Đại gia Xuân Trường hứa gì khi đề xuất 'siêu' dự án tâm linh 15 nghìn tỷ?

13/12/2018 06:59:02

Doanh nghiệp xây dựng của đại gia Nguyễn Xuân Trường vừa có đề xuất đầu tư 15.000 tỷ để xây dựng Khu du lịch tâm linh có quy mô 1.000 ha gồm núi đá và đầm lầy ở khu vực chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội)

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội báo cáo việc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường có đề xuất thực hiện siêu dự án dựng Khu du lịch tâm linh Hương Sơn có quy mô 1.000 ha ở khu vực chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) với tổng vốn đầu tư lên tới 15.000 tỷ đồng.

Theo văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Chùa Tam Chúc nằm sát với chùa Hương (Hà Nội), chính vì vậy doanh nghiệp muốn xây dựng Khu du lịch tâm linh Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội ở giữa chùa Tam Chúc và chùa Hương, với diện tích 1.000 ha gồm núi đá có cây và đầm lầy. 

Đại gia Xuân Trường hứa gì khi đề xuất 'siêu' dự án tâm linh 15 nghìn tỷ?
Chùa Hương là một quần thể văn hóa - tôn giáo Việt Nam. 

Dự án gồm các hạng mục như nạo vét các dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 20 km giống như Tràng An; khôi phục, tôn tạo đền chùa miếu mạo trong khu vực; xây dựng một tháp mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế cao 100 m để thờ Xá Phật Lợi; xây dựng hệ thống dịch vụ, khách sạn, nhà hàng.

Nếu được triển khai, doanh nghiệp cam đoan Khu du lịch tâm linh Hương Sơn sẽ trở thành di sản văn hóa cùng với khu du lịch Tam Chúc Hà Nam vào năm 2028; khi khu du lịch hoàn thành, sẽ đón từ 6-8 triệu lượt khách/năm, tạo việc làm cho 30.000 lao động và ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng lưu ý về đề xuất trên với các cơ quan chức năng khi đối chiếu với các dự án hiện có đã được lãnh đạo thành phố cho phép lập quy hoạch để tránh trùng lắp.

Trong thời gian qua, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường của đại gia Nguyễn Xuân Trường được nhiều người biết đến với vai trò là chủ đầu tư của nhiều dự án tâm linh "khủng" với số vốn đầu tư hàng chục nghìn tỉ đồng. Trong đó phải kể đến như: Khu Du lịch Tam Chúc – Ba Sao (Hà Nam), khu tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp (Hải Phòng), Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên)…

Nổi bật hơn cả phải nói đến quần thể chùa Bái Đính (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) và quần thể du lịch Tràng An ở huyện Hoa Lư (Ninh Bình) với số vốn đầu tư hàng nghìn tỉ đồng. Đại gia này còn mạnh tay chi 100.000 USD để thuê chuyên cơ đưa ngọc xá lợi từ Ấn Độ về ngôi chùa này.

Bên cạnh những dự án tâm linh nổi tiếng, doanh nghiệp Xuân Trường của đại gia này cũng có không ít dự án tai tiếng bị dừng, đội vốn.

Theo Trần Kháng (Dân Việt)