ĐBQH nói gì trước nghi vấn Công ty Tenma Nhật Bản đóng tại Bắc Ninh hối lộ 25 triệu Yên?

25/05/2020 20:45:00

Theo bài viết đăng ngày 12/5 trên báo Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma - có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã "đầu thú" với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam - Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ các cán bộ nhà nước của Việt Nam.

Bên hành lang Quốc hội ngày 25/6, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và Dương Trung Quốc đều cho rằng việc đưa hối lộ và nhận hối lộ phải kiên quyết xử lý trước thông tin Công ty Tenma Nhật Bản (trụ sở ở Tokyo) đã tự khai báo với Tổng cục kiểm sát Tokyo về việc công ty con là Công ty Tenma Việt Nam (đóng tại Bắc Ninh) đã thực hiện hành vi hối lộ cán bộ, công chức, nhân viên ở Việt Nam tổng số tiền khoảng 25 triệu yên (quy đổi khoảng gần 5,4 tỷ đồng).

ĐBQH nói gì trước nghi vấn Công ty Tenma Nhật Bản đóng tại Bắc Ninh hối lộ 25 triệu Yên?

Công ty Tenma Việt Nam đóng tại Bắc Ninh. Ảnh: TL.

Phó Trưởng ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cơ quan chức năng của Việt Nam cần vào cuộc xem xét, xác minh đồng thời làm rõ vụ việc bởi đây là việc ảnh hưởng đến mối quan hệ của Nhật Bản và Việt Nam.

Nhấn mạnh thêm ý kiến của mình, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói: "Nếu có việc hối lộ số tiền rất lớn này phải kiên quyết xử lý vì đây là việc làm liên quan đến hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ".

Phó Trưởng ban Dân nguyện cũng nêu quan điểm: "Cần xem lại công tác cán bộ của ngành Hải quan, vì vấn đề quan trọng nhất là người thực hiện, là cán bộ Hải quan, nếu người đó không vững vàng thì sẽ rất dễ mắc sai lầm, vi phạm. Cho nên, cần có cơ chế để giám sát cán bộ thực hiện nhiệm vụ tránh để lạm quyền, lộng quyền, lợi dụng để ăn hối lộ".

Cùng nêu quan điểm của mình, ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) cũng cho biết, nếu có thật thì đó là việc làm phi pháp và chúng ta phải lên án.

Nhấn mạnh thêm ý kiến của mình, đại biểu tỉnh Đồng Nai cho rằng: "Để xác thực thông tin này, tôi mong cơ quan pháp luật phải nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra cụ thể. Bởi vì lâu nay, những người làm trong ngành hải quan, thuế vụ luôn phải đối mặt với những cám dỗ về lợi ích, về tiền bạc đặt ra".

Trước đó, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei...đã đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Theo bài viết đăng ngày 12/5 trên báo Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma - có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã "đầu thú" với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam- công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Theo Lê Bảo (Giadinh.net.vn)