Điều ít biết về phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng

21/01/2022 11:10:21

Xuất hiện trong sự kiện tối 20/1, phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông.

Lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 20/1 đã thu hút sự quan tâm của giới truyền thông khi phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Bà Phạm Thu Hương đã có lần đầu tiên xuất hiện trước giới truyền thông.

Điều ít biết về phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Bà Phạm Thu Hương - Phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Mặc dù là vợ của tỷ phú giàu nhất Việt Nam và đảm nhiệm cương vị lớn trong tập đoàn Vingroup, song bà Phạm Thu Hương rất kín tiếng. Cho tới trước khi diễn ra buổi lễ trao giải được diễn ra, phu nhân của ông Phạm Nhật Vượng chưa từng xuất hiện trước truyền thông.

Bà Phạm Thu Hương sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học. Nữ doanh nhân có bằng Cử nhân luật quốc tế tại Ukraina. Trong khoảng thời gian đi du học đó, bà đã quen biết với ông Phạm Nhật Vượng rồi yêu nhau và kết hôn.

Sau khi tốt nghiệp, bà Phạm Thu Hương không về nước ngay mà cùng chồng ở lại Matxcơva lập nghiệp. Hai vợ chồng chủ yếu kinh doanh các sản phẩm áo gió được nhập từ Việt Nam. Nhờ vào khả năng nắm bắt thị trường, việc kinh doanh ban đầu khá tốt. Tuy nhiên, do thị trường biến đổi một cách nhanh chóng nên hai người đã phải gánh một số nợ khá lớn.

Điều ít biết về phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 1
Nữ tỷ phú Phạm Thu Hương

Bà Hương cùng ông Phạm Nhật Vượng vay mượn bạn bè để đến Ukraina. Đến với vùng đất mới, hai vợ chồng cùng nhau mở nhà hàng được xây dựng trên nền một nhà máy cũ.

Khi nhà hàng đang trên đà phát triển, ông Phạm Nhật Vượng lại thấy một cơ hội lớn từ việc kinh doanh thực phẩm chế biến nên đã đề nghị với vợ sang nhượng lại nhà hàng để mở một nhà máy sản xuất mặt hàng này.

Tin tưởng vào khả năng kinh doanh của chồng, bà Hương đồng ý. Dù nhà hàng được sang lại nhưng chi phí để mở nhà máy vẫn còn thiếu rất nhiều. Vì vậy, hai người phải vay mượn thêm 100.000 USD từ cộng đồng người Việt ở Ukraina với mức lãi suất 8% để mở nhà máy.

Điều ít biết về phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 2
Bà Phạm Thu Hương cùng chồng trong sự kiện tối 20/1

Tại thời điểm đó, quy mô của nhà máy rất nhỏ, chỉ có 30 công nhân làm việc. Đến năm 1993, công ty Technocom được thành lập từ nguồn vốn của vợ chồng bà Phạm Thu Hương cùng bà Phạm Thúy Hằng - em gái bà Phạm Thu Hương và một số cựu du học sinh người Việt.

Nhờ việc sản phẩm mì ăn liền được ưa chuộng, Technocom đã nhanh chóng chiếm được thị phần lớn trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chế biến. Sau gần một thập niên kinh doanh, Technocom chiếm đến 80% thị phần mì ăn liền ở Ukraina và xuất khẩu sang 20 nước châu Âu.

Sau thời gian làm giàu ở Đông Âu, bà Hương tiếp tục đồng hành thầm lặng cùng chồng, xây dựng 2 công ty con tại Việt Nam là Vincom và Vinpearl - tiền thân của Tập đoàn Vingroup hiện nay.

Điều ít biết về phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 3
Buổi lễ trao giải có sự tham gia của bà Phạm Thu Hương

Những năm tiếp theo, tập đoàn Vingroup dưới sự lãnh đạo tài tình của vợ chồng bà đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Sự thành công của tập đoàn đã giúp vợ chồng bà trở thành những người giàu có bậc nhất.

Hiện bà Phạm Thu Hương đang giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup. Tính đến ngày 17/9/2021, bà Phạm Thu Hương đang sở hữu gần 170 triệu cổ phiếu VIC với tổng giá trị tài sản 14.921 tỷ đồng, xếp vị trí 11 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Theo Minh Ngọc (Saostar.vn)

Nổi bật