Forbes: ‘Ông Trump kiếm 5,4 triệu USD từ ngân hàng Trung Quốc’

24/10/2020 14:38:24

Tạp chí Forbes khẳng định thông qua Trump Tower, Tổng thống Mỹ Donald Trump kiếm được ít nhất 5,4 triệu USD từ Trung Quốc kể từ khi bước vào Nhà Trắng.

Trong cuộc tranh luận với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hồi giữa tuần, Tổng thống Trump tuyên bố ông “không kiếm tiền từ Trung Quốc”. Tuy nhiên, Forbes điều tra và ước tính ông chủ Nhà Trắng kiếm được ít nhất 5,4 triệu USD từ hợp đồng cho thuê văn phòng tại Trump Tower với Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC).

ICBC ký hợp đồng thuê văn phòng tại Trump Tower hồi năm 2008 và trả khoảng 1,9 triệu USD tiền thuê mỗi năm. Ông Trump biết rất rõ về hợp đồng này. Hồi năm 2015, đích thân ông dẫn 3 phóng viên Forbes tham quan Trump Tower và khoe văn phòng của ICBC tại tòa nhà này. “Tôi có những công ty hàng đầu thế giới thuê văn phòng tại đây”, ông Trump khẳng định.

Ông Trump chuyển từ Trump Tower tới Nhà Trắng vào năm 2017, nhưng ông vẫn giữ cổ phần không gian văn phòng và bán lẻ tại tòa nhà thông qua công ty Trump Tower Commercial LLC. “ICBC là là ngân hàng nhà nước Trung Quốc, do đó hợp đồng cho thuê văn phòng này trở thành phương tiện để Trung Quốc trả tiền cho tổng thống Mỹ”, Forbes viết.

Forbes: ‘Ông Trump kiếm 5,4 triệu USD từ ngân hàng Trung Quốc’
Tòa nhà Trump Tower ở New York. Ảnh: New York Times

Hiến pháp Mỹ cấm quan chức chính phủ liên bang “nhận quà, tiền thù lao, văn phòng hay chức vụ từ bất kỳ nhà vua, hoàng tử hay quốc gia nước ngoài nào nếu không có sự phê chuẩn của Quốc hội”. Forbes dẫn lời một số chuyên gia khẳng định ông Trump vi hiến vì nhận tiền thù lao từ ICBC.

Ngày 11/1/2017, ông Trump và đội ngũ của ông tổ chức cuộc họp báo ở Trump Tower, ngay gần văn phòng của ICBC. Luật sư Sheri Dillon của ông Trump cho rằng các thỏa thuận kinh doanh của ông không vi phạm điều khoản của Hiến pháp Mỹ.

Tuy nhiên, luật sư Dillon cũng nói rằng tân tổng thống Mỹ sẽ quyên góp toàn bộ lợi nhuận từ các giao dịch với chính phủ nước ngoài tại khách sạn của ông cho Bộ Tài chính Mỹ. Tháng sau, Eric Trump - con trai cả của ông Trump – thông báo số tiền quyên góp trên sẽ đến từ “mọi tài sản” của gia đình tổng thống.

Không rõ Eric Trump có ý nói “toàn bộ khách sạn” của gia đình Trump hay không, nhưng rõ ràng tổng thống Mỹ không hề quyên góp cho Bộ Tài chính toàn bộ lợi nhuận từ các giao dịch với chính phủ nước ngoài. Trump Organization quyên góp khoảng 343.000 USD cho Bộ Tài chính trong hai năm 2017 và 2018.

Forbes: ‘Ông Trump kiếm 5,4 triệu USD từ ngân hàng Trung Quốc’ - 1
Trong cuộc tranh luận thứ hai với ông Biden, ông Trump nói ông không nhận tiền từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, hồ sơ tài chính cho thấy trong hai năm này, ICBC trả khoảng 3,9 triệu USD tiền thuê văn phòng cho công ty của ông Trump. Trừ đi thuế, công ty của ông Trump lãi 1,6 triệu USD trong hai năm. Nhà nước kiểm soát 70% cổ phần ICBC, do đó tổng số tiền lãi công ty ông Trump nhận được từ chính phủ Trung Quốc là 1,2 triệu USD. Con số này cao gấp ba lần những gì Trump Organization đóng góp cho Bộ Tài chính.

Hợp đồng thuê văn phòng của ICBC hết hạn vào ngày 31/10/2019. Năm 2018, ngân hàng Trung Quốc ký một thỏa thuận thuê văn phòng mới ở một tòa nhà khác, nhưng sau đó quyết định tiếp tục thuê tại Trump Tower. “Họ tiếp tục thuê hai tầng”, Eric Trump xác nhận trong một cuộc hội thảo kinh doanh hồi tháng 10/2019.

Forbes xác định kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống Mỹ đến nay, ICBC có thể đã trả cho công ty của ông khoảng 5,4 triệu USD. Trang web của ICBC vẫn ghi rõ địa chỉ văn phòng ở Trump Tower.

Ngoài ra, ông Trump còn các mối làm ăn khác ở Trung Quốc. Theo New York Times, ông có một tài khoản ngân hàng bí mật ở Trung Quốc. Ivanka Trump – con gái tổng thống Mỹ - đăng ký 41 thương hiệu tại Trung Quốc trong giai đoạn từ khi được bổ nhiệm làm cố vấn Nhà Trắng hồi tháng 3/2017 đến tháng 4/2019.

Theo Minh Phụng (Tri Thức Trực Tuyến)