Giá vàng tuần tới được kỳ vọng tăng

18/10/2020 11:30:30

Các yếu tố kỹ thuật và khả năng đôla Mỹ chịu sức ép bán trong ngắn hạn được cho là sẽ kéo giá vàng lên.

Giá vàng giao ngay thế giới tuần này giảm hơn 1%, chốt tại 1.899 USD một ounce. Đây là lần đầu tiên trong 3 tuần giá đi xuống, do triển vọng Mỹ có gói kích thích kinh tế trước bầu cử Tổng thống ngày càng xa vời.

Trong khảo sát cuối tuần này của Kitco, phần lớn chuyên gia cho rằng giá tuần tới sẽ quay đầu tăng. Dù vậy, tâm lý nhìn chung vẫn ảm đạm, khi không người nào dự báo giá sớm bứt phá khỏi vùng hiện tại.

Giá vàng tuần tới được kỳ vọng tăng
Diễn biến giá vàng giao ngay thế giới tuần này.

Cụ thể, 63% chuyên gia kỳ vọng giá tăng, 13% cho rằng giá sẽ giảm và 25% nhận định vàng đi ngang. Richard Baker- chủ biên Eureka Miner thì kỳ vọng giá có thể lên 1.920 USD tuần tới.

George Gero – Giám đốc điều hành RBC Wealth Management cũng lạc quan về khả năng tăng của kim loại quý trong ngắn hạn. Tuy nhiên, lo ngại về tình hình tại Mỹ và kinh tế toàn cầu có nguy cơ rơi vào suy thoái sâu hơn nữa đang ngày càng cao. Việc này có thể kìm hãm sức tăng của vàng.

"Giá có thể lên cao hơn. Nhưng anh cũng sẽ thấy thị trường ngày càng bất ổn do các thông tin tiêu cực và tích cực đan xen", ông giải thích.

Dù giá vàng dường như vẫn đang mắc kẹt trong biên độ hẹp, một số nhà phân tích nhận định theo biểu đồ kỹ thuật, giá đang đi lên. Charlie Nedoss – chiến lược gia thị trường tại LaSalle Futures Group cho biết ông lạc quan khi giá vàng vẫn đang giữ được ngưỡng hỗ trợ tại đường trung bình trượt 100 ngày.

"Giá vẫn chưa đóng cửa dưới mức này. Miễn là thị trường giữ được mốc đó, bạn vẫn còn lý do để tin vào khả năng đi lên", ông nhận định.

Nedoss cũng nhấn mạnh đồng đôla Mỹ dường như đang gặp lực cản và có thể chịu sức ép bán ra trong ngắn hạn. Khối nợ chính phủ của Mỹ tăng cao và khả năng tung thêm kích thích tài khóa không phải là môi trường tốt cho USD. Vàng và đôla Mỹ thường diễn biến trái chiều.

Một số nhà phân tích, như Andrew Hetch tại Bubbatrading.com cho rằng giá sẽ đi xuống trong ngắn hạn. Dù vậy, họ cũng không cho rằng xu hướng tăng trong dài hạn sẽ gặp rủi ro.

Thay vào đó, Hetch nhận định việc giá giảm sẽ là cơ hội mua vào. "Giờ anh nên mua vàng và bạc. Hãy tận dụng lúc giá xuống. Tôi thích mua vào lúc này", ông nói.

Theo Hà Thu (VnExpress.net)