Diễn biến mới nhất về đề nghị đổi bánh kẹo, rượu, bia lấy máy bay bỏ quên 12 năm ở Nội Bài

09/10/2019 10:25:23

Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản phản hồi về đề nghị đổi bia, rượu, bánh kẹo để lấy chiếc máy bay bị bỏ rơi của Tiffany & Son.

Diễn biến mới nhất về đề nghị đổi bánh kẹo, rượu, bia lấy máy bay bỏ quên 12 năm ở Nội Bài

Hôm qua, Công ty Cổ phần Tiffany & Son một công ty chuyên cung cấp giải pháp xử lý hàng tồn kho (Any Exchange) bằng phương pháp trao đổi hàng hóa, dịch vụ cho biết, phía Cục Hàng không đã từ chối đề nghị dùng các loại hàng hóa trị giá 3 tỷ đồng bao gồm bia, rượu, bánh kẹo và một số hàng hóa khác thuộc sở hữu của doanh nghiệp này để đổi lấy chiếc máy bay.

Văn bản của Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các hình thức xử lý tài sản theo pháp luật hiện nay đối với tàu bay Boeing bỏ quên ở Nội Bài không cho phép thực hiện bằng việc trao đổi tài sản.

"Do vậy, chúng tôi không có cơ sở pháp lý để thực hiện việc trao đổi theo đề nghị của công ty", văn bản của Cục Hàng không Việt Nam nêu.

Trước đó, Tiffany & Son cho biết một số đối tác của doanh nghiệp này muốn sử dụng chiếc máy bay để làm quán cà phê, nhà hàng, địa điểm vui chơi hoặc quảng cáo thương hiệu, nhân vật, sản phẩm…

Chiếc máy bay bị bỏ rơi là chiếc Boeing B727-200 mang tên Air Dream thuộc Hãng Hàng không Royal Khmer Airlines (RKA), số hiệu đăng ký XU-RKJ. Máy bay được đưa vào khai thác trên đường bay Siem Reap - Hà Nội từ tháng 4-2007.

Máy bay Boeing 727-200 là loại máy bay thân hẹp 1 lối đi, được thiết kế 6 hàng ghế vải bọc màu ghi, xám. Mỗi ghế ngồi đều được phủ lớp ga trắng, dưới sàn máy bay được trải thảm màu nâu vàng.

Sau vài chuyến bay, chiếc bị trục trặc kỹ thuật, không đủ điều kiện thực hiện chuyến bay khứ hồi về Siem Reap nên đáp lại Nội Bài. Máy bay này bị bỏ tại sân bay Nội Bài trong khoảng thời gian 12 năm tính từ ngày 1/5/2007 đến nay. Nhà chức trách hàng không Campuchia thông báo RKA đã bị xóa đăng ký trong sổ đăng ký máy bay của quốc gia này.

Theo Pha Lê (Nhịp Sống Kinh Tế)