Foxconn tính chi 270 triệu USD mở rộng sản xuất tại Việt Nam

25/11/2020 17:16:52

Theo Nikkei, Foxconn đang lên kế hoạch mở rộng tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD, để tận dụng lợi thế từ hiệp định RCEP.

Doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) bắt đầu sản xuất màn hình tinh thể lỏng tại Việt Nam từ tuần trước. Động thái này nhằm mục đích tận dụng lợi thế từ Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vừa được ký kết mới đây, cũng như hy vọng tăng năng lực sản xuất của Foxconn tại Việt Nam.

RCEP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN và 5 đối tác của khối này là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand nhằm giảm thuế và cho phép thương mại thông suốt ở châu Á.

Theo Nikkei, Foxconn sẽ sớm thành lập một doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam. Doanh nghiệp này có thể sản xuất các bộ phận của PC như màn hình. Tuy nhiên, các thông tin chi tiết hơn chưa được công bố.

Foxconn tính chi 270 triệu USD mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Đài Loan không phải là thành viên RCEP và phần lớn hoạt động sản xuất của Foxconn đặt tại Trung Quốc. Trung Quốc tham gia RCEP nhưng sự không chắc chắn xung quanh quan hệ Bắc Kinh - Washington khiến nhiều công ty, trong đó có Foxconn phải tìm kiếm nơi sản xuất tốt hơn. Trong khi đó, Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi cho nhập các linh kiện và nhân công giá rẻ.

Chủ tịch Foxconn, Young Liu cho biết, "cơn sốt đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp lớn khá đáng quan tâm. Ông cũng nói rằng "thật khó để tìm được địa điểm ở miền Bắc Việt Nam" gần với biên giới. Theo Liu, Foxconn sản xuất nhiều thứ tại Việt Nam, gồm tivi, thiết bị viễn thông và các sản phẩm liên quan đến máy tính.

Foxconn đang gấp rút tránh khỏi việc phụ thuộc nhiều vào sản xuất tại Trung Quốc. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu sản xuất ở ngoài Trung Quốc hơn 30% tổng sản phẩm. Hiện tại, các đối thủ của Foxconn như Pegatron và Wistron cũng đã quyết định mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Foxconn bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ năm 2007, chủ yếu tại Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc. Năm ngoái, doanh nghiệp này tiếp tục mở rộng đầu tư tại Quảng Ninh và tăng thêm quy mô đầu tư tại Bắc Giang.

Năm nay, Foxconn dự kiến đạt doanh thu xuất khẩu 6 tỷ USD tại Việt Nam, tăng 3 tỷ USD so với năm ngoái và tạo việc làm cho 50.000 lao động Việt Nam, với thu nhập bình quân 10 - 12 triệu đồng một tháng. Bên cạnh sản xuất, Foxconn cũng có 2 công ty khai thác hạ tầng khu công nghiệp ở Bắc Giang và Vĩnh Phúc.

Theo Tú Anh (Vnexpress.net)