Dính hàng loạt lùm xùm chỉ trong 3 tháng nhưng cổ phiếu Thế Giới Di Động vẫn 'đắt khách', vốn hóa vừa lên cao nhất lịch sử

13/10/2021 12:29:12

Cuối tháng 9 vừa qua, Thế Giới Di Động vướng lùm xùm xoay quanh chuyện tự ý không trả tiền thuê mặt bằng dù chưa được chủ nhà chấp thuận. Trước đó trong tháng 7 và tháng 8, chuỗi Bách Hóa Xanh gặp rắc rối liên quan đến giá bán hàng hóa và niêm yết giá bán tại các cửa hàng.

Dính hàng loạt lùm xùm chỉ trong 3 tháng nhưng cổ phiếu Thế Giới Di Động vẫn 'đắt khách', vốn hóa vừa lên cao nhất lịch sử

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/10 vừa qua, cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động tăng giá 2%, lên 132.100 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa Thế Giới Di Động theo đó lên cao nhất lịch sử, đạt trên 94.000 tỷ đồng.

Đây là phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp của Thế Giới Di Động. Tính từ đầu tháng 10, cổ phiếu của công ty đã tăng 3,3% còn tính từ đầu năm, MWG đã tăng tới 67%.

Dính hàng loạt lùm xùm chỉ trong 3 tháng nhưng cổ phiếu Thế Giới Di Động vẫn 'đắt khách', vốn hóa vừa lên cao nhất lịch sử - 1

Nhà đầu tư vẫn tích cực mua vào cổ phiếu của Thế Giới Di Động bất chấp doanh nghiệp này thời gian gần đây vướng nhiều lùm xùm xoay quanh chuyện mặt bằng các cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh.

Cụ thể, 2 chuỗi điện thoại và điện máy của Thế Giới Di Động bị tác động nặng trước biện pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai mạnh mẽ trong tháng 7/2021, gần 2.000 cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng. Vì vậy, Thế Giới Di Động đã đơn phương gửi tới các đối tác mặt bằng, thông báo sẽ cắt giảm tiền thuê nhà như sau:

- Không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước;

- Không tính tiền thuê 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

- Tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ tiếp tục áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng".

Một số chủ cửa hàng đã đồng ý giảm tiền thuê mặt bằng cho Thế Giới Di Động nhưng cũng có một số người không đồng ý.

Đáng chú ý, Thế Giới Di Động vẫn tự động không trả/cắt giảm tiền thuê của các chủ nhà không đồng ý hỗ trợ. Điều này đã gây ra tranh cãi lớn trong giới kinh doanh thời gian vừa qua.

Trước đó, trong tháng 7 và tháng 8, chuỗi Bách Hóa Xanh của Thế Giới Di Động cũng gặp rắc rối khi tăng giá bán các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh dịch bệnh, khiến nhiều khách hàng phản đối.

Bên cạnh đó, lượng khách hàng tăng vọt cũng khiến Bách Hóa Xanh gặp tình trạng quá tải, chất lượng phục vụ khách hàng đi xuống. Một số cửa hàng Bách Hóa Xanh đã bị cơ quan quản lý xử phạt về các lỗi như bán không đúng giá niêm yết và không niêm yết giá bán.

Theo Hà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)