Đại gia nghìn tỷ mới, nổi danh BĐS lấn sân ngân hàng, chứng khoán

23/07/2021 14:57:20

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa chấp thuận đăng ký giao dịch 250 triệu cổ phiếu trên thị trường Upcom của CTCP Phát triển Sunshine Homes (SSH).

CTCP Phát triển Sunshine Homes là một đơn vị phát triển bất động sản của Sunshine Group của ông Đỗ Anh Tuấn. Sunshine Homes mới được thành lập tháng 3/2015 nhưng có kết quả kinh doanh khá ấn tượng với doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 990 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 145 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt hơn 12,5 nghìn tỷ đồng.

Đây là một DN có nhiều dự án ở những địa điểm đắt giá tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Phan Thiết…

Hồi giữa tháng 4, một DN khác của Tập đoàn Sunshine của ông Đỗ Anh Tuấn cũng đã có phiên chào sàn Upcom. CTCP Xây dựng SCG - Smart Construction (SCG) ghi nhận cổ phiếu SCG tăng trần 40% trong phiên chào sàn lên 28.800 đồng/cp hôm 12/4 và cho tới ngày 22/7 đã lên tới 62.200 đồng/cp.

Với mức tăng giá ấn tượng, Smart Construction có vốn hóa gần 5,4 nghìn tỷ đồng. Ông Đỗ Anh Tuấn là chủ tịch SCG và nắm giữ 15% cổ phần, trong khi đó ông Đỗ Văn Trường, anh trai ông Tuấn nắm giữ 10% cổ phần.

CEO của SCG hiện là ông Lê Văn Nam, người từng nhiều năm là phó tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC). Ông Nam là một trong những thành viên sáng lập và hiện nắm giữ trực tiếp 5% vốn tại SCG.

Dù mới thành lập nhưng công ty xây dựng SCG đã có lợi nhuận lên tới cả trăm tỷ đồng. Trong năm 2021, nhà thầu xây dựng này đặt mục tiêu doanh thu 5.000 tỷ đồng, tăng hơn 250% so với năm liền trước. Lợi nhuận sau thuế dự kiến cũng đạt 250 tỷ đồng, tăng tương ứng gần 180%.

Đại gia nghìn tỷ mới, nổi danh BĐS lấn sân ngân hàng, chứng khoán
Ông Đỗ Anh Tuấn, chủ tịch Sunshine Group.

Theo bản cáo bạch, SCG dự tính doanh thu vượt 10 nghìn tỷ đồng trong vòng 2 năm tới, tương đương với doanh thu của các nhà thầu xây dựng lớn nhất thị trường hiện nay như Coteccons và Hòa Bình.

Trong năm 2020 vừa qua, nhiều doanh nghiệp xây dựng gặp khó. Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới tiến độ bán hàng của doanh nghiệp bất động sản, qua đó ảnh hưởng tới các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Gần đây, bóng dáng của Sunshine Group cũng đã xuất hiện tại Ngân hàng Kienlongbank.

Bà Trần Thị Thu Hằng (1985) vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Kienlongbank và cũng là nữ chủ tịch trẻ tuổi nhất giới ngân hàng hiện nay. Bà Hằng là Tổng giám đốc điều hành CTCP Tập đoàn Sunshine, chủ tịch HĐQT CTCP KS Group.

Bà Hằng cũng từng là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine International Property Technology, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Sunshine Homes, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư thương mại Sunshine Tech…

Hồi đầu năm, trên tòa nhà Sunshine Center, đại bản doanh của Sunshine Group tại Hà Nội, xuất hiện một logo mang tên KSBank. Ngay trên website của Tập đoàn này cũng giới thiệu, KSBank là ngân hàng số đa năng, hiện đại.

Không chỉ bước chân vào lĩnh vực ngân hàng, lãnh đạo cấp cao của Sunshine Group mới đây cũng trở thành Chủ tịch HĐQT của Công ty Chứng khoán Việt Nam Gateway. CTCK này ngay sau đó đã được đổi tên thành Công ty Chứng khoán KS (KS Securities) và chuyển trụ sở chính về tòa nhà Sunshine Center Hà Nội. Toàn bộ thành viên HĐQT cũ của đơn vị này đã xin từ nhiệm. Thay vào đó là 3 thành viên HĐQT mới được bầu, trong đó có bà Trần Thị Thu Hằng - CEO Sunshine Group.

Tại Việt Nam, nhiều tập đoàn lớn có xu hướng đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng tài chính như ông Đỗ Quang Hiển (chủ tịch Tập đoàn T&T) đầu tư vào SHB, ông Đỗ Minh Phú đầu tư vào TPBank, ông Dũng Gami đầu tư vào Ngân hàng Quốc dân (Navibank cũ), ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang có cổ phần ở cả Masan và Techcombank…

Một số đại gia bất động sản cũng phát triển sang lĩnh vực xây dựng như Sunshine với SCG, FLC với Faros…

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo BSC, VN-Index hồi phục trở lại trong phiền liền trước. Dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trường khi có 7/19 nhóm ngành vận động khả quan. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HoSE và mua ròng tại HNX. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường suy yếu với độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực cho thấy dòng tiền đang chảy vào các mã cổ phiếu vừa và nhỏ. Như vậy, VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng 1.300 điểm trong ngắn hạn trước khi xác lập xu hướng mới.

Chốt phiên chiều 22/7, chỉ số VN-Index tăng 22,88 điểm lên 1.293,67 điểm. HNX-Index tăng 5,17 điểm lên 305,97 điểm. Upcom-Index tăng 1,28 điểm lên 85,57 điểm. Thanh khoản trong cả ngày đạt 19,7 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn. Riêng sàn HOSE đạt 17 nghìn tỷ đồng.

Theo V. Hà (VietNamNet)