Dự án gạo hữu cơ đầu tiên của Việt Nam bị rao bán

10/06/2016 10:20:00

Sau 15 năm đầu tư, xây dựng, Công ty CP Thương mại và Sản xuất Viễn Phú (Cà Mau) đã phải rao bán dự án nông nghiệp hữu cơ tại vùng U Minh (Cà Mau). Đây là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu gạo hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam: HoaSuaFoods.

Sau 15 năm đầu tư, xây dựng, Công ty CP Thương mại và Sản xuất Viễn Phú (Cà Mau) đã phải rao bán dự án nông nghiệp hữu cơ tại vùng U Minh (Cà Mau). Đây là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu gạo hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam: HoaSuaFoods.
du an gao huu co dau tien cua viet nam bi rao ban hinh anh 1
Cánh đồng hữu cơ của Viễn Phú tại Cà Mau.

 Ông Khải cho biết, qua 15 năm dốc sức đầu tư, Viễn Phú đã tạo ra được môi trường nông nghiệp và thủy sản hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam với chứng nhận hữu cơ toàn cầu của USDA (Mỹ) và EU từ năm 2012.

Viễn Phú cũng đã đầu tư xây dựng được cơ sở hạ tầng, hệ thống kênh mương, đầu tư giống, và lai tạo giống gốc, xây dựng nhà máy theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế. Qua đó, giới thiệu nông nghiệp hữu cơ đến Việt Nam.

du an gao huu co dau tien cua viet nam bi rao ban hinh anh 2
Canh tác lúa trên cánh đồng hữu cơ của Viễn Phú tại Cà Mau.

Mong muốn của ông Khải là tạo ra sản phẩm hữu cơ có chất lượng, thương hiệu và cạnh tranh được trên thị trường thế giới. Để hiện thực hóa mục tiêu này, từ năm 2013 đến nay, ông Khải đã tập trung xuất khẩu gạo dưới thương hiệu HoaSuaFoods thay vì xuất khẩu với số lượng lớn.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Viễn Phú đã gặp nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu sản phẩm, kêu gọi đầu tư cũng như không được sự ủng hộ của chính quyền các cấp.

Ông Khải cũng cho rằng, gia đình sẽ ưu tiên chuyển nhượng cho các đối tác có mong muốn tiếp tục sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có vào mục đích canh tác hữu cơ. Hình thức chuyển nhượng có thể chuyển giao toàn bộ hoặc từng phần, thời gian sử dụng từ 25 năm hoặc hơn.

Là một trong những nhà đầu tư tiên phong đặt chân vào lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, năm 2009, ông Khải về vùng đất Khánh An (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) để đầu tư xây dựng trang trại trồng lúa hữu cơ.

Ban đầu, ông Khải đã bỏ ra hơn 30 tỉ đồng và mất ba năm ròng rã để cải tạo vùng lau sậy hoang vu này thành trang trại bằng phẳng, với đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tấng hiện đại, lúa rau xanh tốt. Đến nay, số vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất gạo hữu cơ của ông Khải đã lên trên 70 tỉ đồng.

Viễn Phú cũng đã xây dựng được thương hiệu HoaSuaFoods với các dòng gạo hữu cơ có giá trị trên thị trường trong nước cũng như quốc tế. Trang trại của ông Khải còn có điều kiện để phát triển các loại gia cầm, gia súc, thủy sản nước ngọt như lươn, ếch…

Phải “dứt ruột” bán đi dự án tâm huyết của mình, điều ông Khải trăn trở là trong khi nông nghiệp Việt Nam còn nhiều bất cập thì các doanh nghiệp đầu tư sản xuất sạch lại không nhận được nhiều hỗ trợ từ phía cơ quan chức năng…

Theo Thuận Hải (Dân Việt)