chất lượng bánh tốt, cộng với ý nghĩa giải cứu nông sản, mức giá rẻ, nên họ sẵn sàng chi tiền mua sản phẩm này.

Giải cứu nông sản đợt dịch Covid-19: Hà Nội xuất hiện bánh mì thanh long 3.000 đồng/chiếc
Bánh mì kết hợp cùng thanh long có giá 3.000 đồng/chiếc.
Giải cứu nông sản đợt dịch Covid-19: Hà Nội xuất hiện bánh mì thanh long 3.000 đồng/chiếc - 1
Chiếc bánh mới lạ thu hút sự chú ý của không ít khách hàng.
Giải cứu nông sản đợt dịch Covid-19: Hà Nội xuất hiện bánh mì thanh long 3.000 đồng/chiếc - 2
Rất nhiều thanh long được bán bình ổn giá trong đợt dịch Covid-19.

Sức lan tỏa của những hoạt động giải cứu nông sản đã khiến ông Hoàng Tùng, chủ một chuỗi Pizza ở Hà Nội cho ra đời chiếc pizza thanh long. Ông chủ tiệm pizza chia sẻ, ông được truyền cảm hứng từ ý tưởng làm bánh mì thanh long của ông Kao Siêu Lực, chủ tiệm bánh nổi tiếng ở TP HCM.

"Thực ra mỗi cá nhân giải cứu nhiều lắm cũng chỉ được vài chục kg, còn doanh nghiệp thì có thể làm lớn hơn và tạo ra sản phẩm mới, đó là cách làm rất thông minh", ông Tùng chia sẻ.

Giải cứu nông sản đợt dịch Covid-19: Hà Nội xuất hiện bánh mì thanh long 3.000 đồng/chiếc - 3
Pizza thanh long xuất hiện ở Hà Nội.

Hiện tại, Pizza tại đây sẽ có phần bạt bánh làm từ bột với thanh long, phần nhân topping trên bánh vẫn tuỳ chọn theo yêu cầu của khách hàng, với giá từ 120.000 đồng/chiếc (theo size).

Trước khó khăn về xuất khẩu nông sản, mà thanh long, dưa hấu, sắn… chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, Bộ Công Thương đã kêu gọi một loạt bộ ngành cùng chung tay hỗ trợ nông dân.

Bộ liên tục phát đi thông tin về tình trạng thông quan hàng hóa trong nhiều ngày qua tại các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, cụ thể:

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), đã xuất 136 xe (nông sản, hoa quả, linh kiện điện tử, khẩu trang, nước rửa tay, găng tay); nhập 62 xe hàng hóa;

Hiện tại tồn 368 xe nông sản, hoa quả (mít, thanh long, ớt, nhãn) xuất khẩu, linh kiện điện tử xuất khẩu do thủ tục thông quan được thực hiện rất khắt khe.

Tại tỉnh Lào Cai, có 245 xe xuất nhập khẩu, trong đó, đã xuất khẩu 155 xe (125 xe trái cây; 30 xe quặng sắt); đã nhập khẩu 90 xe. Hiện đang còn khoảng 100 xe hàng nông sản chờ làm thủ tục xuất khẩu.

Tại tỉnh Quảng Ninh, hiện đang tồn chờ xuất khẩu 58.600 tấn tinh bột sắn, 4 container thanh long. Do không xuất khẩu được, khoảng 30 xe sầu riêng đã được đưa vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Theo Hoàng Linh (Báo Dân Sinh)